Xem phim, nghe đến câu này mà tôi giật mình: Bao lâu nay tôi đã quá u mê, suýt thì hại con mình
Tôi nghĩ mình đã dạy con cách tốt để thoát khỏi rắc rối, ai ngờ lợi bất cập hại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Học đại học về làm nông dân
Từ Quốc lộ 10, chúng tôi rẽ vào đường bê tông liên thôn khoảng 500m là tới nhà ông Thăng. Ngôi nhà hai tầng nổi bật hẳn lên giữa xóm với vuông ao rộng mênh mông trước cửa, xung quanh bờ là đu đủ, bưởi diễn sai trĩu quả. Bước vào nhà, tôi không khỏi choáng ngợp trước hàng chục bằng khen, giấy khen treo kín trên tường. Mời khách ngồi uống nước, ông Thăng nói: “Những tấm bằng khen này là thứ tôi đặc biệt trân trọng, bởi nó không chỉ ghi nhận quá trình phấn đấu, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của gia đình mà còn là động lực để tôi tiếp tục phát triển sản xuất, đóng góp nhiều hơn cho quê hương”.
Ông Thăng từng học ngành chăn nuôi tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), có bằng kỹ sư loại ưu hẳn hoi nhưng lại không đi làm nhà nước mà quyết định gắn bó với ruộng vườn. Khởi nghiệp bằng 1 cây vàng của hồi môn, vợ chồng ông vừa cấy lúa, vừa mở lò ấp trứng vịt. Thời đó (khoảng năm 1985) chưa có lò ấp trứng công nghiệp, mọi thứ phải làm thủ công rất vất vả, tỷ lệ hao hụt cao, nên ai làm được là thắng. Vợ chồng ông Thăng ngày nào cũng tất bật bên lò ấp quây bằng cót, bên ngoài phủ trấu, bên trong dùng đèn dầu, than để cung cấp nhiệt cho trứng nở. Có lúc nhu cầu vịt giống tăng cao, ông Thăng vào lò ấp tới 1 vạn quả, quy mô lớn nhất vùng thời bấy giờ. Tiền cứ thế thu về ào ào. Nhiều người thấy nghề ấp trứng vịt của vợ chồng ông lãi quá nên đua nhau mở lò ấp, chỉ một thời gian ngắn cung đã vượt cầu, khiến giá vịt giống nhanh chóng sụt xuống.
Nhìn thấy rõ nghề ấp trứng vịt không còn thịnh, ông Thăng quay sang trồng nấm mỡ. “Dù học chuyên ngành chăn nuôi, nhưng khi còn trong nhà trường tôi cũng thích tìm hiểu về nấm nên nắm được kỹ thuật trồng, nhờ vậy nấm cho năng suất rất cao. Mỗi khi thu hoạch, tôi đều sơ chế, đóng gói rồi chở sang một doanh nghiệp bên Nam Định tiêu thụ. 1kg nấm mỡ thời ấy giá bằng 1kg thịt lợn nạc, bán chạy vèo vèo nên vợ chồng ham lắm. Có vốn rồi, chúng tôi bắt đầu cải tạo vườn tạp, đào ao nuôi ếch, ba ba. Lúc đó, tôi thấy người dân thường đi lùng bắt rắn, ếch ngoài tự nhiên bán sang Trung Quốc giá rất cao nên quyết định nuôi thử” – ông Thăng kể.
Cái ngày gia đình ông đào hết mấy sào ruộng chuyên cấy lúa tám thơm quanh nhà lên để nuôi ếch, làng xóm cứ bàn ra tán vào. Ai cũng bảo vợ chồng ông liều quá vì ếch nhái ngoài đồng đầy ra, ai thèm mua ếch nuôi, khéo có ngày chết đói. Mặc kệ, ông cứ hì hục múc ao, đắp bờ, chia ô rồi bắt đầu thả nuôi ếch thịt. Chỗ nào còn đất trống thì làm chuồng nuôi kỳ đà, rắn, nhím... Mấy lần vợ ông cầm sổ đỏ chạy ngược chạy xuôi vay tiền, ai cũng nghĩ nhà ông vỡ nợ với mấy loài vật nuôi hoang dã khó tính này. Nhưng ông tin chắc vào hướng đi của mình và luôn tâm niệm, lửa thử vàng gian nan thử sức, muốn thành công thì không được sợ thất bại.
Ông Thăng dẫn tôi ra bể ương ba ba giống, vớt lên mấy chục con bằng 2 đầu ngón tay rồi nói: “Đây là giống ba ba gai đen. Trông bé vậy thôi nhưng giá bán hiện là 250.000 đồng/con 15 ngày tuổi, sau 3 - 5 năm nuôi có thể đạt trọng lượng 5 – 6kg/con, còn ba ba thường chỉ 12.000 đồng/con. Ngoài ra, tôi còn có ba ba gai Nam Bộ, ba ba Nhật, cứ theo ngày tuổi mà tính tiền, con càng to càng đắt”. Ông Thăng cũng cho biết, năm vừa qua nhà ông xuất bán khoảng 150.000 ba ba giống các loại; 1,3 triệu ếch giống, giá bình quân 1.000 – 1.200 đồng/con. Chỉ riêng 2 loại này, ông đã thu về trên 5 tỷ đồng. Ông còn bán cho các nhà hàng vài trăm tấn ếch và ba ba thương phẩm; nuôi hơn 200 con nhím; chục cặp cá sấu bố mẹ, mỗi năm bán 250 cá sấu giống, giá bình quân 700.000 đồng/con 30 ngày tuổi...
Muốn ếch, ba ba đẻ bao nhiêu cũng được
Trò chuyện với tôi, ông Thăng cứ nhắc đi nhắc lại rằng, muốn nuôi con gì, nhất định phải tìm hiểu sách vở cho kỹ. Sách vở không có thì hỏi cán bộ khuyến nông, chuyên gia. Hồi ông bắt tay vào nuôi con đặc sản, cái gì cũng lạ lẫm bởi tìm mỏi mắt cũng không có tài liệu nào hướng dẫn nuôi ba ba, nhím hay don, kỳ đà… Tìm đến chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, ông bảo muốn nuôi thành công, phải hiểu rõ tập tính sinh hoạt của chúng, vậy là ông Thăng về áp dụng. Có năm, mùng 3 tết ông Thăng ra tận Hà Nội gõ cửa nhà ông Nguyễn Lân Hùng nhờ “cấp cứu” vì mấy ao ba ba cả bố mẹ lẫn con giống bỗng nhiên lăn ra chết hàng loạt, sắp trắng tay đến nơi. Thương mến anh nông dân chịu khó học hỏi, ông Hùng về tận nơi tìm hiểu, thì ra ba ba bị nấm thủy mi, rồi thối mai. Khi hiểu rõ nguyên nhân rồi, ông Thăng tách riêng những con nhiễm bệnh ra rồi tìm thuốc chữa trị, vệ sinh khử trùng toàn bộ ao. Nhờ vậy mà thoát cảnh lỗ nặng.

Đến nay, những bệnh thường gặp trên vật nuôi ông Thăng đã hoàn toàn khống chế, không những vậy còn bắt chúng sinh con đẻ cái. Chẳng hạn, với con ba ba, ông bảo sách vở nói mỗi năm ba ba chỉ đẻ 2 lứa, nhưng ông có thể cho chúng đẻ tới dăm bảy lứa. Ông còn cho lai thành công giữa ba ba sông Hồng với ba ba gai Đài Loan để cho ra thế hệ ưu việt hơn, nhanh lớn hơn. Ông Thăng cũng tự tin khẳng định, hiện nhà ông là địa chỉ cung cấp ba ba giống lớn nhất miền Bắc, vì ông có “bí quyết” cho trứng ba ba nở lúc nào cũng được, nhờ áp dụng các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm... Hễ thấy loài nào hay là ông nuôi thử, thấy phù hợp mới nhân rộng, nhưng ông “kết” nhất vẫn là ếch và ba ba. Hiện chi phí đầu tư cho 2 loại này đã lên tới 1 tỷ đồng/năm.
Trong khi ông Thăng thả mấy con ba ba xuống bể, tôi đếm thử mấy ao nuôi nằm san sát nhau. Thấy vậy ông cười bảo: “Riêng bể xi măng hiện tôi có 35 bể, ngoài ra còn có hơn 100 bể lót bạt. Với gia đình tôi, vốn đầu tư giờ không còn là vấn đề, khó nhất là đất để mở rộng sản xuất. Tôi rất muốn thuê thêm ruộng của bà con rồi lót bạt nuôi ếch, tuy nhiên địa phương chưa cho chuyển đổi mục đích sử dụng nên đành chịu”.
Mặc dù kinh nghiệm đầy mình, nhưng ông Thăng cũng thừa nhận, cái khó trong nuôi con đặc sản, động vật hoang dã hiện nay là chưa có nhiều tài liệu kỹ thuật hướng dẫn. Bản thân ông đã trải qua không ít thất bại nên đến giờ, có bao nhiêu cái hay ông sẵn sàng san sẻ với bà con. Năm 2013, ông Thăng đã phối hợp với Sở NNPTNT Ninh Bình, Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức 7 lớp tập huấn cho nông dân, còn năm 2014, một số lớp gia đình ông tổ chức miễn phí.
Thành công với mô hình nuôi con đặc sản, vốn liếng trong tay lên tới mấy chục tỷ đồng nhưng với ông Vũ Cao Thăng, điều ông tự hào nhất vẫn là con cái. Anh con trai lớn từng học ngành công an, sau đó sang nước ngoài học và hiện đã đi làm, còn cô con gái cũng thi đỗ vào Đại học Ngoại thương, hiện đang du học tại Anh.
Tôi nghĩ mình đã dạy con cách tốt để thoát khỏi rắc rối, ai ngờ lợi bất cập hại.
Trước những nghi vấn liên quan đến minh bạch tài chính, anh Hoàng Hoa Trung – người sáng lập dự án Nuôi Em – thông báo tạm thời đóng băng tài khoản dự án trong 15 ngày để phục vụ kiểm kê toàn bộ dòng tiền thu – chi.
Lịch sử hơn 5000 năm các triều đại phong kiến Trung Quốc chứng kiến nhiều đấng minh quân nhưng cũng chẳng thiếu những hôn quân vô đạo. Nhưng tàn ác, dâm loạn và cả đời toàn làm những việc trái với luân thường đạo lý thì có lẽ không vị vua nào sánh được với Kim Phế Đế Hoàn Nhan Lượng.
Nhờ Gia Luật A Bảo Cơ, người Khiết Đan từ một liên minh bộ lạc phân tán đã vươn lên hàng cường quốc, để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử Trung Quốc và khu vực...
Có một bậc kỳ tài mà ngay cả Lưu Bị cũng phải kính nể và tha thiết mời gọi nhưng đành tiếc nuối vì mời không được, đó chính là Tư Mã Huy.
Màn truy đuổi diễn ra nghẹt thở diễn ra vào chiều tối 7/12 tại một chung cư cao cấp ở phường Đại Mỗ (TP.Hà Nội) khi cư dân phát hiện nghi phạm trộm xe máy. Bất chấp nghi phạm xịt hơi cay hòng tẩu thoát, người dân đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ khống chế đối tượng và bàn giao cho công an.
Với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng trên 30% so với năm trước – mức tăng cao nhất trong lịch sử giải, Giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 8 đã khép lại trong không khí bùng nổ, không chỉ xác lập kỷ lục về quy mô mà còn khẳng định vị thế của TP.HCM như một trung tâm du lịch – thể thao cộng đồng hàng đầu khu vực.
Bắn cung Việt Nam đến SEA Games 33 với mục tiêu 2 HCV. Sự trở lại của Lộc Thị Đào tiếp thêm sự tự tin cho các cung thủ để sẵn sàng “solo” với người Thái.
Hoa hậu Mexico Leon Yuriar Angela Michelle bị diễn viên Nguyễn Lâm Thái trộm túi xách khi cùng dự sự kiện ở Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt.
Nhà Trắng cảnh báo Lục địa già sẽ đối mặt với "sự xóa sổ nền văn minh" và trở nên “không thể nhận ra trong 20 năm tới hoặc thậm chí ít hơn” nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, tờ Telegraph đưa tin.
Đền thờ Thái sư Hoằng Quốc công Đào Duy Từ tọa lạc tại tổ dân phố Sơn Thắng, phường Đào Duy Từ. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương gìn giữ, phát huy và trở thành điểm sinh hoạt tâm linh của Nhân dân.
Trong lễ ra mắt Ban liên lạc đồng hương Vĩnh Long tại TP.HCM, các doanh nhân, nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp tổng số tiền 6,55 tỷ đồng cho quê hương Vĩnh Long để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Trong số hàng trăm độc giả xếp hàng dài chờ xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vào sáng 7/12 tại Hà Nội nhân dịp ra mắt cuốn sách mới “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”, bên cạnh đông đảo các bạn trẻ còn có những phụ huynh đi cùng con mình và cả lớn - bé đều là “fan cứng” của nhà văn.
Sáng 7/12, tại xã Vĩnh Hoàng (tỉnh Quảng Trị), hội nghị tổng kết chương trình “Tiếp sức nhà nông” giai đoạn 2023 – 2025 đã diễn ra, ghi nhận nhiều kết quả nổi bật trong hỗ trợ sinh kế, nâng cao tri thức và khuyến học cho con em nông dân.
Trang ASEAN Urbanist với gần nửa triệu người theo dõi vừa “ngả mũ” thán phục trước “tốc độ thi công ánh sáng” của cụm dự án chào mừng APEC 2027 mà Sun Group đang đầu tư, thi công tại đảo ngọc Phú Quốc.
24 học sinh là con em hội viên nông dân thuộc đối tượng của Chương trình “Tiếp sức nhà nông” do Báo Tuổi trẻ và Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Tỉnh Đoàn và xã Nghĩa Tá đã được nhận những phần thưởng ý nghĩa vì có thành tích học tập tốt.
Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"; U22 Việt Nam thăm trung vệ U22 Lào; Messi bỏ xa Ronaldo về số danh hiệu; Cựu sao Chelsea chỉ trích Salah; Giá bia ở World Cup 2026 chênh lệch rõ rệt.
Luật nhập cư của Israel - cấp quốc tịch ngay khi đến cho người Ukraine có gốc Do Thái, ưu đãi thuế lớn và không dẫn độ - đang biến quốc gia này thành thiên đường cho các nhà tài phiệt Ukraine, theo National Interest.
Sau 5 ngày khắc phục khoảng 20 điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc, chiều ngày 7/12, cơ quan chức năng đã chính thức thông tuyến, cho các phương tiện di chuyển qua đèo.
Tại phường Lê Ích Mộc, thành phố Hải Phòng (địa phận huyện Thủy Nguyên trước đây có phiên chợ khá đặc biệt, chỉ họp từ 20 giờ đến 21 giờ hằng đêm và mặt hàng bán duy nhất là quả cau, ánh đèn pin loang loáng...
Quá trình tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm đến Chủ nghĩa Mác-Lênin và tiếp nhận ở đó hệ thống lý luận về đảng cộng sản. Đồng thời tỏ rõ bản lĩnh của một người có năng lực nhạy bén để tiếp cận Chủ nghĩa Mác-Lênin, nhưng cũng có tư duy độc lập để vận dụng và phát triển sáng tạo chân lý đó vào điều kiện cụ thể của Việt Nam.
Chiều nay (7/12), một đám cưới vintage (phong cách hoài cổ) những năm 90 được tái hiện sôi động tại bờ hồ Gươm, Hà Nội đã thu hút nhiều người tham gia, hưởng ứng.
Dự thảo báo cáo chính trị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên, nhiệm kỳ 2024 – 2029 xác định, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, sau tuổi 35, sự nghiệp của 4 con giáp phát triển, sự giàu có sẽ liên tục chảy vào túi họ, cuộc sống thịnh vượng, sung túc.
Từ 7h đến 10h cùng ngày, lực lượng CSGT toàn thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý 123 trường hợp vi phạm; phạt tiền ước tính 115,2 triệu đồng.
Chiều 7/12, anh Hoàng Hoa Trung - đại diện dự án Nuôi Em đã chính thức phản hồi sau lùm xùm tranh cãi trong dư luận về việc thiếu tính minh bạch thông tin, tài chính.
Baseball5 (bóng chày 5 người) được xác nhận lần đầu góp mặt tại SEA Games 33 theo thông báo của World Baseball Softball Confederation, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của môn này trong hệ thống đại hội khu vực — và là nỗ lực đưa các môn thể thao đô thị, dễ chơi đến gần công chúng hơn.
"Ông trùm truyền thông" Khương Dừa khiến nhiều người xúc động khi tặng gấp đôi số tiền dự kiến cho cụ bà 80 tuổi ở miền Trung bị sập nhà trong đợt lũ vừa qua.
Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 700 triệu đồng vì hàng loạt hành vi vi phạm.
Nghệ sĩ Ưu tú Quý Bình sở hữu lối diễn xuất tinh tế, gương mặt giàu cảm xúc và đôi mắt "biết nói". Đáng tiếc, sự nghiệp của anh sớm khép lại khi anh ra đi vì bạo bệnh.