Chủ đề nóng

Nga lần đầu tiên tập trận toàn quốc với kịch bản chiến tranh hạt nhân

Phương Đăng (theo NW) Chủ nhật, ngày 01/10/2023 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các báo cáo mới, Nga dự kiến ​​tổ chức các cuộc tập trận toàn quốc vào đầu tháng tới để chuẩn bị cho "nguy cơ xung đột vũ trang liên quan đến các cường quốc hạt nhân".
Bình luận 0
Nga lần đầu tiên tập trận toàn quốc với kịch bản chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Binh lính Nga chạy dọc Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow vào ngày 29/9/2022

Kênh Baza Telegram của Nga, liên kết với các cơ quan an ninh của Mosocw đưa tin, chính quyền Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp đất nước vào ngày 3/10 vì "nguy cơ xung đột vũ trang ngày càng gia tăng, bao gồm cả với các cường quốc có năng lực hạt nhân gần biên giới Nga". 

Kênh này dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Phúc lợi Con người của Nga, hay Rospotrebnadzor.

Đây sẽ là lần đầu tiên Moscow tổ chức cuộc tập trận như vậy. Theo NewsWeek, cuộc tập trận sẽ đặt ra giả định rằng Nga ít nhất phải công bố trong tình trạng thiết quân luật một phần và có tới 70% nhà cửa, các cơ sở bị phá hủy. Theo Baza, cuộc tập trận cũng sẽ giả định rằng việc tổng động viên đã kết thúc và có khả năng nước Nga bị ô nhiễm phóng xạ.

Theo báo cáo, các nhà lãnh đạo và quan chức từ khắp xã hội Nga, "từ các nhà lãnh đạo phòng thủ dân sự đến người đứng đầu các tập đoàn nhà nước" sẽ được huy động tham gia cuộc tập trận. Tuy nhiên, các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine mà Nga sáp nhập vào tháng 9/2022, được miễn tham gia cuộc tập trận, Baza nói thêm.

Các cuộc tập trận tương tự, quy mô nhỏ hơn đã diễn ra ở một số khu vực của Nga, cơ quan này cho biết thêm.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email. Căng thẳng hạt nhân đã tăng vọt kể từ khi cuộc chiến toàn diện ở Ukraine bắt đầu. Hiện cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 20. Nga vừa răn đe nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vừa cảnh báo chống lại các gợi ý về khả năng cuộc chiến chuyển sang chiến tranh hạt nhân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem