Nếu mẹ đang cân nhắc có nên ăn ổi khi mang thai không, hãy "nghía" qua những lợi ích tuyệt vời mà ổi mang lại cho cả mẹ và bé dưới đây nhé!
Giàu vitamin
Ổi rất giàu vitamin C, A, B2 và E. Ngoài ra ổi chứa đồng, canxi, thiamin, kali, mangan và phốt pho. Thậm chí lượng vitamin A và vitamin C trong ổi được cho là nhiều hơn cả cam và chanh.
Giàu axit ascorbic và axit folic
Một trong những lợi ích đáng kể nhất mà ổi mang lại cho sức khỏe là nó giàu axit ascorbic và axit folic. Axit folic và vitamin B9 đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Các dưỡng chất trong ổi cũng giúp thai nhi tránh khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh rối loạn thần kinh, bệnh tim mạch và điều hòa sự phát triển của hệ thần kinh.
Giàu lycopene
Ngoài những loại vitamin và dưỡng chất trên, ổi cũng chứa lycopene – sắc tố tự nhiên được tổng hợp từ cây và vị sinh vật. Một chế độ ăn giàu lycopene làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Tác dụng của ổi đối với bà mẹ mang thai
1. Điều hòa đường huyết
Tiêu thụ ổi khi mang thai giúp điều hòa đường huyết rất tốt, do đó loại quả này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kì ở phụ nữ mang thai.
2. Ổn định huyết áp
Ăn ổi sẽ giúp giữ mức huyết áp của mẹ bầu trong mức kiểm soát. Huyết áp ổn định trong thời gian mang thai là yếu tố quan trọng làm giảm nguy cơ sảy thai và sinh non.
3. Kiểm soát cholesterol trong máu
Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu – đây là yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm.
4. Cung cấp sắt
Hàm lượng sắt có trong ổi có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ. Hơn nữa, ổi còn có các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì lượng hemoglobin trong cơ thể ở mức phù hợp.
5. Giảm táo bón và bệnh trĩ
Nhiều người nghĩ ăn ổi nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa và táo bón. Nhưng thực tế ổi lại là thực phẩm vàng giảm triệu chứng táo bón và bệnh trĩ cho bà bầu.
6. Thư giãn cơ bắp và dây thần kinh
Chất magiê có trong ổi có tác dụng thư giãn cơ bắp và các dây thần kinh trong thời gian mang thai, khiến mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.
7. Chống nhiễm trùng
Ổi giàu polyphenols, carotenoids, isoflavones, vitamin E và vitamin C – những chất nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa. Các chất này giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do trên cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng thai kỳ.
8. Ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh:
Ăn ổi nhiều làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh vì nó có chứa nhiều axit folic.
9. Cung cấp canxi:
Ngoài trứng, sữa, mẹ cũng đừng quên ăn nhiều ổi khi mang thai để bổ sung canxi nhé.
10. Giúp tăng hồng cầu
Hàm lượng acid folic của ổi giúp cơ thể tăng sản xuất tế bào hồng cầu, từ đó cải thiện chức năng của hệ thần kinh, đặc biệt là não và cũng ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
11. Đóng góp vào sự phát triển của thai nhi
Vitamin B9 trong ổi đóng góp phần nhiều vào sự phát triển hệ thần kinh của bé.
12. Hỗ trợ tiêu hóa
Ngoài những công dụng trên, ổi còn hỗ trợ tiêu hóa nữa đấy nhé.
Bà bầu cần chú ý những gì khi ăn ổi
Mẹ bầu cần cân nhắc những lưu ý sau nếu muốn bổ sung ổi vào khẩu phần ăn của mình.
- Ổi rất giàu chất xơ, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy.
- Không nên ăn ổi còn xanh, sẽ gây đau răng và khó tiêu.
- Chọn mua ổi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để tránh nhiễm vi khuẩn.
Ngoài những loại vitamin và dưỡng chất trên, ổi cũng chứa lycopene – sắc tố tự nhiên được tổng hợp từ cây và vị sinh vật. Một chế độ ăn giàu lycopene làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Việt Hà (Công luận)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.