Chủ đề nóng

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7

Nguyên An Thứ tư, ngày 08/07/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nguyễn Trúc Quỳnh (28 tuổi, Đồng Nai) cho hay: "Ý tưởng trồng rau sạch trên ban công được mình nhen nhóm từ khi cô con gái đầu lòng bước vào giai đoạn ăn dặm. Nơi gia đình chị Quỳnh sống không có sẵn nguồn thực phẩm sạch, chị quyết định dành thời gian tự trồng rau cho con".
Bình luận 0

Chị Quỳnh- một bà mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai đã tự tay chăm bón từng chậu rau sạch, mang cho con gái những bữa ăn đầu đời đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ thêm với PV Dân Việt, bà mẹ bỉm sữa này kể lại: "Mỗi loại rau củ đều có những mùa vụ và thời điểm thích hợp để trồng. Để rau quả được phát triển thuận lợi, sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, điều quan trọng là bạn nên trồng đúng mùa vụ. Rau trồng đúng thời điểm cộng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây dễ sống và nhanh lớn hơn".

Đặc biệt, bà mẹ bỉm sữa khuyên nên trồng rau mùa nào thức nấy để có một vườn rau xanh tốt vù vù. Cụ thể, đầu tháng 7, bạn nên trồng các loại rau: rau dền, rau đay, rau muống, xà lách trứng và các loại rau họ cải,...

1. Rau dền

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 1.

Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền dễ trồng, sống khỏe lại ít khi bị sâu bệnh nên chẳng cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu, bạn hoàn toàn có thể trồng loại rau này ở nhà một cách dễ dàng.

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 2.

Rau dền mọc rất khỏe, có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn, nắng nóng và chịu nước rất giỏi. Rau có thể thu hoạch trong khoảng 30-45 ngày. Với rau dền, việc tưới nước là rất quan trọng, thường xuyên tưới nước sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

2. Rau đay

Rau đay là loại cây sinh trưởng tốt, dễ trồng, ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho mùa hè.  Rau đay được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến mùa thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 3.

Hiện tại trên thị trường giống tồn tại 2 loại hạt giống: rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Trồng rau đay, bạn cần làm đất kỹ, gieo vãi hoặc theo hàng, hàng cách nhau khoảng 20cm và tưới giữ ẩm. Khi  rau đay cao 10- 15cm cần được nhổ tỉa cho thưa bớt. Sau 50 – 60 ngày, luống rau cần được nhổ tỉa thêm 1 lần nữa, để các cây cách nhau 30 - 40cm và thu hái ngọn nhiều lứa.

3. Rau muống

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 4.

Là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt Nam, rau muống có thể được trồng từ ngọn hay từ hạt đều cực kỳ dễ. Đây là loài cây ưa nước nên cần chọn loại đất giữ nước tương đối tốt.

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 5.

Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ để tưới, tránh áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

4. Xà lách 

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 6.

Xà lách là loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống với ưu điểm dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Xà lách không quá kén đất trồng. Khi gieo hạt, bạn nên chú ý ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 7.

Không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Xà lách ưa nơi râm mát, vừa đủ nắng. Muốn xà lách giòn, ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên.  Bạn nên chú ý thường xuyên bắt sâu ăn lá hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm. Đặc biệt, khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần. Sau khi gieo hạt từ 30 - 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

5. Các loại rau họ nhà cải: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc

Rau cải chứa rất nhiều vitamin và là một loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng thường xuyên. Nếu với thời tiết tháng 5,6, bạn nên trồng các loại cải như cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp thì tháng 7,8 này, bạn nên trồng các loại cải như: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc.

So với các loại cải khác thì các loại cải trồng trong tháng 7, 8 này đều cực dễ trồng. Bạn nên sử dụng đất phù sa, hoặc là đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng các loại rau này. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao thì bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao của những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

Mẹ bỉm sữa mách trồng 5 loại rau xanh tốt vù vù đầu tháng 7 - Ảnh 8.

Về cách gieo hạt, trước khi tiến hành gieo hạt thì bạn nên ngâm hạt giống vào trong nước có nhiệt độ khoảng 30 – 45 độ C trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau đó bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem rắc hạt cho thật đều, khoảng cách hạt không quá mau để khi mọc không cần tỉa nhiều. Khi gieo xong thì nhớ tưới cho đất ẩm, dùng bạt để che chắn.

Khi cây ra lá thì bạn tiến hành bón lót cho cây. Nên tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Với những lá úa vàng thì cần được cắt tỉa bỏ, vun xới gốc thường xuyên. Các giống cải này là giống ngắn ngày nên chỉ khoảng 30 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch và có rau ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem