Chủ đề nóng

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria

Thứ tư, ngày 16/06/2021 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến tranh đầu tiên mà máy bay OV-10 tham gia chính là tại Việt Nam với vai trò tấn công mặt đất, hỗ trợ hỏa lực cho các biệt đội đặc nhiệm cũng như hoạt động trinh sát, chỉ điểm tấn công.
Bình luận 0
Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 1.

Máy bay OV-10 Bronco được sử dụng từ thời Chiến tranh Việt Nam đã được Không quân Mỹ sử dụng trong chiến dịch chống phiến quân IS tại Iraq và Syria.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 2.

Được biết, Quân đội Mỹ đã dùng máy bay OV-10 Bronco ở Iraq và Syria để xem chúng có thể thay thế những chiếc F-15 và F/A-18 hay không.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 3.

Trong khi F-15 có chi phí lên tới 40.000 USD cho mỗi chuyến bay, Bronco chỉ gây tốn kém chừng 1.000 USD cho mỗi giờ bay trên không.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 4.

OV-10 Bronco là loại máy bay cường kích hạng nhẹ kiêm do thám, trinh sát, chỉ điểm mục tiêu được phát triển bởi hãng North American Rockwell từ những năm 1960. 360 chiếc đã được sản xuất từ năm 1965-1986 sử dụng chủ yếu cho Không quân Mỹ, Hải quân Mỹ và Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ngoài ra, còn xuất khẩu tới một số quốc gia đồng minh.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 5.

Cuộc chiến tranh đầu tiên mà OV-10 tham gia chính là tại Việt Nam với vai trò tấn công mặt đất, hỗ trợ hỏa lực cho các biệt đội đặc nhiệm cũng như hoạt động trinh sát, chỉ điểm tấn công mục tiêu.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 6.

Thiết kế máy bay OV-10 Bronco chú trọng việc hoạt động tốt ở căn cứ dã chiến. Nó có thể thực hiện cất hạ cánh đường băng ngắn, chất lượng xấu, cất cánh từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ mà không có máy phóng và cáp hãm đà. Thậm chí, nó có thể sử dụng xăng ô tô để chạy động cơ trong trường hợp hết nhiên liệu.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 7.

Khoang lái của OV-10 được đánh giá là có góc nhìn tuyệt vời dành cho cơ trưởng - cơ phó. Khi cần, người ta có thể tháo bớt ghế để chở 1,5 tấn hàng hoặc 5 lính dù, lính đặc nhiệm biến nó thành máy bay vận tải hạng nhẹ.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 8.

Cận cảnh hệ thống lái của OV-10.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 9.

OV-10 có chiều dài 12,67m, cao 4,62m, sải cánh lên tới 12,19m, trọng lượng cất cánh tối đa 6,55 tấn.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 10.

Máy bay được trang bị hai động cơ tuốc bin cánh quạt T76-G-410 hoặc 412 cho tốc độ bay tối đa 452km/h, trầm bay 927km, trần bay 7,3km.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 11.

Với khả năng bay lượn tầm thấp, tốc độ chậm, OV-10 thực sự là hung thần với bộ binh đối phương. Tất nhiên là phải cùng với kho vũ khí "nhỏ mà có võ" gồm 7-19 ống phóng rocket 70mm hoặc 127mm; pod súng máy 12,7mm, bom 250kg và 4 súng máy gắn cố định 7,62mm M60C. Ngoài ra, khi cần nó mang được cả tên lửa đối không tầm nhiệt AIM-9 để tự vệ.

Máy bay độc lạ của Mỹ từng dùng trong Chiến tranh Việt Nam và Syria - Ảnh 12.

OV-10 Bronco dùng những vũ khí này tấn công những kẻ cực đoan dưới mặt đất, ngăn không cho những kẻ này chạy trốn khỏi bộ binh.


 

Anh Tú (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem