Nga ấn định ngày chính thức bầu cử tổng thống tiếp theo

PV (Theo RT) Thứ năm, ngày 07/12/2023 21:24 PM (GMT+7)
Thượng viện Quốc hội Nga đã ấn định ngày 17/3/2024 là ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, hãng tin RT cho hay.
Bình luận 0
Nga ấn định ngày chính thức bầu cử tổng thống tiếp theo - Ảnh 1.

    Thượng viện của quốc hội Nga. Ảnh Sputnik 

Theo người đứng đầu ủy ban Ella Pamfilova vào thứ Sáu (8/12), Ủy ban bầu cử trung ương sẽ tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên về việc tổ chức cuộc bầu cử.

Pamfilova cho biết: "Các cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành đàng hoàng" về nhiều mặt sẽ đảm bảo sự củng cố của nước Nga.

Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko gọi cuộc bầu cử sắp tới là "lịch sử" và nói: "Sự thành công trong phản ứng của Nga trước những thách thức chính của thời đại phụ thuộc trước hết vào cuộc bầu cử tổng thống này". Bà nói thêm rằng "rõ ràng cả thế giới sẽ theo dõi chúng tôi. Bởi vì Liên bang Nga ngày nay là một trong những kiến trúc sư chính của một tương lai công bằng toàn cầu".

Tổng thống Vladimir Putin trước đó từ chối bình luận về khả năng tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nói rằng ông sẽ quay lại chủ đề này sau khi quốc hội quyết định thời điểm tổ chức bỏ phiếu.

"Khi quyết định được đưa ra, cuộc bầu cử sẽ được công bố, ngày tháng sẽ được ấn định, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện", ông Putin nói tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông hồi tháng 9.

Vào cuối tháng 11, người đứng đầu Đảng Cộng sản (CPRF) Gennady Zyuganov cho biết: "Chúng tôi sẽ tham gia bầu cử".

Cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất ở Nga được tổ chức vào năm 2018. Các ứng cử viên từ CPRF, LDPR, Liên minh Nhân dân Nga, Sáng kiến Dân sự, Cộng sản Nga, Yabloko và Đảng Tăng trưởng đã tham gia. Ông Putin tranh cử với tư cách là ứng cử viên tự ứng cử và nhận được hơn 76% phiếu bầu. Pavel Grudinin, ứng cử viên CPRF, đứng thứ hai với hơn 11%. 

Năm 2012, ông Putin tranh cử vào đảng Nước Nga Thống nhất, như người kế nhiệm của ông vào thời điểm đó, Dmitry Medvedev, đã làm vào năm 2008. Ông cũng tranh cử với tư cách ứng cử viên tự ứng cử vào các năm 2000, 2004 và 2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem