Ngất ngây với những món ăn làm nên nét đặc trưng Pháp

Bảo Tâm Thứ năm, ngày 09/06/2022 17:30 PM (GMT+7)
Nền ẩm thực cổ điển Pháp vẫn luôn có sức hút riêng với những tín đồ ẩm thực trên thế giới bởi nét duyên dáng, riêng biệt mang đậm nét Pháp. Những món ăn cổ điển của Pháp được ví von với nét riêng của những người con gái đẹp ở đây, bởi đó đều là những điểm làm nên nét đặc trưng của đất nước xinh đẹp này.
Bình luận 0

Món ăn Pháp: Thịt bò Bourguignon

Ngất ngây với những món ăn Pháp duyên dáng như người con gái Pháp - Ảnh 1.

"Món hầm của món hầm" (Ảnh: The Spruce Eats)

Liệu có cách thức nấu ăn nào mang đậm nét tinh tế của ẩm thực Pháp để có thể chế biến thịt bò thay vì tẩm ướp đặc biệt với rượu vang đỏ? Được đặt tên từ một loại rượu vang lừng danh từ vùng Burgundy của Pháp, món ăn này là tổng hòa của những lát thịt bò ngon lành, béo ngậy cùng hương vị đặc sắc từ rượu vang đỏ Pinot noir. Không thể thiếu những lớp rau tươi ngon tạo nên một món hầm thịnh soạn.

Nó đã trở thành một cuộc tranh luận trên "bàn ẩm thực" rằng liệu phần thịt bò và loại rượu vang nào sẽ tạo nên hương vị ấn tượng nhất. Nhưng nguyên liệu quan trọng nhất cho sự thành công của món hầm này chính là sự kiên nhẫn - bởi như những món hầm khác, thịt bò Bourguignon ngon nhất khi được để chế biến qua đêm trước khi được phục vụ.

Món ăn Pháp: Bouillabaisse

Ngất ngây với những món ăn Pháp duyên dáng như người con gái Pháp - Ảnh 2.

Ẩm thực cổ điển của Pháp không thể thiếu Bouillabaisse (Ảnh: Great British Chefs)

Với cái tên dài cùng một danh sách những nguyên liệu, Bouillabaisse là món súp hải sản được nhiều người dân ở Pháp ưa chuộng. Món súp này là dấu ấn của nền ẩm thực Marseille - thành phố cảng cổ xưa ở Pháp. 

Thực chất, ban đầu  món ăn này là món súp hải sản bình dân của những người ngư dân nghèo trong các bữa cơm hàng ngày từ những nguyên liệu khác nhau và nhặt nhạnh từ  hải sản còn sót lại. Theo thời gian, giờ bouillabaisse đã trở thành món ăn không thể thiếu trong nhiều menu của các nhà hàng danh tiếng Michelin.

Cũng với những nguyên liệu cơ bản, nhưng hương vị của món ăn này đạt đến một tầm khác khi được chế biến bởi sự khéo léo, tài hoa của những người đầu bếp trong các nhà hàng danh tiếng với các nguyên liệu đắt đỏ hơn. 

Khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn để đảm bảo hương vị cho món súp. Một món súp tiêu chuẩn bắt buộc phải bao gồm ít nhất 4 loại cá khác biệt tươi ngon. Nước sốt cay hoặc tôm, vẹm xanh là tùy thuộc vào khẩu vị của khách thưởng thức song Bouillabaisse không còn gọi là Bouillabaisse

nếu thiếu bánh mì croutons chấm đẫm với nước sốt đặc trưng Rouille, cùng bột tiêu, bột tỏi hoặc nghệ tây.

Món ăn Pháp: Escargot

Ngất ngây với những món ăn Pháp duyên dáng như người con gái Pháp - Ảnh 3.

Cao lương mỹ vị với nguyên liệu chính là ốc sên (Ảnh: The Spruce Eats)

Escargot có thể là một trong những món ăn nổi tiếng nhưng cũng có thể được coi là tai tiếng, phụ thuộc vào cảm quan của người thưởng thức. Món cao lương mỹ vị này có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng thử đối với những tín đồ ẩm thực ưa sự mới lạ.

Nguyên liệu chế biến món ăn này bao gồm ốc sên, rau mùi tây và bơ tỏi. Những chú ốc sên được phục vụ khi giữ được độ ấm nóng trong lớp vỏ của chúng hoặc một chiếc đĩa được thiết kế đặc biệt. 

Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì để thấm đẫm hương vị béo ngậy mùi bơ. Đây không phải những con ốc sên thông thường sau vườn của bạn. Loại ốc sên lừng danh nhất cho món ăn độc nhất vô nhị này là ốc sên Burgundy snail, một loại ốc sên quý được bảo tồn ở Pháp.

Món ăn Pháp: Quiche Lorraine

Ngất ngây với những món ăn Pháp duyên dáng như người con gái Pháp - Ảnh 4.

Món bánh tart gắn liền với nhiều câu chuyện (Ảnh: Simply Recips)

Trứng đánh nhuyễn với kem, thịt hun khói, vỏ bánh được nhào bột mịn như bông, món bánh tart Quiche này được gọi là món điểm tâm xế trưa mang những nét tinh hoa ẩm thực Pháp. Nhưng món bánh tart trở thành một món ăn thiết yếu không thể thiếu được ở bất kỳ tiệm bánh và quán rượu nhỏ cơ bản nào tại Pháp lại có một "khởi đầu huyên náo".

Cách gọi "quiche" bắt nguồn từ từ "bánh ngọt" trong tiếng Đức (kuchen). Bởi những chiếc bánh quiche đầu tiên được làm ra tại vương quốc Lotharingia ở Đức trong thời Trung Cổ, sau đó dần phổ biến khắc các nước Tây Âu thời kỳ hiện đại.

Chiếc bánh kem trứng thơm ngon được yêu thích rộng rãi ở khu vực Lorraine, sau đó được thôn tính bởi Pháp, và trở thành một món ăn đặc trưng ở quốc gia này. Những câu chuyện về lãnh thổ có chuyển biến, nhưng nét ẩm thực vẫn bất biến. Ngày nay, những chiếc bánh quiche đã được phục vụ rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều phiên bản "cách tân" phù hợp khẩu vị và thị hiếu của mỗi quốc gia.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem