Chủ đề nóng

Mê Linh xử lý dứt điểm vi phạm đất đai

Bình Nguyên Thứ tư, ngày 04/05/2022 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn nêu rõ quan điểm xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên tinh thần không bao che, nể nang, không có vùng cấm.
Bình luận 0

Theo rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh, thời gian qua, trên địa địa bàn xảy ra hàng loạt vi phạm về đất đai tại các xa Văn Khê, Tráng Việt, Liên Mạc, Thạch Đà..., với các hành vi vi phạm như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, đất công nhưng không được ngăn chặn kịp thời; mua bán, chuyển nhượng đất không đúng quy định; cho thuê, mượn đất sử dụng trái phép.

Tại xã Văn Khê, có 171 trường hợp vi phạm tồn đọng từ năm 2020 trở về trước chưa được xử lý thì từ đầu năm 2021 đến tháng 4-2022 tiếp tục phát sinh 50 trường hợp vi phạm. Hiện, địa phương mới xử lý được 10 trường hợp; các vi phạm còn lại đang thiết lập hồ sơ xử lý.

Mê Linh xử lý dứt điểm vi phạm đất đai - Ảnh 1.

Dự án Khu nhà ở TDK nằm ở khoảng giữa của KĐT Cienco 5, Ấp Giữa và đường Mê Linh bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ảnh: L.D.

Tương tự, vi phạm về đất đai cũng xảy ra nhiều tại thị trấn Quang Minh với 40 trường hợp, xã Tráng Việt 18 trường hợp, Tự Lập 14 trường hợp… Như tại xã Thạch Đa, gần 10 ha đất bãi bồi ven sông Hồng cho thuê thầu sản xuất nông nghiệp bị người dân xây dựng hơn 100 m2 nhà ở.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho hay, toàn hệ thống chính trị của huyện đã và đang vào cuộc quyết liệt. Quan điểm của huyện trong xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng phải nghiêm minh, tuyệt đối không bao che, nể nang, không có vùng cấm. Để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến vi phạm đất đai trên địa bàn, huyện đã công bố số điện thoại đường dây nóng, hòm thư điện tử, địa chỉ Zalo... tới đông đảo nhân dân. 

"Nơi nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì huyện sẽ tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND cấp xã để tập trung xử lý cho đến khi vi phạm được giải tỏa, khắc phục dứt điểm", ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh. 

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh Phạm Minh Giáp, các vi phạm tồn đọng chủ yếu do các xã, thị trấn cho thuê thầu quỹ đất công ích, đất chưa sử dụng không đúng quy định pháp luật nên khi xảy ra vi phạm không kịp thời ngăn chặn khiến dây dưa kéo dài.

Có nhiều nguyên nhân tồn đọng vi phạm đất đai tại huyện Mê Linh nhưng chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật của một số tổ chức, cá nhân còn kém; công tác quản lý của chính quyền cơ sở thiếu chặt chẽ, có lúc, có nơi còn buông lỏng. Việc kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng chưa kịp thời và thiếu kiên quyết. 

Theo kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc xử lý vi phạm đất đai tại huyện Mê Linh từ năm 2021 trở về trước hiệu quả chưa cao. Toàn huyện để xảy ra 270 trường hợp vi phạm, trên tổng số gần 695.000m2 đất công và đất nông nghiệp. Trong số đó, chỉ có 48 trường hợp vi phạm được các xã, thị trấn xử lý, giải tỏa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem