Món bún ốc hấp dẫn vị chua chua thanh thanh, rất ngon miệng, nhất là vào những ngày trời nóng nực. Có nhiều cách nấu bún ốc khác nhau tùy theo sở thích nhưng công thức sau đây sẽ giữ được vị mộc mạc vốn có của món ăn vì không hầm xương, không thịt bò không giò, không đậu rán.
Bún ốc chỉ đơn giản có ốc, con ốc tươi ngọt nước lại giòn, vị giấm bỗng chua thanh mà không gắt, bát nước dùng ngon ngọt.
Nguyên liệu cho 7 bát bún ốc
- 1kg ốc vặn + 1kg ốc mít. Rửa sạch vài lần rồi ngâm nước thả vài lát ớt vào cho ốc nhả hết bẩn và nhớt, luộc nước ốc trong veo.
Cách nấu bún ốc:
- Đun sôi khoảng 4 lít nước. Cho vài hạt muối rồi cho ốc vào luộc, không luộc cùng sả lá chanh như món ốc luộc.
- Nước sôi lại vài phút, hớt hết bọt, nhìn thấy cái nắp ốc rơi ra là được. Tắt bếp ngay rồi vớt ốc ra để nguội.
- Phần nước luộc ốc để lắng hết cặn rồi đổ sang 1 nồi mới nấu nước dùng.
- Chuẩn bị hành, tía tô thái nhỏ cho vào bún. Rau xà lách với vài loại rau sống thái nhỏ để ăn kèm.
- Đun sôi lại nồi nước luộc ốc. Cùng lúc bắc chảo phi hành cùng dầu màu điều rồi cho cà chua vào xào. Cà chua quả to thì cắt 4, quả nhỏ thì cắt đôi kẻo đun lâu sẽ nát. Xào khoảng 2 phút thì đổ phần cà chua vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, giấm bỗng, 1 xíu đường phèn là xong. Món này phải dậy mùi giấm bỗng mới ngon. Nếu mua được loại bỗng ngon thì món ăn sẽ rất ngon.
Vậy là hoàn thành món ăn. Khi ăn chần bún, cho hành rồi xếp ốc lên trên. Chan nước nóng hổi. Thêm thìa mắm tôm và ớt chưng rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.