Chủ đề nóng

Ngậm ngùi giáo viên phải “né” học sinh

Thứ ba, ngày 03/04/2012 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Muốn được yên ổn thì phải “ né ” học sinh cá biệt. Né chưa hẳn là sợ mà chỉ để “bảo toàn tài sản”, thậm chí là để “bảo toàn tính mạng” trong những tình huống phức tạp vượt ngoài khả năng ứng xử sư phạm của mình.
Bình luận 0

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là chủ trương lớn của Bộ GDĐT và đã được áp dụng trong toàn ngành 5 năm nay. Tuy nhiên, trong các nhà trường ngày càng nhiều vụ bạo lực, có cả việc học sinh đánh hoặc vô lễ với giáo viên.

Mặc dù bản thân các giáo viên như chúng tôi đã nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp nhưng xem ra không hiệu quả. Không ít học sinh vi phạm quá mức, đáng phải đuổi học nhưng ban giám hiệu vẫn cố tình né tránh vì sợ cấp trên phê bình, sợ báo đài phanh phui.

Đã có trường hợp giờ tan học chiếc xe của thầy giáo xẹp lốp bất thường, thậm chí bị rạch một đoạn trên yên xe. Bình tâm nghĩ lại thì hóa ra tuần trước thầy có mắng 1 học sinh không chịu chép bài lại còn trêu chọc bạn gái đến khóc.

Sự việc được trình lên ban giám hiệu nhưng rồi vẫn đâu vào đấy, để rồi chính giáo viên ngấm ngầm chuyền cho nhau “bức thông điệp” là muốn được yên ổn thì phải “ né ” học sinh cá biệt. Né chưa hẳn là sợ mà chỉ để “bảo toàn tài sản”, thậm chí là để “bảo toàn tính mạng” trong những tình huống phức tạp vượt ngoài khả năng ứng xử sư phạm của mình.

(Giáo viên Trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem