Chủ đề nóng

Nga phá hủy cây cầu quan trọng, Ukraine bác bỏ tuyên bố của thủ lĩnh Wagner

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 04/03/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến quân ở Bakhmut sau khi phá hủy một cây cầu quan trọng.
Bình luận 0
Nga phá hủy cây cầu quan trọng, Ukraine bác bỏ tuyên bố của thủ lĩnh Wagner  - Ảnh 1.

Giao tranh vẫn diễn biến căng thẳng. Ảnh: Getty

Nga được cho là đã sử dụng tên lửa Iskander để làm nổ tung cây cầu nối Bakhmut với ngôi làng Khromove, một phần của tuyến đường tiếp tế tới thành phố Chasiv Yar. Vụ nổ đã phá hỏng các tuyến đường tiếp tế và sơ tán, một binh sĩ và một quan chức địa phương nói với CNN.

Bakhmut là nơi diễn ra một trong những trận chiến dữ dội nhất giữa lực lượng Nga và Ukraine. Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với CNN rằng quân đội Kiev "sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn, bao gồm cả rút lui".

"Cho đến nay, quân đội Ukraine đã giữ được thành phố, nhưng nếu cần, họ sẽ rút lui một cách chiến lược", ông nói.

Lãnh đạo Tập đoàn Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cho biết trong một video đăng trực tuyến hôm 3/3 rằng Bakhmut "thực tế đã bị bao vây" bởi các lực lượng Nga. Đoạn video cho thấy nhiều binh sĩ Ukraine đã bị bắt, trong khi ông Prigozhin kêu gọi Tổng thống Zelensky giao nộp lãnh thổ.

"Nếu trước đây quân đội chính quy của Ukraine chiến đấu ở Bakhmut, thì giờ đây phần lớn còn lại là người già và trẻ em", ông Prigozhin nói. "Hãy cho họ cơ hội rời khỏi thành phố".

Đoạn video hôm 3/3 đã bị bác bỏ bởi Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine, một ấn phẩm trực tuyến do Lực lượng Hoạt động Đặc biệt thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine quản lý.

Ông Prigozhin bị cáo buộc đã ghi lại đoạn phim ở làng Paraskoviivka, nơi Nga giành quyền kiểm soát vào ngày 20/2.

"Ông Yevgeny Prigozhin đã quay một đoạn video và tuyên bố rằng Bakhmut đã bị bao vây, nhưng bản thân đoạn video đó thậm chí không được quay ở thành phố này", trung tâm cho biết, đồng thời cáo buộc đoạn video là "khiêu khích" và "thông tin sai lệch."

Chuyên gia về Nga của Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, ông Dmitry Gorenburg nói với Newsweek rằng trong vòng vài tuần tới, Ukraine sẽ rút lực lượng để tập trung vào các vị trí khác ngoài Bakhmut.

"Trận chiến đã hoàn thành mục đích của Ukraine: tiêu diệt phần lớn lực lượng của Wagner, trói chân một lượng lớn binh lính có khả năng chiến đấu của Nga, và do đó ngăn chặn một cuộc tấn công lớn hơn ở những nơi khác", ông Gorenburg nói. 

Ông Gorenburg nói rằng liệu Bakhmut cuối cùng có thể được coi là một thất bại chiến lược đối với Ukraine hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Arkady Moshes, giám đốc chương trình nghiên cứu về các nước láng giềng phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) và chương trình nghiên cứu về Nga tại Viện các vấn đề quốc tế của Phần Lan, nói với Newsweek rằng việc Ukraine rút quân sẽ dẫn đến khả năng các lực lượng Nga cố gắng tiếp tục tấn công ở những khu vực lân cận.

"Tuy nhiên, về mặt chiến lược, sẽ có rất ít thay đổi", ông Moshes nói. "Thương vong của phía Nga rất nặng nề và việc giành lấy phần lãnh thổ khá nhỏ này mất quá nhiều thời gian".

Ông nói thêm rằng Moscow vẫn còn "rất xa" để thiết lập quyền kiểm soát tại các vùng lãnh thổ mà nước này sáp nhập vào tháng 9/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem