Chủ đề nóng

Mỹ phê duyệt kế hoạch bán 220 tên lửa Tomahawk cho Úc

Hồng Ngọc (News) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày sau khi thỏa thuận AUKUS được hoàn tất, Mỹ đã bật đèn xanh về việc bán hàng trăm chiếc tên lửa Tomahawk cho Úc.
Bình luận 0
Mỹ phê duyệt kế hoạch bán 220 tên lửa tomahawk cho Úc  - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa USS Chafee (DDG 90) phóng tên lửa Tomahawk Block V vào năm 2020. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã phê duyệt thương vụ tiềm năng bán 220 tên lửa hành trình Tomahawk để giúp Úc duy trì “khả năng tự vệ mạnh mẽ luôn sẵn sàng”. Gói được phê duyệt sẽ bao gồm 220 tên lửa và hỗ trợ kỹ thuật, với ước tính trị giá lên tới 895 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 1,3 tỷ đô la Úc.

Thông cáo báo chí của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ Úc đã yêu cầu mua tới 200 tên lửa Tomahawk Block V; và tối đa 20 tên lửa Tomahawk IV. “Thương vụ này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ,” thông cáo cho biết.

“Úc là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi ở Tây Thái Bình Dương. Vị trí chiến lược của cường quốc chính trị và kinh tế này góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hòa bình và ổn định kinh tế trong khu vực. Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ là hỗ trợ đồng minh của chúng tôi ngày càng phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ trong tâm thế luôn luôn sẵn sàng.”

“Úc sẽ sử dụng những khả năng được cải tiến nhằm các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường khả năng phòng thủ nội địa của mình.”

Cơ quan này cho biết thương vụ này sẽ không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với khả năng sẵn sàng phòng thủ của Mỹ, cũng như không làm thay đổi “sự cân bằng quân sự” trong khu vực.

Mỹ phê duyệt kế hoạch bán 220 tên lửa tomahawk cho Úc  - Ảnh 2.

Kết cấu tên lửa hành trình Tomahawk. (Nguồn: Encyclopedia Britannica, CIA World Factbook, Reuters)

Trong khi thỏa thuận đã được Bộ Ngoại giao phê duyệt, vẫn chưa có hợp đồng nào được ký kết cũng như chưa có cuộc đàm phán nào kết thúc. Việc phê duyệt diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận AUKUS được hoàn tất, bao gồm việc Úc mua từ ba đến năm tàu ngầm lớp US-Virginia từ Mỹ trong khi chế tạo các tàu ngầm do Anh thiết kế trong nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết Úc cũng đang hợp tác với Mỹ để tăng cường năng lực tên lửa.

Về câu hỏi liệu Úc có mua toàn bộ 220 chiếc tên lửa hay không và khi nào chúng sẽ được vận chuyển tới nơi, ông Marles nói rằng ông không thể tiết lộ thông tin chi tiết.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Pat Conroy cho biết chính phủ cam kết cung cấp cho Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) “năng lực tốt nhất có thể”. Ông nói với ABC News: “Đây là chương trình nghị sự của chính phủ, nhằm cung cấp cho ADF khả năng triển khai các cuộc tấn công tầm xa và ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào, đó là yếu tố răn đe quan trọng”.

“Đây là cách chúng tôi thúc đẩy hòa bình và ổn định bằng cách đặt dấu hỏi vào tâm trí của bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Đó là lý do tại sao tên lửa Tomahawk lại quan trọng và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng rất quan trọng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem