Chủ đề nóng

Nghệ An: Lấy mẫu xác định ADN 96 liệt sĩ hy sinh ở Lào

Thắng Tình Thứ năm, ngày 18/05/2023 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào được quy tập đều không có tên tuổi cụ thể. Lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN là cách khoa học, chính xác nhất để xác định thông tin liệt sĩ.
Bình luận 0

Ngày 18/5, tại Nghĩa trang huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc và Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh này tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào.

Nghệ An: Lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN 96 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

96 bộ hài cốt liệt sỹ được quy tập đều chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ. Ảnh: NL

Theo đó, mùa khô 2022-2023, Đội Quy tập, Bộ Chỉ Huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc được 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào chưa xác định được họ tên, quê quán và đơn vị công tác.

Khi được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao 96 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn Lào, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc và Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 96 hài cốt liệt sĩ.

Nghệ An: Lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN 96 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

96 hài cốt quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN. Ảnh: NL

Các liệt sĩ được tìm thấy đã hy sinh hơn nửa thế kỷ. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của nước bạn, hài cốt cùng di vật bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận. 96 hài cốt quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN.

Việc lưu giữ và bảo quản mẫu ADN các liệt sĩ còn thiếu thông tin tại Ngân hàng ADN liệt sĩ cả nước có ý nghĩa quan trọng trong việc tra cứu, đối chiếu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ nhằm xác định danh tính liệt sĩ, giúp thân nhân tìm được phần mộ và đưa các anh trở về với quê hương, gia đình.

Nghệ An: Lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN 96 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3.

Việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận. Ảnh: Nghi Lộc

Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu sinh phẩm, các hài cốt liệt sĩ sẽ được an táng tại Nghĩa trang huyện Nghi Lộc vào ngày 19/5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem