Chủ đề nóng

Máy bay không người lái tự sát: Vũ khí mang lại sức mạnh lẫn nguy cơ cho quân đội Mỹ

Phương Đăng (theo NBC News) Thứ tư, ngày 08/12/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số chuyên gia quân sự tin rằng, sự phổ biến rộng rãi của các máy bay không người lái "sát thủ" giá rẻ, trọng lượng nhẹ sẽ thay đổi chiến tranh mặt đất sâu sắc như súng máy từng làm.
Bình luận 0
Máy bay không người lái tự sát: Vũ khí mang lại sức mạnh lẫn nguy cơ cho quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Nhà điều hành của công ty AeroVironment chuẩn bị phóng máy bay không người lái tự sát Switchblade tại sa mạc Utah. Ảnh NBC News.

Một chiếc máy bay không người lái sát thủ lao ra khỏi ống phóng, dang rộng đôi cánh và phóng lên trời.

Nó bay quá nhanh đến nỗi mắt thường không thể theo dõi. Chiếc máy bay không người lái sát thủ chạy bằng pin bay vòng quanh sa mạc Utah, tìm kiếm mục tiêu mà nó đã được lập trình để tấn công. Một lúc sau, nó lao xuyên qua cửa sổ ghế lái của một chiếc xe bán tải rỗng và phát nổ thành một quả cầu lửa.

"Đánh tốt quá”, nhà điều hành từ AeroVironment, công ty sản xuất máy bay không người lái và bán nó cho quân đội Mỹ thốt lên.

Vừa rồi là màn trình diễn công khai đầu tiên của Switchblade 300, một chiếc máy bay không người lái tự sát nhỏ, giá rẻ do AeroVironment sản xuất và được thử nghiệm tại một trung tâm thử nghiệm quân sự ở sa mạc Utah (Mỹ).

Các nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ nhiều năm qua đã âm thầm sử dụng các máy bay không người lái tự sát trong các chiến dịch tìm diệt có mục tiêu ở Afghanistan, Iraq và Syria. 

Tuy nhiên, một cuộc cách mạng về phương tiện bay không người lái đang diễn ra trên khắp thế giới và Mỹ hiện đã mất độc quyền về công nghệ này. 

Giờ đây, máy bay không người lái tự sát giờ đây được xem là một công cụ thay đổi cuộc chơi không chỉ dành cho Mỹ.

Switchblade có thể là phiên bản tiên tiến nhất của thể loại này ở Mỹ, nhưng Nga, Trung Quốc, Israel, Iran lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều có một số phiên bản của máy bay không người lái sát thủ. 

Quân đội Mỹ cho biết các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã sử dụng máy bay không người lái nhỏ trong 10 cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq riêng trong năm nay. Dù không có nhân viên Mỹ nào bị thương hoặc thiệt mạng sau các cuộc tấn công này, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu.

Đất nước nhỏ bé Azerbaijan từng sử dụng các máy bay không người lái nhỏ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công quân đội Armenia vào năm ngoái, mang lại chiến thắng cho nước này trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát một vùng đất tranh chấp đã kéo dài nhiều năm giữa 2 bên.

Video do Azerbaijan công bố cho thấy máy bay không người lái đã tấn công các mục tiêu pháo binh, xe tăng và các đồn trú quân của Armenia vốn được bao quanh bởi các chiến hào không có bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi "sự chết chóc rực lửa" từ trên cao đổ xuống.

Máy bay không người lái tự sát: Vũ khí mang lại sức mạnh lẫn nguy cơ cho quân đội Mỹ - Ảnh 2.

Nhà điều hành của AeroVironment chuẩn bị khởi động máy bay không người lái Puma. Ảnh NBC News

Các chuyên gia quân sự cho rằng, máy bay không người lái tự sát có thể mở ra sự thay đổi lớn nhất về chiến thuật chiến tranh trên bộ kể từ sau sự ra đời của súng máy vào đầu thế kỷ 20. 

“Máy bay không người lái“ tự sát đang làm cho chiến trường trở thành một nơi nguy hiểm hơn nhiều đối với các đội quân trên mặt đất ”. 

“Bây giờ, núp sau một bức tường, ẩn náu trong một chiến hào là không đủ để bảo vệ bạn khỏi kẻ thù", các chuyên gia quân sự bình luận.

Các công nghệ của máy bay không người lái tự sát phát triển rất nhanh - điều khiến các đội quân trên mặt đất khó mà đối phó nổi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, mỗi khi chúng tôi nghĩ ra cách nào đó để tự vệ trước (máy bay không người lái), thì công nghệ này nhanh chóng phát triển đến mức đánh bại khả năng phòng thủ của chúng tôi”, Michael Patrick "Mick" Mulroy, một thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu nhân viên CIA chia sẻ.

Mulroy, hiện là một nhà phân tích của ABC News tiết lộ, khả năng phòng thủ của máy bay không người lái còn bao gồm công nghệ gây nhiễu điện tử cũng như một số công nghệ và chiến thuật tối tân khác để chọc thủng mọi khả năng phòng thủ của kẻ thù.

Máy bay không người lái tự sát: Vũ khí mang lại sức mạnh lẫn nguy cơ cho quân đội Mỹ - Ảnh 3.

Cho đến nay, chưa có nhóm khủng bố nào được biết là đã sử dụng máy bay không người lái tự sát. Nhưng các chuyên gia tin rằng, việc các nhóm khủng bố sử dụng loại vũ khí này chỉ là vấn đề thời gian. 

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đã đặt chất nổ vào các máy bay không người lái và sử dụng chúng để quấy rối, đôi khi làm bị thương các lực lượng liên quân ở Iraq và Syria.

Bóng ma về "một bầy máy bay không người lái tự sát chất đầy chất nổ bay vo ve về phía một nhà thi đấu thể thao đông đúc ở Mỹ hiện đang khiến các quan chức an ninh nội địa phải "mất ăn mất ngủ".

Các nhà chức trách Mỹ đã được cảnh báo rằng, máy bay không người lái có sẵn trên thị trường có thể được sử dụng bởi những kẻ khủng bố và tội phạm, gây ra các mối đe dọa đáng kể đối với công dân, lợi ích và tài sản của Mỹ trên khắp thế giới. Mối đe dọa này là rất nghiêm trọng và nó sắp xảy ra, thậm chí đang treo lơ lửng trên đầu chúng ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem