Chủ đề nóng

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện của Hội cơ sở

Thu Hà Thứ tư, ngày 22/07/2020 03:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/7 tại Hà Nội, Khối thi đua các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức Liên hiệp tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2020.
Bình luận 0

 Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua dự và chủ trì hội nghị.

Chủ động, sáng tạo,

Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2020 của Khối thi đua nêu rõ: Mặc dù 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên công tác thi đua, khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong Khối đã tích cực chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chức năng nhiệm vụ của mỗi đơn vị; vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cả nước đoàn kết, chung tay, tích cực, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Đảng, Nhà nước đề ra; tăng cường thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, cùng đồng tâm, hiệp lực thực hiện mục tiêu kép "Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế".

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện của Hội cơ sở - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Theo đó, các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tiếp tục được các thành viên trong khối tổ chức triển khai có hiệu quả; nòng cốt là các phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại ở phía sau"... Các phong trào này đều được các thành viên trong Khối quan tâm chỉ đạo; tích cực chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động, phù hợp với thực tiễn của từng thành viên và các địa phương.

Điển hình là Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo trong toàn hệ thống triển khai các hoạt động vì người nghèo, cứu trợ thiên tai đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến 30/6/2020, MTTQ Việt Nam tại 4 cấp đã vận động Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội được trên 1.472 tỷ đồng.

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện của Hội cơ sở - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Thu Hà.

"MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo chỉ đạo Chính phủ để đến đúng đối tượng và nhanh chóng; trước hết là phối hợp cùng với ngành Lao động, thương binh, xã hội triển khai tốt việc chi trả tiền hỗ trợ, không để xảy ra sai phạm ".

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh

T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức lễ ký kết và triển khai chương trình phối hợp công tác giữa T.Ư Hội NDVN - T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Liên minh HTX Việt Nam trong xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại, HTX kiểu mới và chi Hội nông dân nghề nghiệp giai đoạn 2020 -2025...

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, Hưng Yên, anh Ngô Đức Thắng - Chi hội trưởng Chi hội cho biết: Năm 2017, Chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão được Hội ND thành lập với 31 hội viên, quy mô sản xuất 45ha với 65.000 con vịt sinh sản và nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả.

Để hỗ trợ chi hội, Hội ND đã tạo điều kiện cho chi hội vay 1 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, phối hợp với Ngân hàng NNPTT tạo điều kiện cho chi Hội vay vốn; mở các lớp tập huấn KHKT. Đến nay, số hội viên tham gia chi hội đã tăng lên 40 hội viên, diện tích trang trại 110ha, đàn vịt bố mẹ tăng lên 170.000 con. Nhờ liên kết chặt chẽ, nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên trong chi hội được ngày càng được nâng cao.

Những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chi hội dã đề nghị hội viên giả, 50% quy mô sản xuất; thay đổi phương pháp bán hàng và tiếp cận khách hàng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo.. Nhờ đó, việc sản xuất kinh doanh của chi hội vẫn được duy trì ổn định.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá: 6 tháng đầu năm 2020, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã rất chủ động, tích cực thực hiện các nội dung giao ước thi đua từ đầu năm như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua được quan tâm hơn, đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng…

Để hoàn thành thắng lợi các nội dung ký kết giao ước thi đua năm 2020, đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu các đơn vị trong Khối cần tiếp tục cụ thể hoá và triển khai có hiệu quả 4 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với các nội dung thi đua cao điểm nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế". Đồng thời, chủ động tham gia tích cực và trách nhiệm trong việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X...

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh các đơn vị trong khối cần bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp để kịp thời phản ánh với Đảng và Chính phủ; từ đó có biện pháp kịp thời tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem