Chủ đề nóng

Mỹ cáo buộc Nga bắn hạ máy bay không người lái ở Biển Đen, Moscow đáp trả thẳng thừng

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 15/03/2023 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ cho biết một máy bay không người lái (UAV) Reaper đã bị hư hại trong cuộc chạm trán với hai chiếc Su-27.
Bình luận 0
Mỹ cáo buộc Nga bắn hạ máy bay không người lái ở Biển Đen, Moscow trả lời sao? - Ảnh 1.

Máy bay không người lái điều khiển từ xa MQ-9 Reaper. Ảnh: Getty

Một máy bay không người lái giám sát MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ đã bị bắn hạ vào sáng 14/3 trên Biển Đen, Bộ Tư lệnh Châu Âu (EUCOM) mô tả vụ việc là "một vụ đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" của hai máy bay phản lực Nga.

EUCOM cho biết trong một tuyên bố rằng MQ-9 đang hoạt động "tình báo, giám sát và trinh sát" trong không phận quốc tế khi các máy bay Nga tiếp cận. Một trong những chiếc Su-27 đã "đâm vào cánh quạt của MQ-9", khiến chiếc máy bay không người lái rơi xuống biển.

"Nhiều lần trước khi va chạm, những chiếc Su-27 đã bay phía trước chiếc MQ-9 một cách liều lĩnh, không thân thiện và thiếu chuyên nghiệp", quân đội Mỹ phàn nàn.

Tướng James Hecker, chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi, cho biết máy bay không người lái đang "tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế" và vụ tai nạn đã khiến chiếc MQ-9 bị "vô hiệu hóa hoàn toàn".

Ngay trong ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của quân đội Mỹ rằng một máy bay đánh chặn của Nga đã va chạm với máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ trên Biển Đen, khiến nó bị rơi.

Bộ cho biết UAV đã bay về phía biên giới Nga mà không có bộ phát đáp hoạt động, vi phạm rõ ràng khu vực hạn chế được thiết lập để tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt. Hai máy bay đánh chặn đã được cử đến để điều tra.

"Vào khoảng 9:30 sáng giờ Moscow, máy bay không người lái MQ-9 đã mất kiểm soát, mất độ cao và va chạm với mặt nước. Các máy bay chiến đấu của Nga không sử dụng vũ khí, không tiếp xúc với UAV và đã trở về căn cứ an toàn", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

EUCOM cho biết Mỹ "thường xuyên" điều các máy bay không người lái đến không phận quốc tế để "tăng cường quốc phòng và an ninh chung của châu Âu", đồng thời "hỗ trợ các mục tiêu quốc gia của đồng minh cũng như đối tác của Mỹ". Ông Hecker cho biết các chuyến bay sẽ tiếp tục, đồng thời kêu gọi người Nga "hành xử một cách chuyên nghiệp và an toàn".

Mỹ thừa nhận cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo, giám sát và do thám trong cuộc xung đột chống lại Nga, đồng thời khẳng định nước này không phải là một bên tham gia chiến sự. Máy bay do thám của Mỹ và NATO thường xuyên bay qua Biển Đen và tiếp cận Crimea, đôi khi ngay trước khi lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo Nga.

Tuần trước, một máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã thực hiện cuộc tập trận cho một cuộc tấn công tên lửa vào St. Petersburg, khi đang ở trong không phận quốc tế và NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem