Chủ đề nóng

Nga tăng gấp đôi cảnh báo về giá dầu

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 05/12/2022 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ chỉ giao dịch với những quốc gia "muốn hợp tác trong các điều kiện thị trường".
Bình luận 0
Nga tăng gấp đôi cảnh báo về giá dầu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: TACC

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga sẽ không bán dầu ở mức giá giới hạn 60 USD mà Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia G7 đã nhất trí. 

EU đã đồng ý giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường, Hội đồng EU công bố hôm 3/12. G7 và Úc cũng đã đưa ra một thông báo tương tự vào 2/12, nói rằng họ cũng sẽ từ chối nhập dầu Nga với giá trên 60 USD/thùng.

Nga nhiều lần khẳng định sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia tuân thủ mức giá trần này.

"Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho những quốc gia hợp tác với Nga theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm sản lượng", ông nói trên kênh truyền hình Rossiya-24 vào 4/12.

Mức trần giá được đặt ra sẽ hạn chế các công ty châu Âu vận chuyển dầu của Nga có giá cao hơn 60 USD bằng cách từ chối bảo hiểm vận chuyển cho họ. Những tàu thuộc các nước thứ ba cũng sẽ bị các công ty EU từ chối bảo hiểm, tài trợ và bảo dưỡng. 

Ông Novak dự đoán động thái áp đặt giá trần sẽ "làm mất ổn định" thị trường toàn cầu và lập luận rằng điều này mâu thuẫn với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới. 

Mặc dù việc cắt giảm sản lượng sẽ làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga, nhưng tác động của nó trong ngắn hạn có thể sẽ không cao, do dầu của Nga hiện đang giao dịch ở mức 64 USD/thùng, chỉ cao hơn 4 USD so với giá trần. 

Một số chuyên gia cũng tỏ ra chỉ trích động thái này.

"Đó là ý tưởng lố bịch nhất mà tôi từng nghe", cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết vào tháng trước. "Thị trường sẽ tự định giá. Nếu bạn áp dụng các biện pháp trừng phạt bằng cách thiết lập mức giá trần, theo một cách nào đó, bạn chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn", ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem