Chủ đề nóng

Một phụ nữ hiến giác mạc giúp hai người bị mù lòa hơn 10 năm được nhìn thấy ánh sáng

Trần Hòe Thứ hai, ngày 31/10/2022 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai bệnh nhân bị mù lòa hơn 10 năm được Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc một bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời.
Bình luận 0

Ngày 31/10, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện hai bệnh nhân Nguyễn Tiến D (70 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP.Huế) và Phan V (84 tuổi, trú phường Thủy Biều, TP.Huế) sau khi ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc một bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời.

Một phụ nữ hiến giác mạc giúp hai người mù lòa hơn 10 năm được nhìn thấy ánh sáng  - Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức ra viện cho hai bệnh nhân bị mù lòa hơn 10 năm được ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc một bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời. Ảnh: Nhật Tân.

Trước đó, vào ngày 10/10, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc nữ bệnh nhân Trần Thị Ánh T (54 tuổi, trú Buồn Hồ, Đắk Lắk) có nguyện vọng hiến tặng giác mạc, mạng lưới ghép giác mạc của Bệnh viện Trung ương Huế đã khởi động hệ thống và theo dõi sát tình hình.

Lúc 6h ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân qua đời tại nhà riêng ở Đắk Lắk, một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đắk Lắk đã tiến hành thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến.

Cùng thời điểm này, các bác sĩ tại Trung tâm Mắt của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Hai bệnh nhân được lựa chọn là ông Nguyễn Tiến D và ông Phan V. Đây là các bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc đã lâu, sống trong cảnh mù loà trên 10 năm nay, luôn tha thiết sẽ được nhìn thấy ánh sáng.

Một phụ nữ hiến giác mạc giúp hai người mù lòa hơn 10 năm được nhìn thấy ánh sáng  - Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc từ nguồn giác mạc một bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời cho bệnh nhân mù lòa. Ảnh: Nhật Tân.

Trong các ngày 19 và 20/10, Trung tâm Mắt của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã được hồi phục một phần, các bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2m-3m. Hiện các bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.  

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, tấm lòng của chị Trần Thị Ánh T và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng. Hai bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Bệnh viện Trung ương Huế rằng họ sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi sau khi qua đời để tri ân những tấm lòng nhân ái đã cho họ lần thứ hai được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem