Việt Nam - Ấn Độ tiến tới hợp tác về kết nối thanh toán bán lẻ song phương bằng mã QR
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Qua cầu Cồn Tiên quẹo trái chạy theo Đường tỉnh 957, nhìn xuống dòng sông Châu Đốc nước đỏ ngầu phù sa.
Mùa nước đổ, đàn cá tra được tắm mát bởi dòng phù sa mát lành và lớn nhanh. Gặp ông Vân (64 tuổi, ngụ thị trấn Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đang trông theo chiếc xuồng composite chở đầy ắp thức ăn.
Mỗi lần nhân công rải thức ăn đàn cá bu đông đớp mồi, văng nước tứ tung, trông mê mắt!
Nhớ về cái thời vàng son của nghề nuôi cá tra, ông Vân kể, thuở trước, vùng đầu nguồn An Phú và Châu Đốc từng là nơi “thai nghén” nghề nuôi cá tra, tạo nên thương hiệu trứ danh.
Những năm lũ lớn, dòng sông Châu Đốc, sông Hậu, người dân ra sông đặt đáy thu hoạch cá tra bột mang vào hầm ương nuôi.
“Hồi đó, chưa có thức ăn viên như bây giờ, ngư dân mang vùa cám nhuyễn ra hầm rải, đàn cá con lên “ăn móng” kẹo hầm. Cá tra con bằng cọng chân nhang được chăn nuôi kỹ lưỡng” - ông Vân nhớ lại.

Ngư dân đầu nguồn sông Hậu ở huyện An Phú, tỉnh An Giang nuôi dày đặc cá tra thương phẩm mùa nước đổ.
Cá tra lớn rất nhanh, trong vòng 10 ngày, chúng to bằng đầu đũa ăn. Khi cá tra lớn bằng ngón chân cái, ngư dân dùng cám nấu độn thêm rau muống, chuối cây bằm nhỏ hoặc vớt bèo cám cho cá ăn.
Nhiều gia đình tận dụng mùa nước nổi thu hoạch cá linh, cá tạp về làm thức ăn, bổ sung dinh dưỡng cho đàn cá tra.
Hồi trước, con cá tra thiên nhiên được thuần hóa trong ao, hầm, nuôi bằng thức ăn tự chế, có thịt ngon, bổ dưỡng, nhưng chỉ được tiêu thụ tại các chợ đầu mối hoặc làm khô phồng bán nội địa.
Tiếng lành đồn xa, dần dà, loài cá da trơn này nổi tiếng, trở thành thương phẩm xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, cá tra chỉ vài ngàn đồng/kg, sau đó đột ngột tăng 18.000 đồng/kg. Ngư dân ồ ạt đóng bè, đào ao mở rộng diện tích nuôi cá tra thương phẩm để làm giàu.
Có bận, ngư dân lên tận Campuchia mua gỗ về đóng bè rầm rộ. Từ đó, hình thành những làng bè nổi tiếng ở đầu nguồn Châu Đốc và An Phú. Nào ngờ vào năm 2000, giá cá tra bị sụt giảm từ 18.000 đồng/kg xuống còn 10.000 đồng/kg, ngư dân điêu đứng.
Hàng loạt chiếc bè gỗ đầu tư hàng trăm triệu đồng, không còn vốn liếng để tái đầu tư chăn nuôi nên ngư dân tháo bè chuyển sang làm nghề khác.
“Hồi đó, tôi cùng nhiều ngư dân trong xóm mua gỗ về đóng bè nuôi cá tra. Ban đầu, chăn nuôi rất hiệu quả, bởi thịt cá trắng công ty ưa chuộng, bán với giá cao.
Nhưng sau đó, giá cá tra nuôi ao hầm và bè đều bị rớt giá. Thị trường bấp bênh, người kéo bè lên bờ, người bỏ trống ao, nghề nuôi cá tra giảm mạnh…” - ông Vân cho hay.
Nhiều người bỏ nghề nuôi cá tra, nhưng ông Vân quyết tâm bám trụ với cái nghề truyền thống này. Có thời gian, ông Vân nuôi cá trúng giá, rồi tiếp tục đầu tư mở rộng ao nuôi cho tới bây giờ.
Hiện nay, ông Vân nuôi 3 ao cá tra, có diện tích hơn 7.000m2/ao, mỗi đợt thu hoạch từ 300 - 400 tấn cá tra thương phẩm.
Ông Vân hiện là một trong những ngư dân “cố cựu” còn sót lại với nghề nuôi cá tra thương phẩm có tiếng ở vùng đầu nguồn.
Hôm đứng xem đàn cá tra đớp mồi nước văng tung tóe, chúng tôi khâm phục trước kỹ thuật nuôi và cơi ngơi sự nghiệp hoành tráng của ông Vân.
Tất cả ao hầm đều được kiên cố bê-tông, hệ thống bơm nước sử dụng bằng động cơ điện.
Có kinh nghiệm trong nghề nuôi cá tra nên khi đề cập đến kỹ thuật, ông Vân rất tự tin, từ khâu chọn, ương giống đến nuôi cá và xuất bán.
“Người ta ương nuôi cá không thành công khá nhiều. Riêng, tôi có kinh nghiệm nên xử lý được các loại bệnh phổ biến cho cá tra, như: Gan mủ, nấm, đỏ đuôi, xuất huyết…
Điều quan trọng là phải xử lý nguồn nước sạch, theo dõi đàn cá hàng ngày. Nếu lơ là, cá sẽ bị lây bệnh, hao hụt đầu con, dẫn đến lỗ nặng” - ông Vân bày tỏ.
Ngồi bên căn nhà khang trang, ông Vân nói rằng, có trải qua khổ cực mới thành công như ngày hôm nay.
Trước đây, tính bỏ cuộc, nhưng nhờ sự kiên trì bám trụ với nghề này mà ông Vân phất lên, rồi đầu tư mở rộng diện tích ao, hầm để con cái có cuộc sống ổn định về sau. Hiện nay, giá cá tra dao động trên 27.000 đồng/kg (loại thịt trắng), ông Vân chưa chịu xuất bán.
“Thị trường cá tra đang “nhóng” giá, do đó đợi vài tháng nữa mới gạn bán. Nhưng điều lo ngại đối với người chăn nuôi cá hiện nay là giá thức ăn, thuốc thú y trong chăn nuôi thủy sản ở mức cao. Do đó, chi phí nuôi cá tăng lên nhiều lần, trong khi giá cá tra không tăng, người nuôi có nguy cơ lỗ” - ông Vân cho hay.
Thời gian tới, để duy trì nghề nuôi cá tra bền vững, ngoài áp dụng kỹ thuật, nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Vân sẽ tính lại khâu chế biến thức ăn sao cho hiệu quả nhất.
Thức ăn cho cá tra dao động khoảng 12.900 đồng/kg, nếu nuôi đạt 1kg cá tra tốn ít nhất 1,7kg thức ăn, sau khi trừ các chi phí khác, như: Điện, nhân công, thuốc thủy sản… thì người nuôi không lời.
Do đó, vụ nuôi tiếp theo, ông Vân sẽ nấu cám, đậu nành, cá biển làm thức ăn tự chế cho cá tra để giảm chi phí, hạ giá thành chăn nuôi thì mới có lời.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.
Trận đấu giữa U17 Việt Nam và U17 Yemen thuộc lượt trận đầu tiên bảng C VCK U17 châu Á 2026 diễn ra vào lúc 0h00 ngày 7/5 sẽ được phát sóng miễn phí trên TV360.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ bắt đầu ném bom Iran “ở mức độ và cường độ cao hơn nhiều” so với trước khi đạt được lệnh ngừng bắn nếu Tehran không đồng ý với một thỏa thuận.
Chỉ 3 CLB tại V.League 2025/2026 chưa sa thải HLV, gồm những đội nào?; 10 cầu thủ bị treo giò ở vòng 22 V.League; Nguyễn Đình Bắc nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 4; Fofana lọt vào tầm ngắm của Barcelona; Con trai Ronaldo muốn chơi bóng ở châu Âu.
Phát biểu sau hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: Tinh thần giáo lý của Đức Phật là nếu châm nến cho người khác thì cũng sẽ soi đường cho chính mình. Trên tinh thần đó, hai nước chúng ta ủng hộ tầm nhìn của nhau, ủng hộ mục tiêu của nhau sẽ là cách cùng nhau thực hiện được khát vọng chung trở thành quốc gia phát triển.
Cổng TTĐT Bộ Công an trả lời bạn đọc về việc làm định danh điên tử mức 2 liên quan đến đăng ký chính chủ sim điện thoại.
Ruộng dưa lê 16 sào với hàng vạn quả đã chín, chưa kịp thu hoạch của chị Hà ở xã Tân Phú, tỉnh Nghệ An hứng chịu trận mưa đá dữ dội, khiến toàn bộ ruộng dưa tan hoang, quả dập nát hết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, mở rộng dư địa kết nối, gia tăng kết nối phát triển, tạo thêm động lực cho liên kết khu vực. Việc phát triển các kết nối về hạ tầng, logistics, số hoá và chuỗi giá trị là một mắt xích quan trọng trong gia tăng kết nối giữa hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn 2 nước nâng tầm và tăng tốc hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo và công nghệ chiến lược trở thành một trụ cột trọng yếu trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.
Ngày 6/5, một người dân trú tại thôn 3, xã Tứ Mỹ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa tự nguyện giao nộp cho lực lượng chức năng 1 con trăn đất quý hiếm, thuộc danh mục động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Dưới vỏ bọc khu vui chơi giải trí dành cho người nước ngoài, tụ điểm này đã tổ chức cho hàng trăm đối tượng sát phạt dưới hình thức đổi phỉnh lấy tiền mặt. Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố 66 đối tượng liên quan.
Theo tử vi ngày mai, sự dịu dàng và lòng tốt của 4 con giáp giúp họ có được sự tin tưởng của người khác, dẫn đến những mối quan hệ tốt đẹp.
Em là một cô bé lớp 4, và nếu bạn hỏi em yêu điều gì nhất, câu trả lời chắc chắn sẽ là: "Màu sắc!".
Chiến sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang với các đòn tấn công qua lại dữ dội bằng tên lửa và máy bay không người lái trên nhiều khu vực, trong bối cảnh hai bên tuyên bố các lệnh ngừng bắn khác nhau.
Nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình…đã sử dụng chế phẩm làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm, trong đó có nuôi gà, nuôi vịt. Sử dụng đệm lót sinh học giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gà vịt khỏe, năng suất tốt, sức khỏe của nông dân cũng được đảm bảo.
Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Long Hiệp, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long (địa phận huyện Trà Ôn trước đây) là một điển hình cho quá trình chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng cao theo Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao.
Cristiano Ronaldo nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với biệt danh CR7. Vậy trong lần đầu tiên thi đấu ở World Cup, siêu sao người Bồ Đào Nha đã mặc áo số mấy?
Theo VCCI, đây là lần đầu tiên sau 13 năm, Hoa Kỳ áp đặt mức cảnh báo cao nhất với một đối tác, trước đó là Ukraine trong báo cáo năm 2013.
Công ty Đấu giá Hợp danh Phú Thọ công bố kế hoạch đấu giá 36 lô đất tại các xã Thanh Thủy, Hiền Quan và Phùng Nguyên, tổng giá khởi điểm gần 30 tỷ đồng.
Phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (địa phận thành phố Sa Đéc với làng hoa Sa Đéc nổi tiếng) nằm bên dòng sông Sa Giang hiền hòa, là vùng đất hình thành, phát triển gần 300 năm. Ngay sau ngày đất nước thống nhất 30/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sa Đéc bắt tay ngay vào công cuộc kiến thiết, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Trong 4 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 110.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Đứng trước làn sóng này, giới chuyên gia nhận định đây là cuộc "thanh lọc" tất yếu, đưa thị trường phát triển bền vững hơn.
Giữa những đồn đoán về “cá heo cảm tử” tại eo biển Hormuz, thực tế cho thấy loài động vật này được quân đội huấn luyện không phải để tấn công, mà nhờ trí thông minh vượt trội, chúng sở hữu khả năng định vị bằng âm thanh (sonar sinh học) cực kỳ chính xác, có thể phát hiện vật thể nhỏ dưới nước, ghi nhớ tín hiệu và phối hợp với con người trong các nhiệm vụ như dò thủy lôi hay phát hiện kẻ xâm nhập.
Mới đây, tại chương trình "Chân dung Khánh Ly – Hát cùng nguồn cội", danh ca Khánh Ly đã chia sẻ chuyện bị nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mắng.
6 người ở xã Phiêng Pằn (Sơn La) ăn canh nấm rừng, nghi ngộ độc khiến 1 người tử vong, 5 người phải nhập viện cấp cứu. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân.
Thỏa thuận sẽ bao gồm việc Iran cam kết tạm dừng làm giàu uranium, Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và giải phóng hàng tỷ USD tài sản Iran bị phong tỏa, đồng thời hai bên cùng dỡ bỏ các hạn chế đối với việc lưu thông qua eo biển Hormuz.
Từng gây chấn động dư luận với phiên đấu giá xuyên đêm và mức giá trúng kỷ lục gấp 18 lần khởi điểm, khu đất đấu giá Lòng Khúc (xã Tiền Yên) nay lại phơi bày một thực trạng xót xa. Sau gần 2 năm, nơi đây hoàn toàn vắng bóng các công trình xây dựng, giới kinh doanh bất động sản rút êm để lại những nhà tạm container trống không giữa bãi cỏ dại mọc cao quá đầu người.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho toàn dân, lập sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên VNeID nhằm quản lý theo vòng đời.
Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Nông dân xã Bắc Quang tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân phân loại, xử lý rác thải thành phân bón hữu cơ tại nguồn năm 2026. Hoạt động thu hút sự tham gia của 100 hội viên nông dân, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp xanh, tuần hoàn tại địa phương.
Đào rãnh, đào mương trữ nước trong vườn trồng cây ăn trái rồi tận dụng mặt nước đó để nuôi ốc bươu đen (nuôi ốc nhồi), là cách làm hay để tăng thu nhập của nông dân ấp Thuận Trường, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
Nếu trận lượt về phải đá hiệp phụ, lợi thế sẽ nghiêng về PSG. Bởi lẽ các trụ cột của đội bóng thủ đô nước Pháp có nền tảng thể lực tốt hơn do thi đấu ít hơn so với Bayern Munich. Điển hình như Ousmane Dembele chỉ đá chính 9 trận ở Ligue 1 mùa này.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu sầu riêng và một số nông sản chủ lực gặp nhiều khó khăn; trong đó, nổi bật là tình trạng ách tắc ở khâu kiểm nghiệm, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Do vậy, tình trạng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ sản phẩm, thu nhập của người dân cũng như hoạt động của doanh nghiệp.