Ngất ngây với cây cảnh nóng bỏng, rực rỡ tựa mỹ nhân, trồng trước nhà hút tài, thêm lộc, chiêu may mắn

Hải Yến Thứ bảy, ngày 30/09/2023 06:12 AM (GMT+7)
Trồng cây cảnh mỹ nhân trước nhà cũng khiến ngôi nhà của bạn nổi bật, sáng rỡ, ấm áp trong mùa đông xám xịt, lạnh lẽo.
Bình luận 0

Tiết trời ngày càng se lạnh, cũng là lúc bạn sắp được ngắm vẻ đẹp của cây cảnh mỹ nhân khi chúng bừng nở rực rỡ. Loài hoa này thật xứng với cái tên của nó, mang vẻ đẹp thanh xuân rạng rỡ, hồng rực trên khắp phố phường.

Trồng một cây cảnh mỹ nhân trước nhà cũng khiến ngôi nhà của bạn nổi bật, sáng rỡ, ấm áp trong mùa đông xám xịt, lạnh lẽo.

Xao quyến với loài hoa mỹ nhân xinh đẹp, quyến rũ,  - Ảnh 1.

Cây cảnh này thật xứng với cái tên của nó, mang vẻ đẹp thanh xuân rạng rỡ, hồng rực trên khắp phố phường. Ảnh minh họa worldofsucculents

Đặc điểm của cây cảnh mỹ nhân

Cây cảnh mỹ nhân là cây rụng lá lớn, là chị em của cây gạo. Tên tiếng Anh của nó là Floss silk hoặc Silk floss, tên khoa học là Ceiba speciosa, thuộc bộ Cẩm quỳ (Malvacea), phân họ Gạo (Bombacoideae)

Cây mỹ nhân là chị em ruột thịt với với cây gạo, cùng bộ cẩm quỳ và phân họ Gạo.

Xao quyến với loài hoa mỹ nhân xinh đẹp, quyến rũ,  - Ảnh 2.

Loài hoa mỹ nhân rực rỡ trên phố Đội Cấn, Hà Nội. Ảnh vietnamplus

Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hiện nay được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, chủ yếu là các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Ở Việt Nam, bạn có thể gặp loài hoa này 1 số con đường, khu vui chơi giải trí, công viên... của Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM. Tại Hà Nội, phố Đội Cấn là điểm nổi tiếng với những cây mỹ nhân hồng rực vào đầu đông.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 3.

Cây cảnh này trường thành có những đường cong "mỹ nhân" đẹp xuất sắc. Ảnh minh họa asergeev

Đây là cây bóng mát kỳ lạ và đẹp đẽ, với màu sắc hoa không thể lẫn với cây cảnh nào khác. Là cây thân gỗ có màu xanh, có đường kính lên đến 50cm, chiều cao khoảng 12 – 15m.

Loài hoa này thật sự là "hoa hồng có gai", càng đẹp càng sắc lẹm vì trên thân của nó cũng đầy những chiếc gai to như ngón tay.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 4.

Đây là cây cảnh rụng lá nhưng ngay cả khi trụi lủi, chúng vẫn có vẻ đẹp ấn tượng. Ảnh minh họa asergeev

Thân cây được bao phủ dày đặc bởi những chiếc gai nhọn bảo vệ cây khỏi sự leo trèo của động vật hoang dã nhưng trồng ở phố có thể cũng khiến người khác chỉ đứng xa ngắm mà không dám lại gần.

Những cây chưa trưởng thành sẽ có vỏ màu xanh, cuối cùng sẽ chuyển sang màu xám khi già đi. Màu xanh lục này có đặc điểm sinh học là cho phép cây tiếp tục quang hợp trong khi bị rụng lá.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 5.

Hoa mỹ nhân thông thường nở vào hai mùa trong năm, đó là vào khoảng tháng 2 và tháng 12. Ảnh minh họa paudhshala

Đáng nói, cây cảnh này trồng lâu năm, thân của nó sẽ ngày càng phình ra ở giữa và lâu dần biến thành cơ thể "hình chum" với những đường cong vô cùng quyến rũ, càng xứng đáng với cái tên mỹ nhân. Chỗ phình ra này có thể có chu vi lên đến 200 cm.

Tán cây xòe rộng tạo thành hình dù, nhìn từ xa như một chiếc dù tạo bóng râm xanh mát. Cây có thể sinh trưởng tốt, có thể sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Lá cây màu xanh sẫm, dạng lá kép chân vịt với 3 – 5 lá chép, có chiều dài vào khoảng 3 – 10cm, hình bầu dục, phiến lá thẳng.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 6.

Những bông hoa rực rỡ này che phủ tán cây khi nở hoa và là nam châm thu hút các loài thụ phấn, đặc biệt là chim ruồi. Ảnh minh họa fineartameric

Hoa mỹ nhân thông thường nở vào hai mùa trong năm, đó là vào khoảng tháng 2 và tháng 12. Hoa khi nở có màu hồng, tô điểm một ít màu trắng, mọc sát nhau tạo thành từng chùm hoa, có mùi thơm ngây ngất.

Đặc biệt khi hoa nở thì lá cây rụng gần hết, để lại tán cây phủ toàn màu hồng rực rỡ, tỏa hương thơm ngào ngạt, mang đến vẻ đẹp say lòng người.

Những bông hoa rực rỡ này che phủ tán cây khi nở hoa và là nam châm thu hút các loài thụ phấn, đặc biệt là chim ruồi. Hoa mỹ nhân có cả bạch mỹ nhân và hồng mỹ nhân, đều mang vẻ đẹp thu hút, ấn tượng.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 7.

Mặc dù tuyệt đẹp và bắt mắt nhưng cuối cùng, cái cây vẫn để lại một lượng rác thải đáng kể sau khi lá, hoa, hạt gai rụng đi. Ảnh minh họa gardencenternaples

Quả mỹ nhân có dạng hình trụ, dài khoảng 7 – 16cm. Khi chín, quả sẽ tự nứt ra theo hai đường nối để lộ bên trong là những sợi tơ trông như bông gòn. Trong quả có hạt nhỏ, phát tán trong gió đi khắp nơi.

Thân có gai, quả nở ra bông gòn là những đặc điểm khiến cây mỹ nhân đúng là chị em của cây gạo.

Mặc dù tuyệt đẹp và bắt mắt nhưng cuối cùng, cái cây vẫn để lại một lượng rác thải đáng kể sau khi lá, hoa, hạt gai rụng đi.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 8.

Dáng cao, hoa đẹp, thân hình mỹ nhân, cây cảnh này thực sự là một loài cây độc đáo, thú vị, phát triển nhanh và đẹp đẽ. Ảnh minh họa gardencenternaples

Cho dù có để lại hậu quả không nhỏ thì cây cảnh này vẫn là một lựa chọn tốt khi bạn cần một điều nổi bật để chấn trước nhà mình.

Dáng cao, hoa đẹp, thân hình mỹ nhân, cây cảnh này thực sự là một loài cây độc đáo, thú vị, phát triển nhanh và đẹp đẽ.

Ý nghĩa của cây cảnh mỹ nhân

Khi cây cảnh mỹ nhân nở hoa sẽ thu hút rất nhiều trai thanh nữ tú đến ngắm nhìn, chụp ảnh. Cả tán cây rực rỡ một màu hồng thanh xuân, tươi trẻ khiến người người đều yêu say đắm.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 9.

Cả tán cây rực rỡ một màu hồng thanh xuân, tươi trẻ khiến người người đều yêu say đắm. Ảnh minh họa aucklandzoo

Cây cảnh này cũng có ý nghĩa phong thủy rất tốt lành, tượng trưng cho bình yên, hạnh phúc, phước lành. Cây cảnh này cũng có thu hút những nguồn năng lượng tích cực, xua đi đen đủi, mang lại vận khí tốt, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Với tán cây lớn xòe rộng đón của cải và thân cây to như "kho giữ của", cây cảnh này càng mang ý nghĩa ăn nên làm ra, có của ăn của để, hàng năm dư thừa của cải nên rất được mọi người ưa chuộng.

Mùa hè cho tán mát rượi, mùa đông cho hoa đẹp, hương thơm ngào ngạt, cây cảnh này xứng đáng được lựa chọn làm cây cảnh "trấn nhà" cho bạn. Với tán lá xanh mướt, rộng lớn, cây cảhh này có khả năng thanh lọc không khí, giúp môi trường nhà bạn càng trong lành.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 10.

Cây cảnh này cũng có thu hút những nguồn năng lượng tích cực, xua đi đen đủi, mang lại vận khí tốt, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họa worldofsucculents

Ngoài ra, cây cảnh này còn được sử dụng trong y học cổ truyền. Vỏ cây có tính chất chống viêm và chống vi khuẩn, có thể được sử dụng để điều trị những bệnh như viêm mũi xoang và viêm họng. Hoa dùng để hạ sốt và giảm đau.

Đây cũng là cây thân gỗ nên gỗ của chúng có thể dùng làm nội thất, sản xuất giấy... Bông gòn của chúng có thể dùng làm ruột gối vô cùng mềm mại, mướt mượt.

Ngoài ra, hạt của mỹ nhân cũng như hạt của cây gạo, có dầu có thể dùng làm nguyên liệu trong ẩm thực và công nghiệp...

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 11.

Vì cây cảnh này rất to lớn và có gai nên bạn cần chọn vị trí an toàn cho con người, không để người khác va chạm vào. Ảnh minh họa stories.sandiegozoo

Cách chăm sóc cây cảnh mỹ nhân

Vì cây cảnh này rất to lớn và có gai nên bạn cần chọn vị trí an toàn cho con người, không để người khác va chạm vào.

Hơn nữa rác thải của cây cảnh này khá lớn nên bạn phải đảm bảo cây cảnh không gần đường cống, ao hồ khiến cho rác làm tắc nghẽn cống và ngập ứ ao hồ.

Để cây cảnh mỹ nhân tươi tốt, phát triển nhanh và ngày càng xinh đẹp, bạn cần cung cấp cho chúng đủ yêu cầu.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 12.

Cây cảnh mỹ nhân thích ánh nắng đầy đủ và sẽ nở hoa tối đa khi được nắng sáu đến tám giờ mỗi ngày. Ảnh minh họa jasoncollinphotogra

Ánh sáng

Cây cảnh mỹ nhân thích ánh nắng đầy đủ và sẽ nở hoa tối đa khi được nắng sáu đến tám giờ mỗi ngày.

Đất

Đất sét, cát và mùn sẽ cung cấp cho cây cảnh mỹ nhân một môi trường tuyệt vời để sinh trưởng và phát triển.

Dù trồng cây cảnh này trên loại đất nào cũng phải thoát nước tốt. Tính axit được ưa thích hơn, nhưng nó cũng chịu được môi trường kiềm.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 13.

Cây cảnh này có khả năng chịu hạn, nhưng hạn hán kéo dài sẽ cản trở sự ra hoa. Ảnh minh họa lh2treeid.blogspot

Nước

Tưới nước cho cây là điều cần thiết trong quá trình hình thành. Bạn cần tưới 50-75 lít nước mỗi tuần cho đến khi rễ hình thành là tỷ lệ hợp lý.

Sau đó, bạn chỉ cần tưới nước cho cây cảnh khi thấy khí hậu khô ráo quá là được. Cây cảnh này có khả năng chịu hạn, nhưng hạn hán kéo dài sẽ cản trở sự ra hoa.

Mỹ nhân trước cửa, may mắn đến nhà, trồng cây cảnh "sắc nước hương trời" vừa đẹp vừa thêm lộc - Ảnh 14.

Cây cảnh này không chịu được lạnh, nếu nhiệt độ xuống dưới âm 6-7 độ thì cây cảnh àny sống không lâu. Ảnh minh họa lh2treeid.blogspot1

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây cảnh này không chịu được lạnh, nếu nhiệt độ xuống dưới âm 6-7 độ thì cây cảnh àny sống không lâu.

Do đó, trồng ở khí hậu ấm áp như Việt Nam, cây cảnh phát triển rất tốt.

Phân bón

Cây cảnh này không cần bón phân, mặc dù việc kiểm tra đất để điều chỉnh độ pH có thể có lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem