Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá trích là một trong những loại cá phổ biến ở nước ta với giá trị kinh tế lớn. Loài cá này cũng có nhiều loại khác nhau rất đa dạng và giàu dinh dưỡng. Cá có hàm lượng axit béo trong thịt cá trích giúp tăng độ dẻo dai, đàn hồi của da, từ đó giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá.
Giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu trong máu, nhờ đó ngăn ngừa sự phát triển các bệnh về tim mạch. Omega-3 và DHA bổ sung dưỡng chất cho người đang mang thai, giúp cải thiện giấc ngủ cho người mẹ, đồng thời tốt cho sức khỏe thai nhi. Với rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, cá trích trở thành món ăn đặc sản được chế biến nhiều món khác nhau, trong đó có món gỏi cá trích.
Tại nhiều vùng biển ở Việt Nam, món gỏi cá trích được coi là món đặc sản giới thiệu tới nhiều du khách như ở Tam Thanh (Quảng Ngãi), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)…
Tuy nhiên món gỏi cá trích được đánh giá là ngon nhất, đặc biệt đó là ở Phú Quốc, Kiên Giang, nên vừa qua Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Cá trích được biết đến là loại cá giống như cá mai nhưng to hơn, da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng, hai hàm bằng nhau. Cá có răng nhỏ hoặc thiếu, vẩy tròn mỏng, dễ rụng, có loài có vẩy lược, ở sống bụng của cá có răng cưa. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn.
Cá trích có quanh năm ở vùng biển Phú Quốc. Bởi vậy, thực khách có thể thưởng thức gỏi cá trích bất cứ khi nào đặt chân đến nơi này. Đây là điểm cộng rất lớn cho nền ẩm thực bản địa của Phú Quốc, luôn sẵn và tươi ngon.
Để làm món gỏi cá trích ngon, đậm đà thì khi cá trích được đánh bắt về sẽ được cạo vẩy, bỏ nội tạng, lọc lấy phần thịt, những miếng phi lê cá vừa vặn, đều đặn được trình bày trên đĩa. Thông thường, cá trích tươi nguyên sẽ không phải tẩm ướp gia vị gì. Giữ lạnh và được nhúng nước chanh, chúng sẽ "chín" và trở nên giòn ngon.
Các miếng phi lê cá được xếp vòng quanh đĩa. Nếu như gỏi cá trích ở Tam Thanh (Quảng Ngãi) trộn gia vị tiêu, muốn, bột ngọt, ớt và đặc biệt là bột gạo và cuối cùng trộn thêm rau thơm, hành tây thì gỏi cá trích Phú Quốc lại chỉ ăn kèm gồm dừa sợi trộn với lạc rang, hành tây bào mỏng, rau thơm xé nhỏ rải đều lên cá trích. Thêm vào đó, sẽ dùng bánh tráng của người Phú Quốc tự làm để tạo ra vị khác biệt.
Cũng vì thế mà du khách khi thưởng thức gỏi cá trích Kiên Giang sẽ cảm được hết cái đậm đà, mặn mòi sản vật của biển cả. Cái chất, cái hồn Phú Quốc thấm đượm vào từng thớ thịt cá, dậy lên hương vị khó quên về vùng đất này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.