Chủ đề nóng

Mỹ mua thêm tên lửa Stinger để gửi cho Ukraine

Lê Phương (Aljazeera) Thứ bảy, ngày 28/05/2022 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine sử dụng các tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay trực thăng và máy bay ném bom của Nga.
Bình luận 0
Mỹ mua thêm tên lửa Stinger để gửi cho Ukraine - Ảnh 1.

Tên lửa Stinger. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng mua tên lửa Stinger trị giá 687 triệu USD để bổ sung kho dự trữ của Washington nhằm gửi tới Ukraine, các nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters trong một báo cáo độc quyền.

Theo một tài liệu được hãng thông tấn xem xét, hợp đồng với tổng cộng 1.468 chiếc Stinger đã được đưa ra vào 25/5. Người ta ước tính việc giao hàng có thể mất đến 30 tháng.

Theo báo cáo, tên lửa Stinger phòng không vác vai do Raytheon Technologies sản xuất được các lực lượng Ukraine rất ưa chuộng, Kiev sử dụng chúng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga từ trên không.

Lầu Năm Góc và Raytheon không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Tên lửa Stinger là một loại vũ khí nhẹ, khép kín, có thể được triển khai nhanh chóng để tiêu diệt trực thăng, máy bay, máy bay không người lái và thậm chí cả tên lửa hành trình.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden và các đồng minh liên tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí ngày càng tinh vi và đa dạng hơn, bao gồm vũ khí tầm xa, chẳng hạn như pháo M777.

Vào ngày 11/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm 8,7 tỷ USD để bổ sung kho vũ khí Mỹ gửi đến Ukraine.

Dự luật cũng cung cấp thêm 11 tỷ USD cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép Tổng thống Biden thực hiện chuyển hàng hóa và dịch vụ từ kho hàng của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội để đối phó với trường hợp khẩn cấp.

Lầu Năm Góc cho biết dây chuyền sản xuất Stinger đã bị đóng cửa vào tháng 12/2020. Vào tháng 7/2021, Raytheon đã giành được hợp đồng sản xuất tên lửa Stinger, nhưng chủ yếu cho các chính phủ quốc tế, theo quân đội Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem