Chủ đề nóng

Nghệ An: Dự án khu đô thị nghìn tỷ mới san lấp đã rao bán?

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 15/08/2019 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa đủ điều kiện thủ tục pháp lý nhưng Dự án Khu Đô thị Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Diễn Kỷ do Công ty TNHH Oleco - NQ làm chủ đầu tư đã được rao bán rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch bất động sản.
Bình luận 0

Dự án “khủng”

Dự án Khu đô thị Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Diễn Kỷ được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3428/QĐ-UBND.ĐT ngày 25/8/2011 cho Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác lao động OLECO và Công ty CP Tập đoàn BĐS Hoàng Gia.

Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 tại Quyết định số 2612/QĐ.UBND ngày 17/6/2010, phê duyệt điều chỉnh lần 1 tại Quyết định số 3428/QĐ-UBND.ĐT ngày 25/8/2011.

Sau đó, dự án này chỉ còn một nhà đầu tư là Công ty TNHH Oleco-NQ. Dự án được phê duyệt điều chỉnh lần 2 tại Quyết định số 2968/QĐ-UBND ngày 13/7/2018. Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại cho Công ty TNHH Oleco-NQ theo Quyết định số 364/QĐ.UBND ngày 1/2/2019.

Dự án có diện tích 33,347ha gồm khu dân cư thấp tầng, khu chung cư cao tầng, khu thương mại dịch vụ và trường học với tổng mức đầu tư hơn 1.497 tỷ đồng; thời hạn tới 49 năm, tiến độ thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2020.

Dự án Khu đô thị Thương mại và Dịch vụ tổng hợp do Công ty TNHH Oleco-NQ làm chủ đầu tư đã chào bán rầm rộ. Ảnh: CT

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên đến thời điểm này, dự án dù đang triển khai ngổn ngang, dở dang các hạng mục cơ sở hạ tầng nhưng đã rao bán nhà rầm rộ. Thậm chí, ngày 1/8 vừa qua, UBND huyện Diễn Châu đã có công văn số 1480/UBND/KT&HT gửi Công ty TNHH Oleco-NQ yêu cầu phía chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà.

UBND huyện Diễn Châu đề nghị chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (biệt thự liền kề…) khi được cấp có thẩm quyền có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán. Nếu chủ đầu tư đã tổ chức mua bán, huy động vốn, nhận đặt cọc tiền của người mua khi dự án chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì yêu cầu phải ngừng ngay các giao dịch liên quan.

Dự án đang dang dở nhưng phía chủ đầu tư đã chào bán rầm rộ. Ảnh: CT

Đồng thời UBND huyện Diễn Châu cũng yêu cầu Công ty TNHH Oleco-NQ thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật, bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo tiến độ, đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công tình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.

Huy động vốn có đúng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho hay: Nếu căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP đang có hiệu lực thì tại thời điểm này, Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ chưa đủ điều kiện để bán, chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán nhà ở, nhận đặt cọc tiền của người mua. Dự án này chưa được Sở xây dựng Nghệ An cho phép đủ điều kiện để bán ra thị trường.

Trước đó, ngày 29/7, Sở xây dựng Nghệ An đã có công văn số 2314/XD-QLN yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Olecco-NQ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà ở.

Trong công văn nêu rõ: "Trước khi ký hợp đồng huy động vốn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (biệt thư liền kề…) mà thu tiền trả trước của người mua, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng (kèm theo hồ sơ giấy tờ theo quy định) để được kiểm tra và có văn bản thông báo nhà ở có đủ điều kiện được bán hay không. Trong trường hợp ký hợp đồng huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng (kèm theo hồ sơ giấy tờ theo quy định) để được kiểm tra và có văn bản thông báo nhà ở có đủ điều kiện được bán hay không".

Phối cảnh của dự án nghìn tỷ ở Diễn Kỷ, Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: CT

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An cũng cho biết, Dự án này chưa hoàn thành đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nên Sở Xây dựng Nghệ An đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật về điều kiện được huy động vốn, mua bán, kinh doanh BĐS.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt giá đất sản xuất kinh doanh bình quân khu đất tại Quyết định số 385/QĐ.UBND ngày 15/6/2018. Theo đó, mức giá đất sản xuất kinh doanh bình quân để nộp tiền thuê đất một lần là 1.083.000 đ/m2. Chủ đầu tư đã nộp ngân sách Nhà nước 86,477 tỷ đồng.

Trong đó: Tiền sử dụng đất: 74,156 tỷ đồng; tiền sử dụng đất phi nông nghiệp (2016 – 2018): 87,766 triệu đồng; tiền thuê đất nộp hàng năm (2016 – 2017): 127,039 triệu đồng; lệ phí trước bạ đất khi đăng ký TS: 526,118 triệu đồng; tiền chậm nộp tính đến 15/6/2018: 11,580 tỷ đồng.

Tháng 8/2018, sau khi thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thỏa thuận đền bù thêm cho 22 hộ có khiếu nại, thay đổi pháp nhân mới (Công ty TNHH Oleco-NQ - PV), chủ đầu tư mới bắt đầu triển khai dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem