Chủ đề nóng

Mắc màn cho cam “ngủ”, người dân thu hàng trăm triệu mỗi năm

Anh Thư Thứ sáu, ngày 27/09/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ việc mắc màn cho cam, gia đình ông Phan Trọng Vân (Hà Tĩnh) đã thu về hàng trăm triệu mỗi năm.
Bình luận 0

Được biết, cam khe mây là đặc sản của Hương Khê, Hà Tĩnh. Cam được trồng ở vùng đất khe mây (Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh). Đặc trưng của cam là vị ngọt thanh đậm và chỉ giống cam được trồng tại vùng đất này mới cho ra hương vị ngon và khác biệt nhất. Còn nếu đem giống cam đi nơi khác trồng, vị của cam sẽ không còn được như vậy.

Tiên phong khai sáng vùng đất này là ông Đinh Văn Oánh, người đàn ông từng thu lãi 5 tỷ đồng nhờ vườn cam của mình. Khi nhận thấy đem lại kinh tế hiệu quả, các gia đình tìm và đầu tư vào mô hình trồng cam khe mây. Trong đó, gia đình ông Phan Trọng Vân (Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng là một trong những gia đình thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cam đặc sản.

Cam khe mây được mắc màn khi sắp đến mùa thu hoạch.

Ông Vân cho biết gia đình ông đã khai phá và trồng cam cách đây 7 năm nhưng đến năm 2016 mới thu được tiền từ loại cây này. Số tiền này vẫn đang bù lại tiền mua cây giống và chăm sóc trong những năm qua.

“Cam được chăm sóc rất kỹ lưỡng, không được phun thuốc nên việc chăm bón mất thời gian, công sức. Khi cam gần chín, chúng tôi sẽ phải mua màn về mắc từng cây một cẩn thận”, ông nói.

Lý giải về điều này, ông Vân cho rằng cam chín sẽ rất ngọt, thơm nên thu hút ong bướm. Nếu không mắc màn, quả sẽ bị ong, bướm chích vào làm rảnh hưởng chất lượng cam và có thể bị rụng hết xuống gốc. Còn gia đình nào không có điều kiện, họ sẽ dùng bao nilong để bọc hoặc phải đi vợt ong, bướm cả đêm để bảo vệ cam.

Việc mắc màn này để tránh ong, bướm chích vào làm ảnh hưởng chất lượng cam, hoặc làm rụng quả xuống gốc.

Theo ông, chi phí mua màn rất cao, chưa kể đến công sức mắc màn. Mỗi chiếc màn đều có giá khoảng hơn 100.000 đồng. Chi phí đầu tư màn rất lớn nên người dùng cũng cẩn thận để vụ sau có thể dùng tiếp. Vì lẽ đó, nhiều hộ gia đình không đủ kinh tế phải dùng phương pháp thủ công là đi vợt ong, bướm mỗi đêm

Hiện, nhà ông Vân trồng 1,2 ha cam khe mây. Trong đó, ông chia làm 2 loại: một loại thu hoạch vào tháng 10 âm lịch, còn loại kia sẽ chín và bán vào dịp Tết. Ông dự tính khoảng 1 tháng tới, vườn cam nhà ông sẽ thu được khoảng 6 tấn cam, với giá bán tại vườn khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg. Tính ra, ông có thể thu về khoảng 300 triệu đồng (PV).

Cam khe mây là một đặc sản của Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) bởi vị ngọt khác biệt.

Ông cho biết thêm loại cam này không to, cứ khoảng 4 quả sẽ được 1kg. Và thời điểm tháng 10 là ngon, ngọt nhất. Nếu thu hoạch sớm, cam chưa chín đủ độ sẽ khá chua và không đảm bảo chất lượng.

Cam khe mây nhà ông Vân trồng năm nào cũng được các thương lái liên hệ mua từ khi còn xanh. “Hiện tại, cam chưa thu hoạch được nhưng nhiều người từ các tỉnh đã liên hệ mua cam rồi. Tôi bảo phải đợi thêm gần 1 tháng nữa cam mới ngon, họ cũng chấp nhận”, ông cho hay.

Theo đó, ông luôn ưu tiên những người đến tận vườn thu mua, vì gia đình có ít người nên việc vận chuyển và thu hái cũng mất thời gian.

Người Việt giăng lưới bắt “tôm bay”, mỗi ngày thu về cả triệu đồng

Con vật này không người dân nào nuôi, chăm sóc nhưng cứ đến mùa họ lại đi bắt về được cả chục kg mỗi ngày, thu tiền...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem