Mạnh dạn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 12/11/2021 07:29 AM (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gia tăng F0, F1 trên địa bàn, nhiều tỉnh thành phố đã cho thí điểm cách ly F1 tại nhà. Bộ Y tế cũng khuyến khích cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà.
Bình luận 0

Nhiều tỉnh cho cách ly F1 tại nhà

Tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 461 ca F0. Hiện còn 66 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 372 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II…

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao, các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải nên tỉnh Bắc Giang thí điểm thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà 14 ngày.

Theo ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, mục đích của cách ly các trường hợp F1 tại nhà là để giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, cắt đứt đường lây trong cộng đồng.

Mạnh dạn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ tổ Covid-19 kiểm tra người dân cách ly tại nhà ở Hải Dương. Ảnh BYT

Đồng thời, việc cách ly tại nhà còn tạo điều kiện cho các trường hợp F1 sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn và giảm gánh nặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần cho người cách ly tại nhà vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14.

Để nhiệm vụ này đạt hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý đối tượng. Nhân viên y tế phải nắm rõ tình hình, diễn biến sức khỏe, hỗ trợ F1 yên tâm ở nhà.

Ngoài ra, để việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà hiệu quả, người cách ly phải tuyệt đối tuân thủ quy định, tự theo dõi sức khỏe và bảo vệ người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, từ 8/11, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cho F1 cách ly tại nhà. Cụ thể, nếu F1 là người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng kể từ ngày tiếp xúc cuối: cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0, đồng thời xét nghiệm 3 lần.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19: cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Tại Đắk Lắk cũng đã cho cách ly F1 tại nhà.

Cách ly F0 có triệu chứng nhẹ và F1 tại nhà để tiết kiệm nguồn lực

Trước đó, tại cuộc tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh về việc các địa phương cần mạnh dạn cho F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và F1 cách ly tại nhà. Các tỉnh cũng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly. 

Mạnh dạn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà - Ảnh 2.

Phát túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM. Ảnh HCDC

Về việc cách ly F1 tại nhà, tại phiên trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly tại nhà đối với các F1, trong đó có phân biệt người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và đã khỏi bệnh thì chỉ cần theo dõi sức khỏe 7 ngày, với người tiêm 1 mũi thì cách ly tại nhà 7 ngày, với người chưa được tiêm mũi nào thì về phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh, tùy thuộc vào điều kiện của địa phương, tùy mức độ dịch, nhất là vấn đề đảm bảo an toàn chống dịch có mật độ dân cư cao, chưa tiêm vaccine thì cố gắng cách ly linh hoạt để đảm bảo an toàn. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) phân tích, việc cho F0, F1 cách ly tại nhà khi các F0 và F1 đủ điều kiện tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của bộ y tế là cần thiết. Điều này sẽ tiết kiệm được nguồn cơ sở vật chất, nguồn lực khi cách ly tập trung F0, F1. 

Đồng thời cũng hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, tiết kiệm được không ít chi phí phòng chống dịch.

Trước đó, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... cũng đã cho F0 có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng, F1 cách ly tại nhà. Điều này đã giải phóng được nhiều nguồn lực, giúp địa phương dập dịch nhanh chóng hơn.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem