Chủ đề nóng

Miễn thị thực cho người nước ngoài: Không ảnh hưởng quốc phòng, an ninh

Thành An Thứ tư, ngày 27/11/2019 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển không ảnh hưởng đến Quốc phòng - An ninh. Hiện chỉ có Phú Quốc đầy đủ tiêu chuẩn thực hiện.
Bình luận 0

Liên quan đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, trong đó bổ sung quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển, chiều 27/11, trả lời báo giới, ông Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, khi thẩm tra dự án Luật này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội cũng có những đề xuất cụ thể về kiều kiện để người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực kinh tế cửa khẩu. “Với những quy định đã nêu ra, hiện nay chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện để áp dụng”.

Các đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết.

"Thời gian qua, chúng ta đã tiến hành thí điểm miễn thị thực cho người nước ngoài vào Phú Quốc. Kết quả đánh giá cho thấy, việc này đã đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng - an ninh, thu hút khách du lịch và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài”, ông nói Hồng nhấn mạnh.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, có 4 điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế ven biển, bao gồm: Có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. 

Từ kết quả trên, ông Hồng cho biết, chúng đã sửa đổi một số quy định trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú ngoài nước ngoài tại Việt Nam. Việc sửa đổi này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài du lịch, đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, việc sửa đổi nhằm luật hóa nghị quyết của Quốc hội về thị thực điện tử.

"Báo cáo thẩm tra cũng đánh giá kỹ tác động của vấn đề này nhằm đảm bảo quốc phòng - an ninh, khắc phục bất cập, tồn tại trong quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động của tội phạm nước ngoài", ông Hồng nói.

Trước đó, chiều 25/11, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với 404 đại biểu tán thành (tỷ lệ 83,64%); 26 người không tán thành (5,38%); 16 phiếu không biểu quyết (3,31%). 

Luật mới bổ sung quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu, bao gồm hai huyện đảo Phú Quốc, Vân Đồn); giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển nào được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ bốn điều kiện.Các điều kiện gồm: có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. 

Theo giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, khi góp ý dự thảo Luật, bên cạnh nhiều ý kiến nhất trí với quy định trên, có những đại biểu cho rằng cần quy định chặt chẽ, bổ sung điều kiện về khu kinh tế ven biển cho đầy đủ để không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Một số đại biểu đề nghị cân nhắc vì bờ biển Việt Nam dài, sẽ khó khăn trong quản lý và đảm bảo an ninh trật tự; ý kiến khác đề nghị không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển. 

Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội nhận định, quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với bốn điều kiện trên là "đảm bảo chặt chẽ". 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem