Chủ đề nóng

Ngất ngây biến thể kỳ diệu! Chú ngựa vằn đốm đầu tiên trên thế giới

Thứ hai, ngày 23/09/2019 07:00 AM (GMT+7)
Không giống những chú ngựa vằn thông thường, một chú ngựa vằn nhỏ biến thể kỳ diệu với các sọc vằn pha lẫn đốm sao đầu tiên trên thế giới đã được phát hiện ở Masai Mara (Kenya).
Bình luận 0

Không giống những chú ngựa vằn thông thường, một  chú ngựa vằn nhỏ  biến thể kỳ diệu với các sọc vằn pha lẫn đốm sao đầu tiên trên thế giới đã được phát hiện tronng tự nhiên ở Masai Mara (Kenya). 

Những vằn sọc độc nhất của ngựa vằn khiến chúng trở thành một trong những loài động vật quen thuộc nhất đối với con người.

Sọc thẳng đứng có thể giúp ngựa vằn ẩn mình trong bụi cỏ bằng cách phá vỡ hình thể của nó. Ngoài ra, ngay cả ở khoảng cách vừa phải, sọc nổi bật còn kết hợp với màu xám hiện ngoài.Vằn sọc có thể giúp tránh gây nhầm lẫn với kẻ thù bằng hình thức ngụy trang chuyển động - một nhóm ngựa vằn đứng hoặc di chuyển gần nhau có thể xuất hiện thành một khối lượng lớn các sọc lập lòe, gây khó khăn hơn cho sư tử để chọn ra một mục tiêu.

Vằn sọc còn có tác dụng làm tín hiệu thị giác và nhận dạng, giúp giảm nguy cơ bị lạc đàn.Mặc dù hoa văn vằn sọc đều độc nhất đối với mỗi cá thể, ngựa vằn còn có thể nhận ra bầy đàn nhờ sọc trên người chúng.

Vằn sọc còn được sử dụng để làm mát cơ thể ngựa vằn. Không khí có thể di chuyển nhanh hơn qua những sọc đen hấp thụ ánh sáng trong khi di chuyển chậm hơn qua những sọc trắng.Điều này tạo ra dòng đối lưu xung quanh giúp ngựa vằn mát mẻ hơn. Một nghiên cứu còn phân tích rằng ngựa vằn càng có nhiều sọc thường sống trong môi trường nóng hơn.

Từ lâu, các nhà khoa học cũng đã kiểm chứng, vằn của ngựa vằn giúp ngăn ruồi mang mầm bệnh đậu lên, vậy không hiểu với biến thể mới này thì "lớp áo" mới có giúp cho chú ngựa vằn mới sinh có được tác dụng như thế không?

Như San (theo Sina Trung Quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem