Chủ đề nóng

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng "thần thánh"

Thứ ba, ngày 25/01/2022 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tấm che ngực bằng vàng tuyệt đẹp là một phần của kho báu bao gồm gần 600 cổ vật kỳ lạ, được phát hiện trong một ngôi mộ tại thành phố cổ Monte Albán ở miền nam Mexico. Kiệt tác này từng gây nhiều tranh luận về chủ nhân bí ẩn sở hữu nó, nay chân dung nhân vật đó đã hé lộ.
Bình luận 0
Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 1.

Tour tham quan thành phố cổ Monte Albán, ở miền nam Mexico luôn hút khách. (Ảnh: istockphoto)

Kho báu kỳ lạ được phát hiện trong Lăng mộ số 7

Người Mixtec (còn gọi là Mixtecos) vốn là bộ tộc thổ dân Mesoamerican (vùng trung bộ châu Mỹ Cổ đại), sinh sống tại khu vực La Mixteca của thành phố Oaxaca và khu đô thị Puebla, cũng như tại La Montaña và Costa Chica của bang Guerrero, Mexico.

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 2.

Ngày nay có khoảng 800.000 người Mixtec ở Mexico. (Ảnh: Ben Goodman/Xplorers)

Quá khứ phong phú thời tiền Columbia của thành phố Oaxaca vốn phần lớn bị che lấp sau "tấm màn" bí ẩn. Cho tới khi nhà khảo cổ người Mexico Alfonso Caso bắt đầu công việc của mình tại đó vào năm 1930, tập trung vào thành phố nằm trên đỉnh núi Monte Albán thời Cổ đại. Nhà khảo cổ Alfonso Caso đã xác định rằng địa điểm này từng là thủ đô của đế chế Zapotec suốt hơn 1.000 năm, cho tới năm 700 khi nó rơi vào cảnh suy tàn.

Sau khi người Zapotec rời bỏ thành phố, người Mixtec lên nắm quyền vào năm 900 và cai trị cho tới năm 1521. Trong thời gian này người Mixtec đã sử dụng lại các cấu trúc Zapotec của thành phố Monte Albán, bao gồm cả các lăng mộ Hoàng gia.

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 3.

Một phần kho báu với gần 600 cổ vật kỳ lạ được phát hiện trong Lăng mộ số 7 tại tàn tích thành phố cổ Monte Albán. (Ảnh: arsartisticadventureofmankind.wordpress)

Tại đây nhà khảo cổ Alfonso Caso đã phát hiện ra tàn tích của 20 tòa nhà và 176 ngôi mộ cổ. Đặc biệt vào năm 1932 sau khi đào hầm xuyên qua tường của một khu nhà dành cho giới thượng lưu, nhà khảo cổ Alfonso Caso phát hiện ra Lăng mộ số 7 - di tích được nhiều chuyên gia đánh giá là công trình ngoạn mục nhất từng được thực hiện tại Mesoamerican (trung bộ châu Mỹ Cổ đại).

Lăng mộ số 7 có niên đại khoảng năm 1330, chứa kho báu gồm gần 600 cổ vật kỳ lạ được làm bằng các chất liệu quý. Trong đó có hơn 120 món trang sức và đồ trang trí bằng vàng, mà kỹ xảo cho thấy thợ kim hoàn Mixtec có tay nghề cao nhất miền trung và miền nam Mexico thời đó.

Chân dung bí ẩn của chủ nhân kiệt tác tấm che ngực vàng Monte Albán

Một trong những phát hiện ấn tượng nhất từ kho báu này là kiệt tác tấm che ngực vàng Monte Albán "thần thánh", mà theo mô tả của nhà khảo cổ Alfonso Caso "có lẽ là một trong những vật phẩm bằng vàng Mexico đẹp nhất mà chúng tôi được biết". Quan trọng hơn nữa là tấm che ngực vàng Monte Albán chứa đựng nhiều thông tin quan trọng về văn hóa Mixtec, cũng như thể hiện ngôn ngữ biểu tượng phức tạp trong nghệ thuật Mixtec.

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 4.

Kiệt tác tấm che ngực vàng Monte Albán (như vật được đeo trang trí hoặc dùng để che ngực trong trò chơi ném bóng, với chiếc mũ đội đầu được chế tác phức tạp. (Ảnh: antharky.ucalgary.ca)

Tấm che ngực vàng Monte Albán giàu tính biểu tượng và hình tượng, cùng sự phức tạp của các họa tiết từng gây ra nhiều cuộc tranh luận và những cách lý giải khác nhau về ý nghĩa và danh tính của chủ nhân sở hữu nó.

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 5.

Mixtec codices được viết trên da hươu, nội dung thuật lại những huyền thoại về nguồn gốc người Mixtec cùng phả hệ phức tạp của giới cai trị, giới linh mục và cả các chiến binh.

Cho tới lần này một khám phá quan trọng nữa của nhà khảo cổ Alfonso Caso là Mixtec codices (văn bản của bản thảo cổ dưới dạng sách) cũng được phát hiện từ Monte Albán, đã cung cấp bối cảnh quan trọng về tấm che ngực vàng Monte Albán, qua đó xác định được chủ nhân của nó. (Theo tin ngày 20/1 của tạp chí Mỹ National Geographich).

Mexico: Khám phá ở Oaxaca về tấm che ngực vàng Monte Albán “thần thánh” - Ảnh 6.

Kiệt tác tấm che ngực vàng Monte Albán cùng kho báu được phát hiện từ Lăng mộ số 7 hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Văn hóa Oaxaca ở Santa Domingo, Mexico.

Đồng thời qua nghiên cứu về hệ thống lịch Mixtec, nhà khảo cổ Alfonso Caso có cơ sở tin rằng những thông số từ tấm che ngực vàng Monte Albán chứng tỏ chủ nhân của nó là một nhà cai trị, được gọi là Lord 5 Lizard (tên và số được đặt theo ngày sinh của người đó trong lịch Mixtec).Linh Quyên (NatGeo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem