Chủ đề nóng

Nga bắn tên lửa hủy diệt các mục tiêu từ Crimea "nắn gân" Ukraine

Minh Nhật (theo Daily Star) Thứ ba, ngày 04/12/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã thực hành phá hủy các mục tiêu trên biển trong một cuộc tập trận bắn tên lửa từ bán đảo Crimea nhằm phô diễn sức mạnh quân sự giữa căng thẳng với Ukraine.  
Bình luận 0

Nga đã tiến hành tập trận bắn tên lửa ở bán đảo Crimea - động thái được cho là nhằm "nắn gân" Ukraine.

Theo Daily Star, các hệ thống tên lửa ven biển do Hạm đội Biển Đen của Nga vận hành đã phóng một loạt tên lửa trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự diễn ra ở một thao trường trên bán đảo Crimea. 

"Các hệ thống tên lửa ven biển chống hạm Bastion và Bal của Hạm đội Biển Đen cùng với các hệ thống trinh sát ven biển di động đã thực hiện các bài tập đã được lên kế hoạch trước nhằm thao diễn các kỹ năng thực tế thông qua một cuộc tấn công tên lửa mô phỏng", theo Daily Star. 

Trong một cuộc tập trận riêng biệt trước đó, các máy bay chiến đấu Nga đã được huy động để đánh chặn và hủy diệt một "kẻ xâm phạm". Máy bay siêu âm MiG-31 tầm xa của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã được triển khai để loại bỏ một kẻ xâm phạm giả định xâm nhập không phận Nga trong cuộc tập trận trên Bán đảo Kamchatka.

Máy bay siêu âm MiG-31 tầm xa của Hạm đội Thái Bình Dương Nga

MiG-31 đã hủy diệt mục tiêu bằng tên lửa "trong khu vực được chỉ định" trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết.  

Những cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine liên quan đến sự cố ngoài khơi bán đảo Crimea hôm 25.11 vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo đó, Moscow ngày 25.11 đã buộc phải nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch, gồm 2 tàu chiến cùng một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng nhiều thủy thủ của Ukraine với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga, bất chấp cảnh báo từ phía lực lượng chấp pháp của Moscow. 

Một ngày sau, Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh thẩm vấn các thủy thủ Ukraine. Các thủy thủ trong số đó đã khai nhận hành động của các tàu hải quân Kiev là “khiêu khích” khi họ không che chắn các hệ thống vũ khí lúc di chuyển qua lãnh hải Nga. Một số quân nhân cũng thừa nhận các tàu của họ xâm phạm lãnh hải Moscow bất chấp cảnh báo.

uy nhiên, chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko vẫn thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày nhằm có khả năng huy động các lực lượng vũ trang nhanh chóng nhất trong tình huống khẩn cấp. Chính quyền ở Kiev cũng ban hành lệnh cấm các công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh để phản ứng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem