Chủ đề nóng

Nga cấm bán dầu cho các quốc gia tuân thủ giá trần

Lê Phương (Aljazeera) Thứ tư, ngày 28/12/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phương Tây áp giá trần, Moscow đã tuyên bố ngừng cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu từ ngày 1/2.
Bình luận 0
Nga cấm bán dầu cho các quốc gia tuân thủ giá trần - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh cấm bán dầu cho các quốc gia và công ty tuân thủ mức giá trần mà các nước phương Tây đã nhất trí để đáp trả việc Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Moscow đã đưa ra phản ứng đối với việc phương Tây áp đặt mức trần giá dầu vào hôm 27/12. Theo đó, Nga sẽ không cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ ngày 1/2 (kéo dài 5 tháng) cho các quốc gia tuân thủ quy định.

Mặc dù vậy, lệnh cấm có thể được dỡ bỏ trong các trường hợp riêng lẻ thông qua một "quyết định đặc biệt" của Tổng thống Putin.

Trong tháng này, nhóm 7 quốc gia hàng đầu (G7), Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã nhất trí áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12.

Bên cạnh đó, EU cũng sẽ thiết lập hạn chế đối với việc vận chuyển dầu thô của Nga bằng đường biển, nhằm đảm bảo Nga không thể lách lệnh cấm vận bằng cách bán dầu của mình cho các nước thứ ba với giá cao.

Khối đang tìm cách giảm doanh thu của Nga trong khi đảm bảo Moscow tiếp tục cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng họ sẽ tìm được những người mua mới và cho biết mức giá trần sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng thống Nga dường như đã có hiệu lực ngay lập tức, theo một nhà phân tích dầu khí, Vyacheslav Mishchenko, nói với Al Jazeera.

Ông nói: "Giá dầu thô đã tăng trên thị trường. Tôi nghĩ đây là tác động trực tiếp của nghị định".

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Ả-rập Xê-út, và sự gián đoạn đáng kể trong hoạt động bán hàng của nước này sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem