AFC cấm ĐT Malaysia thi đấu trong thời hạn... 6 năm
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời hạn sử dụng đất được hiểu nôm na là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng, để ở, để trồng trọt….phát triển kinh tế. Đó là một khoảng thời gian xác định được Luật định để thống nhất quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để cơ quan nhà nước có thể kiểm soát, quản lý được người sử dụng đất trên phạm vi cả nước.
Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 Nhà nước quy định thời hạn sử dụng đất bằng các hình thức sau đây:
a) Sử dụng đất ổn định lâu dài;
b) Sử dụng đất có thời hạn.

Nếu chưa hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước thu hồi thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường.
Theo Khoản 2 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định:
"Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất."
Như vậy, thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Hai bên có quyền thỏa thuận về thời gian thuê đất, hết thời gian thuê đất người thuê phải trả lại cho Nhà nước. Nếu có nhu cầu thuê tiếp thì xin gia hạn.
Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định Đất sử dụng có thời hạn như sau: "1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm.
Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.
Nếu hết thời hạn giao đất cá nhân, hộ gia đình không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất theo quy định trên thì nhà nước thu hồi đất theo hình thức đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013 và không được bồi thường:
"Điều 65. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người
1. Các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người bao gồm:
a) Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất; người sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;
b) Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;
c) Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;
d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;
đ) Đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;
e) Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người..."
Nếu chưa hết thời hạn sử dụng đất, Nhà nước thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 77Luật Đất đai 2013 như sau:
"Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:
a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;
b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;
c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này."
Khi thu hồi đất nông nghiệp gây thiệt hại đến cây trồng vật nuôi trên đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 90 Luật đất đai 2013 như sau:
"Điều 90. Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi
1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:
a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;
b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;
c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;
d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
Tóm lại, nếu chưa hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước thu hồi thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Nếu hết thời hạn giao đất cá nhân, hộ gia đình không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất theo quy định trên thì nhà nước thu hồi đất theo hình thức đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013 và không được bồi thường.
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Ngày 25/12 tại TP.HCM, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng.
Theo tạp chí Paris Match, quân nhân Pháp đã âm thầm di chuyển tới các khu vực Donbass do Ukraine kiểm soát ngay sát tiền tuyến, để huấn luyện về vận hành các loại máy bay không người lái (drone) chiến đấu công nghệ cao. Thông tin này hé lộ những chi tiết trước đây chưa từng được công bố về hợp tác quân sự giữa Kiev và Paris, theo UAWire.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, trong năm 2026, sẽ có hàng loạt các dự án đường bộ cao tốc được thực hiện mở rộng và đầu tư mới.
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM chiều nay (25/12), công bố kế hoạch chi tiết cho chiến dịch chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, dự kiến chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
Con rể đột nhập vào nhà mẹ vợ ở xã Mỹ Lộc (Tây Ninh) trộm vòng vàng, dây chuyền cùng tiền mặt chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng, sau đó công an bắt tạm giam.
Lãi suất vay mua nhà tăng nhẹ khiến nhiều người trẻ tại nhiều đô thị lớn như TP.HCM dè dặt khi xuống tiền. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà để ở vẫn duy trì ổn định, góp phần giúp thị trường bất động sản không rơi vào trạng thái trầm lắng.
Trận chiến Quan Độ là chiến dịch quy mô lớn thứ nhất trong Tam quốc diễn nghĩa, kết thúc với phần thất bại về Viên Thiệu nên “quy định” luôn cả cách nhìn của hậu thế về bước đi của hai bên, dẫn đến tâm lý bên thắng làm gì cũng đúng, bên thua làm gì cũng sai…
Trong năm 2025, nhu cầu tuyển dụng qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tại TP.HCM tăng mạnh, trong khi các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong khâu tư vấn và kết nối nhân lực.
2 thanh niên ở Gia Lai tin lời người lạ giới thiệu đến Tây Ninh nuôi gà, vác sầu riêng với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng thực lại bị đưa sang Campuchia, rồi bị cưỡng bức làm việc tại các ổ lừa đảo trực tuyến, với hình thức gọi điện giả danh shipper để lừa người Việt.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, nhiều tỉnh thành ở miền Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn từ 6-8 độ C, có nơi trời lạnh giá dưới 8 độ C.
Bất chấp những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2025 vẫn bứt phá mạnh mẽ, lần đầu tiên cán mốc 900 tỷ USD. Kết quả này ghi dấu vai trò quan trọng của ngành Hải quan trong cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có văn bản gửi các tỉnh thành phố về việc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026.
Ngày 25/12, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I đã công bố quyết định chỉ định anh Nguyễn Nhất Linh giữ chức Bí thư Đoàn nhiệm kỳ 2025-2030, cùng Ban Chấp hành khóa I, xác lập định hướng hoạt động của tuổi trẻ trong khối Mặt trận và các đoàn thể Trung ương.
HLV Kim Sang-sik gạch tên 2 cầu thủ khỏi U23 Việt Nam, gồm những ai? Ba ngôi sao của M.U bị chỉ trích; U19 futsal Việt Nam thắng đậm Brunei 18-0 trong trận ra quân Giải futsal U19 Đông Nam Á 2025; Thượng tầng Real Madrid vẫn tin tưởng Vinicius; Jude Bellingham đón Giáng sinh kiểu "không đụng hàng”.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa quyết định cho ông Nguyễn Công Thành thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hà theo nguyện vọng cá nhân và tình hình sức khỏe; đồng thời phân công nhân sự mới để bảo đảm bộ máy lãnh đạo phường vận hành thông suốt.
Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu trong quá trình triển khai các nhiệm vụ cần quan tâm chăm lo xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp; gắn yêu cầu trách nhiệm công việc đạt kết quả cao kèm cơ chế, chính sách cán bộ tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Cơ quan an ninh nội địa SBU của Ukraine đã công bố đoạn phim mới mà họ cho là ghi lại quá trình chuẩn bị của nước này cho cuộc tấn công vào một tàu ngầm Nga tại cảng Novorossiysk trên Biển Đen hồi đầu tháng này.
Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công tại hai xã Đắc Pring và Nam Giang sau sắp xếp đơn vị hành chính.
MIK Group mới có động thái xin rút khỏi liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh.
Sự kiện hợp nhất các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Campuchia từ 3 địa phương thành một đầu mối duy nhất tại TP.HCM không chỉ là bước đi chiến lược trong việc tinh gọn bộ máy; tạo ra xung lực mới để thắt chặt tình láng giềng giữa nhân dân 2 nước trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thị trường chứng khoán hôm nay ghi nhận một phiên giao dịch đầy cảm xúc, bất ngờ và đau tim. Sau nhịp tăng hưng phấn ở phiên sáng, có thời điểm VN-Index vươn lên vượt mốc 1.800 điểm, thị trường bất ngờ chịu áp lực bán trong phiên chiều, trong đó bộ ba cổ phiếu họ Vingroup đồng loạt giảm sàn, trở thành lực kéo chính khiến chỉ số lao dốc nhanh chóng.
Vào mùa đông, hãy ăn nhiều loại rau này. Nó giàu vitamin (A, C, K, nhóm B) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kali), chất xơ và chất chống oxy hóa.
Nhìn từ các dự án metro và đường sắt mà Công ty Cổ phần FECON đã và đang tham gia, có thể thấy doanh nghiệp này nằm trong nhóm nhà thầu Việt có lợi thế ở “phần lõi” của hạ tầng hiện đại – nền móng và công trình ngầm.
Trong suốt hơn 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) đã không ngừng khẳng định vị thế của mình, trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và máy nông nghiệp.
Giai điệu vui tươi giúp đoạn nhạc “Sống một kiếp người bình an là được” nhanh chóng trở thành xu hướng karaoke được yêu thích trong những ngày cuối năm 2025. Cầu thủ Bích Thùy cũng theo "trend" này hút gần 11 triệu lượt xem trên TikTok.
Khu kinh tế Ninh Cơ được quy hoạch trở thành khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, giữ vai trò động lực phát triển mới của tỉnh Nam Định.
Vị cao thủ này trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?
Phiên giao dịch 25/12 chứng kiến cú lao dốc mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản khi bộ ba VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm sâu, kéo chỉ số ngành “rơi tự do” và khiến VN-Index mất gần 40 điểm trong ít phút cuối phiên.