Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 01/06/2024 14:24 PM (GMT+7)
Với 50 gian hàng, Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024 trưng bày sản phẩm vải tươi và các sản phẩm đặc trưng của các hợp tác xã, nhà vườn của tỉnh để giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về vải Hưng Yên cùng các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến.
Bình luận 0

Sáng 1/6, tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2024.

Với 50 gian hàng, Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024 trưng bày sản phẩm vải tươi và các sản phẩm đặc trưng của các hợp tác xã, nhà vườn của tỉnh để giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về vải Hưng Yên cùng các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến.

Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Sáng 1/6, tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2024. Ảnh: Minh Ngọc

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên Vũ Quang Thắng cho biết, Phiên chợ mở đầu cho chuỗi sự kiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá và khẳng định chất lượng sản phẩm vải Hưng Yên nói riêng và nông sản tỉnh Hưng Yên nói chung với người tiêu dùng.

Đây cũng là dịp để các hợp tác xã, nhà vườn, hộ sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên trao đổi, lắng nghe những góp ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phương thức phục vụ nhằm đưa vải Hưng Yên không ngừng vươn xa.

Theo ông Thắng, Hưng Yên có trên 1.300 ha vải, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cừ, Ân Thi, với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn. 

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục lựa chọn, quy hoạch mở rộng vùng trồng vải đi đôi với việc hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP hướng tới hữu cơ mang lại sản phẩm vừa tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã và an toàn cho người tiêu dùng.

Huyện Phù Cừ là địa phương có diện tích vải lớn nhất tỉnh với 1.200ha, gồm vải lai chín sớm Phù Cừ với 850 ha và vải trứng Hưng Yên có 350 ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP. Vải lai chín sớm Phù Cừ được trồng chủ yếu ở các xã phía Nam của huyện như xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến.

Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg- Ảnh 3.

Năm 2024, Hưng Yên có trên 1.300 ha vải, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cừ, Ân Thi, với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn. Ảnh: Minh Ngọc

Trong khi đó, vải trứng Hưng Yên được trồng tại các xã Phan Sào Nam, Minh Tân. Trên địa bàn huyện hiện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận vùng trồng với đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg- Ảnh 4.

Vải trứng - một thứ quả đặc sản của tỉnh Hưng Yên chỉ có ở huyện Phù Cừ và Ân Thi. Hiện giá vải trứng tươi bán tại vườn đạt 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Ngọc

Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ Nguyễn Khả Phúc cho biết, niên vụ 2024, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 25/5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày. Sản lượng vải quả năm 2024 toàn huyện ước đạt từ 13.500- 14.000 tấn. Vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2016 và được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Vải lai Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg được sản xuất theo quy trình VietGAP có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.

Trong khi đó, vải trứng được trồng khởi điểm ở xã Phan Sào Nam và được nhân rộng ở nhiều nơi trên đồng đất huyện Phù Cừ. Đây là loại vải có nhiều ưu thế vượt trội so với các loại vải khác như quả to hình thù như trứng gà, trọng lượng từ 18-22 quả/kg, vỏ mỏng có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát đặc trưng. Vải trứng Hưng Yên được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020 và được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg- Ảnh 5.

Niên vụ 2024, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 25/5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày. Sản lượng vải quả năm 2024 toàn huyện ước đạt từ 13.500- 14.000 tấn. Ảnh: Minh Ngọc

Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ chia sẻ, Hợp tác xã hiện có trên 60ha vải trứng được trồng theo quy trình VietGAP, sản lượng ước đạt 100 tấn. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng vải giảm nhưng bù lại giá giữ mức ổn định từ 120.000-150.000 đồng/kg. 

"Vải trứng khi thu hoạch để ngoài tự nhiên từ 3 - 4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị đặc trưng và đã được các khách hàng đặt mua ngay từ đầu vụ nên người dân rất phấn khởi", ông nói.

Một phiên chợ đang diễn ra tại khu đô thị Ecopark, bán thứ quả đặc sản chỉ có ở Hưng Yên, giá 220.000 đồng/kg- Ảnh 6.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày vải trứng Hưng Yên tại phiên chợ. Ảnh: Minh Ngọc

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, hiện một số vùng trồng vải trong tỉnh đã được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu. 

Tại phiên chợ, quả vải trứng Hưng Yên được bán với giá dao động 180.000 – 220.000 đồng/kg; quả vải lai chín sớm Phù Cừ được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Trong ngày khai mạc, phiên chợ đã thu hút khoảng 600 lượt khách đến tham quan, mua sắm, thưởng thức quả vải tươi và các nông sản đặc trưng của tỉnh Hưng Yên.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem