Chủ đề nóng

Một số nước NATO sẽ hết đạn chỉ trong vài ngày nếu xảy ra xung đột với Nga?

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 14/02/2023 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một báo cáo mới, NATO gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát kho dự trữ đạn dược và phát hiện nguồn cung đã cạn kiệt đáng kể do cuộc xung đột ở Ukraine.
Bình luận 0
Một số nước NATO sẽ hết đạn chỉ trong vài ngày nếu xảy ra xung đột với Nga? - Ảnh 1.

Nhiều nước NATO đang tăng cường kho dự trữ vũ khí của mình. Ảnh: Getty

Kho dự trữ vũ khí của nhiều quốc gia NATO được cho là không đáp ứng các mục tiêu của khối trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine gần 1 năm trước, theo báo cáo từ Reuters.

Hãng thông tấn dẫn lời một quan chức NATO giấu tên cho biết sau khi kiểm tra, NATO phát hiện ra rằng số lượng trong kho dự trữ đã giảm mạnh trong bối cảnh liên minh liên tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

Reuters cũng dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết: "Nếu châu Âu xung đột với Nga, một số quốc gia sẽ hết đạn trong vài ngày tới".

Mỗi đồng minh của NATO đều được yêu cầu duy trì khả năng phòng thủ nhằm chuẩn bị cho trường hợp tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến liên minh. Con số yêu cầu cụ thể cho từng quốc gia được giữ bí mật.

Theo Reuters, nhiều quan chức các nước NATO từng cho rằng những cuộc chiến tiêu hao với những trận đấu pháo quy mô lớn đã là dĩ vãng. Do đó, nhiều quốc gia NATO đã giảm quy mô kho dự trữ của họ ngay cả trước khi Nga phát động chiến dịch ở Ukraine.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, NATO sẽ yêu cầu các thành viên bù đắp cho nguồn cung bị giảm bằng cách tăng sản xuất vũ khí.

Ở một số quốc gia, tăng cường sản xuất vũ khí đã được coi là mục tiêu chính ngay cả khi NATO không đưa ra yêu cầu như vậy. Mỹ vẫn là nhà tài trợ vũ khí đơn lẻ lớn nhất của Ukraine và Bộ Quốc phòng nước này đã có kế hoạch bổ sung nguồn cung cấp.

Doug Bush - trợ lý Bộ trưởng Lục quân phụ trách mua sắm, hậu cần và công nghệ - cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 1 rằng Lầu Năm Góc đang chuẩn bị đặt hàng số lượng lớn trong những tháng tới để tăng kho vũ khí của Mỹ. "Kế hoạch sẽ được thực hiện vào tháng 2 hoặc tháng 3", ông Bush nói vào thời điểm đó.

Vương quốc Anh cũng đã bắt đầu thực hiện các bước để bù đắp số vũ khí gửi cho Ukraine. Vào tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace thông báo rằng Bộ của ông đã lên kế hoạch chế tạo thêm vũ khí chống tăng trong những năm tới.

John Healey, người đứng đầu chính sách quốc phòng của Đảng Lao động Vương quốc Anh, nói với Reuters rằng đất nước của ông vẫn cần thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo khả năng phòng thủ. Ông nói: "Nước Anh cần một chiến lược dự trữ nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp tục hỗ trợ Ukraine, đồng thời bổ sung lực lượng của chính chúng ta trong tương lai".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem