Mỹ tính 'nắn gân' Bắc Kinh bằng cách trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Nga

Phương Đăng (theo WSJ) Thứ ba, ngày 23/04/2024 16:11 PM (GMT+7)
Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/4 đưa tin, các lệnh trừng phạt đang được Mỹ soạn thảo đe dọa cắt đứt một số ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.
Bình luận 0
Mỹ tính 'nắn gân' Bắc Kinh bằng cách trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Nga- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh Getty

Theo WSJ, Washington hy vọng rằng, động thái trên sẽ cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một đòn bẩy ngoại giao trong chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này nhằm ngăn chặn sự hỗ trợ thương mại của Bắc Kinh đối với hoạt động sản xuất quân sự của Nga.

Tại cuộc họp của các ngoại trưởng G7 ngày 19/4 mới đây, ông Blinken đã thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc là "nước đóng góp chính " cho ngành công nghiệp-quân sự của Điện Kremlin.

Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên trước đó đưa tin Trung Quốc đang hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga ở Ukraine bằng cách cung cấp máy công cụ, công nghệ vũ khí và hình ảnh vệ tinh.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc đang cung cấp cho Nga chất bán dẫn và các công nghệ lưỡng dụng khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Max Bergmann, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington bình luận với WSJ rằng: “Điều này cuối cùng đã cho phép Điện Kremlin tăng tốc sản xuất vũ khí, bao gồm áo giáp, pháo, tên lửa và máy bay không người lái, đồng thời thiết lập một hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại cuộc phản công năm 2023 của Ukraine”.

Theo WSJ, các quan chức Mỹ hy vọng áp lực ngoại giao sẽ giúp hạn chế việc phải thực hiện bất kỳ hành động nào có thể phá vỡ mối quan hệ mong manh giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Việc ngăn chặn các ngân hàng tiếp cận với đồng USD có ý nghĩa rộng hơn nhiều so với các biện pháp trừng phạt thông thường nhắm vào các cá nhân và công ty, và do đó thường được coi là phương sách cuối cùng”, WSJ viết.

Ngoại trưởng Blinken và các quan chức Mỹ khác trước đây đã cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Moscow để giúp chấm dứt chiến tranh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem