Chủ đề nóng

Mong ngày thứ 7 để được ăn "cơm nhà" tại Phiên chợ trái tim

Nguyệt Minh - Bảo Yến Thứ sáu, ngày 21/04/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 22/4/2023, Chương trình “Bữa cơm yêu thương” tiếp tục có hẹn với những vị khách đặc biệt vào 6h sáng và 11h trưa tại số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Bình luận 0

Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ 6 hàng tuần, ông Nguyễn Văn Bình (74 tuổi, Nam Định) lại có cảm giác nôn nao, mong ngóng. Cũng bởi, thứ 6 sẽ là lúc các thành viên của Chương trình “Bữa cơm yêu thương” đến Viện huyết học Truyền máu Trung ương - nơi ông đang điều trị để phát phiếu ăn cho từng bệnh nhân và người nhà của họ.

Nơi đất khách quê người, Ông Bình không có người nhà bên cạnh chăm sóc thường xuyên. Đối với ông, những người giường bên là bạn, là chỗ dựa cho tâm hồn. “

Có đôi lúc, tôi buồn và cảm thấy xót xa. Thế nhưng tôi tự dặn lòng phải mạnh mẽ, không muốn làm gánh nặng cho gia đình” - Ông Bình tâm sự.

Mong ngày thứ 7 để được ăn "cơm nhà" tại Phiên chợ trái tim - Ảnh 1.

"Bữa cơm yêu thương" được tổ chức vào lúc 11h thứ Bảy ngày 22/4/2023 tại số 1 đường Phạm Văn Bạch, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

74 tuổi, ở cái tuổi đáng ra đang được hưởng sự hạnh phúc bên gia đình sau những năm tháng nỗ lực của tuổi trẻ. Thế mà giờ đây, ông vừa phải xa gia đình, vừa phải gồng gánh chiến đấu với bệnh tật. Ông Bình không giấu nổi cảm xúc: “Những người xa quê như chúng tôi, chân quý lắm sự quan tâm và chia sẻ từ bất kỳ ai. Dù chỉ là sự quan tâm nhỏ cũng đã khiến tôi cảm thấy ấm lòng”.

Ông Bình nhớ mãi vào một trưa thứ 7 cuối tháng 2, ông đi cùng người bạn chung phòng bệnh lần đầu ra căn bếp của “Bữa cơm yêu thương”: “Ngày hôm ấy, 2 anh em chúng tôi ra ăn vì nghe nói có phát cơm miễn phí. Có lẽ đó cũng là lần đầu tôi đi ăn cơm từ thiện nhưng lại được phục vụ không chỉ như một vị khách, mà còn như người thân trong gia đình của họ”.

Mong ngày thứ 7 để được ăn "cơm nhà" tại Phiên chợ trái tim - Ảnh 2.

Chương trình "Bữa cơm yêu thương" do Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt, Nha Khoa Sài Gòn H.N, Phiên chợ trái tim, Công ty TNHH DVTM Vận tải và Xây dựng Minh Phương, cửa hàng hải sản Hương Nghĩa cùng các nhà hảo tâm phối hợp thực hiện.

Chính từ những ấn tượng đó, ông Bình đã gắn bó với căn bếp của “Bữa cơm yêu thương” trong suốt 6 trên 8 tuần chương trình tổ chức. Như một thói quen, thứ 6 hàng tuần ông lại mong các thành viên của chương trình đến phát phiếu ăn tại bệnh viện như mong chờ người con, người cháu của mình. 

“Mỗi lần thấy hình ảnh các cháu đến bệnh viện, tôi rất vui. Cảm giác như tôi có người thân đến thăm vậy. Đối với nhiều người, một phần ăn miễn phí là nhỏ. Đối với tôi, đây không chỉ là suất ăn đơn giản, đó là suất ăn nghĩa tình. Nơi tiếp thêm cho tôi động lực để chiến đấu với bệnh tật”. 

Mong ngày thứ 7 để được ăn "cơm nhà" tại Phiên chợ trái tim - Ảnh 3.

Ông Bình thưởng thức bữa cơm yêu thương.

Động lực để cố gắng 

Thấu hiểu được hoàn cảnh của nhiều bệnh nhân như ông Bình, chương trình “Bữa cơm yêu thương” vẫn luôn cố gắng hết mình. Không quản ngày mưa gió, các thành viên làm việc bằng cả cái tâm để mỗi phần ăn đến tay bệnh nhân và người nhà của họ đều trọn vẹn nghĩa tình. 

Chị Phí Thu Hà - đại diện “Phiên chợ trái tim” bày tỏ: “Tôi hạnh phúc vì giờ đây, mỗi khi vào Viện Huyết Học được nhiều người nhận ra chào đón tôi như người nhà. Đối với những người làm chương trình như tôi, điều này thực sự hạnh phúc. Nó chứng tỏ chúng tôi đã và đang lan tỏa được thông điệp yêu thương của mình”.

Mong ngày thứ 7 để được ăn "cơm nhà" tại Phiên chợ trái tim - Ảnh 4.

Niềm vui của bệnh nhân và người nhà vào mỗi thứ Bảy.

Với phương châm mang đến bữa cơm nhà cho bệnh nhân, tuần này, thực đơn của “Bữa cơm yêu thương” gồm có: Thịt kho trứng, tôm rang lá chanh, canh bí xanh nấu sườn, củ quả luộc và xôi chả được phát vào buổi sáng. 

Đặc biệt, một trong những thành công khác của chương trình chính là việc lan tỏa điệp bảo vệ môi trường đến mỗi người. Trong tuần vừa rồi, hầu như đã không còn bệnh nhân nào quên mang cặp lồng khi đến lấy cơm. Lượng hộp nhựa sử dụng một lần đã được giảm đi gần như tuyệt đối so với tuần đầu tiên. 

Tiếp động lực cho bệnh nhân nghèo từ bữa cơm thơm ngon - Ảnh 6.

Nhà báo Tống Hương - Phó trưởng Ban bạn đọc Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trực tiếp vào bếp nấu bữa ăn dành tặng bệnh nhân nghèo.

Bà Hán Thị Mười (Thanh Hoá) chia sẻ: “Thời gian đầu, chúng tôi không hiểu vì sao lại phát cơm miễn phí mà không cho hộp. Sau khi được giải thích và được đồng hành cùng chương trình từ đầu, tôi mới hiểu đây là điều hợp lý. Nếu không mang cặp lồng đi thì đã có hàng nghìn hộp nhựa khó phân hủy bị bỏ ra môi trường”.

Tuần này, “Bữa cơm yêu thương” sẽ phát 700 suất ăn. Để nhận được các suất ăn từ chương trình, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt kính mong bà con nhớ mang cặp lồng để đựng đồ ăn, hoặc sẽ ăn trực tiếp tại chương trình. Cùng với đó, lịch phát xôi chả sẽ diễn ra từ 6 giờ sáng, phát cơm miễn phí diễn ra từ lúc 11 giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem