Chủ đề nóng

Ngày 9.9, lô gà đầu tiên của Việt Nam vượt biển sang Nhật

Thứ sáu, ngày 01/09/2017 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (liên doanh giữa Australia và Nhật Bản, đóng tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai), ngày 9.9, lô thịt gà đầu tiên của công ty này sẽ chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường biển.
Bình luận 0

Đây là lần đầu tiên thịt gà Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào Nhật Bản, một thị trường “khó tính” nhất trên thế giới.

Lô hàng có trọng lượng 30 tấn, bao gồm năm sản phẩm được làm từ cánh, đùi và ức gà. Dự kiến sau 10 ngày, hàng sẽ cập cảng ở thành phố Tokyo (Nhật), sau đó được phân phối vào hệ thống siêu thị của nước bạn.

Công nhân Công ty Koyu & Unitek làm sạch gà trước khi chế biến. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ông Jame Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek, cho biết đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành tất cả các thủ tục xuất khẩu. Ngoài ra, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cấp đầy đủ giấy phép, giấy chứng nhận theo yêu cầu của phía Nhật.

Toàn bộ hàng xuất khẩu của công ty đã được Cục Thú y Nhật Bản kiểm tra, đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Nhật. Hợp đồng xuất khẩu mà Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek ký với đối tác Nhật có tính lâu dài, giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước; trung bình mỗi tháng sẽ xuất 300 tấn.

Theo ông Jame Hiếu, hiện mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu trên 900.000 tấn gia cầm. Đối tác từ Nhật có nhu cầu nhập khẩu mỗi tháng hơn 2.000 tấn thịt gà của Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek song năng lực của công ty không đáp ứng đủ.

Để tăng số lượng hàng xuất khẩu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek sẽ đẩy mạnh liên kết với nông dân để nuôi gà thịt, đầu tư thêm nhà máy chế biến.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu gia cầm rất tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam, song để vào được Nhật Bản, doanh nghiệp cần tuân thủ những đòi hỏi rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với gà, trong quá trình nuôi tuyệt đối không được dùng thuốc phòng ngừa cúm; khu vực nuôi phải được Nhà nước công bố an toàn dịch; khi gà đến nhà máy, lực lượng thú y phải kiểm tra từng con. Nhật Bản còn quy định người chăn nuôi không được dùng bất kỳ loại kháng sinh nào cho gia cầm trong 10 ngày trước khi đem vào giết mổ./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem