Chủ đề nóng

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải "mùa vàng"

Bùi My Thứ sáu, ngày 07/10/2022 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) cứ xếp chồng lớp lên nhau, hết lớp này đến lớp khác, ngỡ như "biển vàng" kéo dài từ thung lũng lên đến lưng trời, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, thu hút từng đoàn khách du lịch đến check-in, chụp ảnh.
Bình luận 0

Hành trình khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng chốt kèo "săn mùa vàng" trên Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vào những ngày đầu tháng 10.

Theo quốc lộ 32, ngược dòng từ Thành phố Yên Bái vào thị xã Nghĩa Lộ, qua thung lũng Tú Lệ, chúng tôi đặt chân tới cửa ngõ phía đông của Mù Cang Chải.

Chỉ vừa lên đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo, chúng tôi đã gặp mưa giăng mù trời, cung đường đèo quanh co và dốc đứng mịt mù sương, không thể nhìn rõ những gì phía trước.

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 1.

Diện tích ruộng bậc thang đẹp nhất tập trung ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 2.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là "tác phẩm nghệ thuật" từ sự lao động cần cù, sáng tạo của của đồng bào dân tộc Mông bao đời nay. Ảnh: Bùi My

Tấp vào một hàng ngô nướng giữa lưng đèo hun hút gió, cụ bà bán hàng người Mông bảo chúng tôi, Khau Phạ thường xuyên mịt mù, qua bên kia đèo có khi lại nắng đẹp.

Ấy thế mà đúng thật! Hết đèo, sương tan dần, những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải đang độ chín phủ nắng vàng ươm dần hiện ra trước mắt chúng tôi.

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 4.

Những thửa ruộng bậc thang từng lớp nối tiếp nhau từ khe suối lên tận đến chân trời. Ảnh: Bùi My

Rực rỡ sắc vàng ruộng bậc thang Mù Cang Chải 

Anh bạn dẫn đường chúng tôi bảo, cứ mỗi một mùa, ruộng bậc thang Mù Cang Chải lại "khoác" lên mình một chiếc áo mới, nhưng đẹp nhất phải kể đến "mùa nước đổ" và "mùa vàng".

Vào thời điểm tháng 5-6, ruộng bậc thang Mù Cang Chải loang loáng nước, chồng lên nhau như những tấm gương khổng lồ soi cả đất trời. Còn vào tháng 9-10, những thửa ruộng lại như sóng lúa vàng óng uốn lượn bên sườn non, làm mê hoặc lòng người.

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 5.

Giữa những thửa ruộng vàng rực, thỉnh thoảng chấm phá thêm những túp lều nằm lọt thỏm. Ảnh: Bùi My

Và quả thật khi chúng tôi đến nơi, tất cả đã ngây người ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang xếp chồng lên nhau, trải dài miên man dưới trời xanh, mây trắng, nắng vàng.

Và có lẽ, chẳng có từ ngữ nào có thể miêu tả hết vẻ đẹp của "công trình nghệ thuật" từ bàn tay, khối óc của đồng bào Mông trên rẻo cao Yên Bái này.

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 7.

Vì đặc thù khí hậu, đồng bào Mông ở Mù Cang Chải mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa duy nhất. Tháng 5-6 cày ruộng, gieo mạ. Tháng 9-10 là đến mùa thu hoạch. Ảnh: Bùi My

Đồi Mâm Xôi, đồi Móng Ngựa... là những địa điểm đẹp nhất của quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Quãng đường để đến những điểm du lịch này không phải dễ, bởi vậy chúng tôi chỉ ghé thăm đồi Móng Ngựa - nơi cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng 2km.

Đứng từ trên cao, phóng tầm mắt xuống những thửa ruộng bậc thang hình bán nguyệt uốn lượn, quả thật không ngoa khi nói rằng khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 9.

Đồi Móng Ngựa là một trong những địa điểm đẹp nhất của quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 10.

Những thửa ruộng bậc thang ở đồi Móng Ngựa có hình bán nguyệt, đẹp như tranh vẽ. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 11.

Màu vàng của những thửa ruộng bậc thang, màu xanh của núi rừng, màu trắng của mây tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, nên thơ. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 12.

Vào "mùa vàng", hàng nghìn du khách không ngại vượt quãng đường xa xôi để tận mắt chiêm ngưỡng ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 13.

Nắng vàng phủ lên những thửa ruộng bậc thang khiến Mù Cang Chải trở nên óng ả, lộng lẫy và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 14.

Trên những thửa ruộng bậc thang đang vào độ chín, đâu đó xuất hiện bóng dáng của đồng bào Mông đi thăm lúa. Ảnh: Bùi My

Ngẩn ngơ ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào "mùa vàng" - Ảnh 15.

Những thửa ruộng bậc thang trải dài như những nấc thang lên tận trời. Ảnh: Bùi My

Kết thúc hành trình "săn mùa vàng", chúng tôi không khỏi ngẩn ngơ, lưu luyến mãi không muốn rời nơi đây.

Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, đặc biệt là những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải chắc chắn sẽ khiến bất cứ du khách nào cũng sẽ muốn quay lại đây nhiều lần hơn nữa.

Năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích Danh thắng cấp quốc gia.

Sau 12 năm, ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cấp Bằng xếp hàng di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem