Chủ đề nóng

Mỹ ồ ạt không kích Syria trả thù vụ giết hại nhà thầu Mỹ

Minh Nhật (theo Cbsnews) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden đã cho phép tiến hành một cuộc không kích chính xác “vào miền Đông Syria nhằm vào cơ sở của các nhóm vũ trang thân Iran để trả thù cho vụ tấn công khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 5 quân nhân Mỹ và một nhà thầu khác bị thương hôm 23/3.
Bình luận 0
Mỹ ồ ạt không kích Syria trả thù vụ giết hại nhà thầu Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ảnh Cbsnews

Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã thực hiện hàng loạt vụ không kích ở Syria vào tối 23/4 (giờ địa phương) để chống lại các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn tại đây. Theo Lầu Năm góc, các cuộc không kích nhằm trả đũa cho vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ của liên minh do Mỹ chỉ huy gần thành phố Hasaka khiến 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 6 người khác bị thương (bao gồm 5 quân nhân Mỹ và 1 nhà thầu khác).

Mỹ cáo buộc, các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ gần Hasakah, đông bắc Syria vào 13h38 ngày 23/3 khiến 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 5 quân nhân và 1 nhà thầu khác bị thương.

Tình báo Mỹ đã phân tích và xác định UAV sử dụng trong vụ tấn công vào căn cứ Mỹ có nguồn gốc từ Iran.

"Các cuộc không kích được tiến hành để đáp trả cuộc tấn công ngày hôm nay cũng như một loạt cuộc tấn công gần đây do các nhóm liên kết với Iran thực hiện nhắm vào lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria", Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Mỹ “đã có hành động cân nhắc nhằm hạn chế nguy cơ leo thang và giảm thiểu thương vong”.

“Tổng thống Biden từng nói rõ, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân của mình và sẽ luôn đáp trả vào thời điểm, địa điểm do chúng tôi lựa chọn. Không có nhóm nào tấn công quân đội của chúng tôi mà không bị trừng phạt”, ông Austin nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem