Ai là người soạn nên Quốc sử tục biên?
Tuy buổi triều chính có lúc thăng trầm, nhưng Nguyễn Hoàn vẫn được vua Lê - chúa Trịnh trọng dụng. Ông còn là người tham gia biên soạn bộ Quốc sử tục biên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về xóm 10 (xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) hỏi bà Nguyễn Thị Chiên - Chi hội trưởng nông dân xóm 10 ai cũng biết. Bà không chỉ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn là Chi hội trưởng có trách nhiệm, hết mình vì hội viên nông dân.
Được sự giới thiệu của ông Đỗ Gia Hiểu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Công, phóng viên đã liên hệ được với bà Nguyễn Thị Chiên ở xóm 10.

Xã Khánh Công (huyện Yên Khánh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Ảnh: Vũ Thượng
Qua trao đổi, được biết bà Nguyễn Thị Chiên - Chi hội trưởng nông dân xóm 10 luôn được hội viên yêu thương và quý trọng. Không những vậy, bà Chiên còn được biết đến là tấm gương làm kinh tế giỏi với mô hình trồng cây dược liệu, trồng nấm… mỗi năm gia đình thu về khoảng 150 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Chiên, xóm 10 (xã Khánh Công, huyện Yên Khánh) là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ảnh: Vũ Thương

Trồng cây dược liệu giúp nhiều hội viên nông dân xóm 10 khá giả. Ảnh: Vũ Thương
Nhận thấy trồng cây dược liệu đem về nguồn thu ổn định, bà Nguyễn Thị Chiên đã tuyên truyền, vận động cho nhiều hội viên nông dân khác cùng tham gia. Bên cạnh đó, bà Chiên còn hướng dẫn hội viên vào hợp tác xã sản xuất kinh doanh nấm và cây dược liệu để cùng nhau phát triển kinh tế.
Được biết, tại xóm 10 có 67 hội viên nông dân, trong đó có 19 hội viên tham gia Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nấm và cây dược liệu. Bản thân bà Chiên cũng là thành viên của hợp tác xã này.

Phong trào nông dân tại xã Khánh Công luôn được các cấp Hội khen ngợi. Ảnh: Vũ Thượng

Những tuyến đường hoa được nông dân xóm 10 xã, Khánh Công cắt tỉa định kỳ. Ảnh: Vũ Thượng
Bà Nguyễn Thị Chiên cho biết: "Các thành viên trong Hợp tác xã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm để giúp nhau chăm sóc cây dược liệu và cách phòng tránh dịch bệnh cho cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao".
Bà Nguyễn Thị Chiên chia sẻ: "Tôi đã đảm nhiệm Chi hội trưởng nông dân được 8 năm, chi hội xóm 10 luôn đoàn kết, được đánh giá là chi hội thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân, liên tục đạt chi hội vững mạnh".

Vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới ở Khánh Công luôn đánh giá rất cao. Ảnh: Vũ Thượng
"Để chi hội hoạt động hiệu quả, tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm các quy định về pháp luật. Đồng thời, tham gia đầy đủ, trách nhiệm các phong trào do cấp hội phát động", bà Chiên cho hay.
Với nhiều năm gắn bó cùng công tác Hội, bà Nguyễn Thị Chiên được mọi người khen ngợi là người năng động, gương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào nông dân, tâm huyết và trách nhiệm với công việc được giao.

Đường hoa, cây cảnh được nông dân Khánh Công nhận chăm sóc. Ảnh: Vũ Thượng
Nhờ đó, Chi Hội nông dân xóm 10 đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. Bằng chứng là những việc làm cụ thể tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...
Bà Chiên cho hay, mỗi năm chúng tôi xây dựng quỹ được 10.000.000 đồng, số tiền này sẽ tạo điều kiện cho các hội viên khó khăn hoặc cần vốn để đầu tư mở rộng sản xuất. Riêng số tiền lãi từ nguồn quỹ này sẽ trích để thăm hỏi hội viên nông dân bị ốm đau, hay gia đình hội viên có việc hiếu, hỉ.

Chi Hội trưởng nông dân xóm 10 luôn gương mẫu, nhiệt tình với công tác hội. Ảnh: Vũ Thượng
Hàng năm, chúng tôi tổ chức phát động đăng ký danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cuối năm bình xét đề nghị các cấp công nhận. Bên cạnh đó, tôi còn vận động hội viên, nông dân tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, dạy nghề do Hội nông dân, các ngành tổ chức.
Được biết, năm 2024, Chi Hội nông dân xóm 10 có 48 hộ gia đình hội viên đăng ký phấn đấu đạt hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; 100% gia đình hội viên đăng ký và đạt gia đình văn hóa;…
Ông Đỗ Gia Hiểu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Công cho biết: "Dù bận rộn với nhiều công việc, nhưng bà Nguyễn Thị Chiên luôn biết cách sắp xếp và phân bổ thời gian phù hợp, kiên trì vận động hội viên tham gia hoạt động Hội. Bà Chiên đã góp phần đưa công tác Hội, phong trào nông dân xóm 10 có nhiều chuyển biến tích cực".
Tuy buổi triều chính có lúc thăng trầm, nhưng Nguyễn Hoàn vẫn được vua Lê - chúa Trịnh trọng dụng. Ông còn là người tham gia biên soạn bộ Quốc sử tục biên.
Ngày 24/4, lãnh đạo Công an TP.HCM đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, động viên hai chiến sĩ bị thương trong vụ nổ thùng phuy dung môi khi đang dập lửa tại một nhà xưởng.
Mặc dù giữ mục tiêu doanh thu vẫn ở mức cao, nhưng biến động từ chi phí nguyên liệu đầu vào và sức ép cạnh tranh trong ngành NPK đang buộc Công ty CP Phân bón Bình Điền, doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực phân bón này phải tính toán kỹ lưỡng cho kịch bản kinh doanh năm 2026.
Tôi gọi cây lim xanh-một cây cổ thụ hiếm thấy, đứng bên rìa đường giữa hai huyện Như Xuân và Như Thanh của tỉnh Thanh Hóa là “mộc thương”. Là bởi cây lim được cho là đã 950 năm này có một số phận đặc biệt với những thương tổn sâu sắc, nhưng nó đã vượt qua và tồn tại với một sức sống mạnh mẽ để một ngày được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.
Sáng 24/4, Trạm Kiểm lâm xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thả một cá thể Cu Li (còn gọi là khỉ gió) về môi trường tự nhiên sau khi được tiếp nhận, chăm sóc và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.
Áp lực bán dồn vào nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt bộ 3 họ Vingroup, đã kéo thị trường lao dốc trong phiên 24/4. Dù số mã tăng chiếm ưu thế, VN-Index vẫn mất hơn 17 điểm khi dòng tiền nghiêng mạnh về phía bán.
Từ 30/4/2026, Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ mấy của Việt Nam sau các thành phố trực thuộc khác như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh...?
Cổ phiếu PC1 tiếp tục giảm sàn phiên thứ 8 liên tiếp, với gần 28,7 triệu đơn vị dư bán “chờ thoát”, trong bối cảnh tin đồn lan rộng. Diễn biến này trái ngược với kết quả kinh doanh tăng trưởng và tham vọng mở rộng mảng bất động sản của doanh nghiệp.
Quốc hội đang nghiên cứu tăng hợp lý số kỳ họp, đa dạng hóa phương thức hoạt động; đồng thời, sẵn sàng tổ chức kỳ họp không thường lệ để kịp thời xem xét các dự án luật và vấn đề quan trọng, cấp bách.
Muốn giải được bài toán chi phí, dịch bệnh và thị trường, ngành chăn nuôi buộc phải dựa vào khoa học công nghệ. Đây không còn là lựa chọn mang tính khuyến khích, mà là yêu cầu bắt buộc để duy trì năng suất và kiểm soát rủi ro.
Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (mã chứng khoán: F88) công bố lợi nhuận trước thuế quý 1/2026 đạt 303 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước, tương đương 27% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ ROE tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý 4/2025 đạt 34,4%).
Trận chung kết giải ASEAN U17 Boys' Championship 2026 là cuộc tranh ngôi vô địch giữa đại diện xuất sắc nhất: U17 Việt Nam và U17 Malaysia.
Gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội không chỉ tạo nên một kỷ lục đáng chú ý trong mùa đại hội ngân hàng năm nay, mà còn phản chiếu khá rõ một thực tế lớn hơn: SHB đang sở hữu sức hút thị trường vượt ra ngoài khuôn khổ của một kỳ họp cổ đông thông thường.
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Ngày 24/4, TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận lại bùn thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn sau thời gian tạm dừng do quá tải và yêu cầu đảm bảo an toàn kỹ thuật.
Trong 2 ngày 22–23/4, tại phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế - Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức khóa tập huấn với chủ đề: “Nông nghiệp sinh thái lồng ghép bình đẳng giới - Chuỗi giá trị bao trùm - Quản lý dự án có sự tham gia”.
Việc thành lập các tổ nhóm sản xuất quế tại xã Bảo Thắng (Lào Cai) trong khuôn khổ Dự án GREAT 2 đang tạo bước chuyển quan trọng, giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, tăng liên kết và hướng tới xây dựng thương hiệu quế bền vững.
Trong lúc người dân tại Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã hỗ trợ ngay 11 tấn lúa giống giúp bà con tái sản xuất. Hôm nay, những hạt giống nghĩa tình trong số 11 tấn lúa giống ấy đã tạo nên cánh đồng lúa trĩu bông ở xã Vân Du, tỉnh Nghệ An, mang lại niềm vui lớn cho bà con.
Dòng người ùn ùn đổ về, khói tỏa mùi thơm phức, loạt món “hot” liên tục hết hàng, phố ẩm thực trên đường Trần Phú (phường Việt Trì, Phú Thọ) đang bước vào cao điểm sôi động nhất mùa Giỗ Tổ...
“Nhờ có tụi nhỏ mà tôi học được nhiều điều. Ví dụ như biết xin lỗi dễ hơn, biết nhìn lại mình nhiều hơn”, diễn viên Thái Hòa tâm sự với PV Dân Việt.
Lãnh tụ tối cao Iran cũng như lãnh đạo các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp của Iran đã cùng nhau phản bác Tổng thống Mỹ Donald Trump, lên án những phát ngôn của ông về sự chia rẽ giữa phe cực đoan và phe ôn hòa ở Iran là vô căn cứ và mang tính khiêu khích.
VnShop vinh danh nhiều đối tác tiêu biểu, đồng thời mở rộng hợp tác để phát triển hệ sinh thái hàng chính hãng, nâng cao trải nghiệm mua sắm an tâm.
Các gia đình nên nắm rõ một số lưu ý trong việc dùng mỡ lợn để chế biến món ăn hằng ngày.
Tỉnh Đồng Nai đang đề xuất kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thêm khoảng 41km để kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành, với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 60.200 tỷ đồng.
U17 Việt Nam đang đứng trước cơ hội vô địch vô cùng lớn tại giải U17 Đông Nam Á 2026 sau cú lội ngược dòng ấn tượng trước U17 Australia ở trận bán kết.
Là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vào mùa hè, được nhiều người yêu thích nhưng lại không tốt cho chức năng thận.
Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn trị giá hơn 5,5 tỷ USD tại xã Long Sơn, TP.HCM sẽ được Siam Cement Group (SCG) của Thái Lan tạm ngừng vận hành từ khoảng giữa tháng 5 năm nay.
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2024/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông, trong đó, đề xuất để thống nhất cho phép chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 7,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm giao thông.
Việt Nam và Hàn Quốc đang đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, năng lượng sạch, hướng tới xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở. Trong đó, VKIST tiếp tục giữ vai trò cầu nối quan trọng, gắn kết nghiên cứu, đào tạo với chuyển giao và thương mại hóa công nghệ.
Ngày 24/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết vừa điều tra, làm rõ một vụ án giết người xảy ra trên vùng biển Tây Nam. Đáng chú ý, các đối tượng liên quan đã dàn dựng và thống nhất lời khai giả nhằm che giấu hành vi phạm tội.