Mới: F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly nhưng hạn chế
Mới: F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly nhưng hạn chế
Diệu Linh
Thứ hai, ngày 14/03/2022 15:44 PM (GMT+7)
Ngày 14/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19. Theo đó, F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly nhưng hạn chế.
Quyết định này thay thế Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế: số 261 ngày 31/1/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà và số 528 ngày 3/3/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19.
Theo hướng dẫn mới vừa ban hành ngày 14/3, tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được bổ sung "là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc".
Ngoài ra, người mắc Covid-19 điều trị tại nhà là người mắc Covid-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện'
Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.
F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly
Trong Hướng dẫn mới về theo dõi sức khẻo người mắc Covid-19 không có gì thay đổi so với hướng dẫn trước. Tuy nhiên, các biện pháp về phòng lây nhiễm có thay đổi.
F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đeo khẩu trang (Phát thuốc cho F0 tại nhà tại TP.HCM). Ảnh HCDC
Ngoài ra, hướng dẫn mới đặc biệt thay đổi về điều kiện cách ly: "Tạo không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, luôn mở cửa sổ".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.