Chủ đề nóng

Nghệ An: Nguyên nhân 3.500 doanh nghiệp “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh

PV BMT Thứ tư, ngày 22/03/2023 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cục Thuế Nghệ An, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 14.324 doanh nghiệp đang hoạt động và kê khai thuế, nhưng có hơn 3.500 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã công bố và chưa thanh toán khoản nợ thuế.
Bình luận 0

Theo Cục Thuế Nghệ An, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 14.324 doanh nghiệp đang hoạt động và kê khai thuế, nhưng có hơn 3.500 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã công bố và chưa thanh toán khoản nợ thuế.

Cụ thể, mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những vấn đề nội tại của doanh nghiệp, tình trạng hàng ngàn doanh nghiệp rời khỏi địa điểm kinh doanh, chuyển sang làm việc khác trong khi vẫn chưa trả hết số thuế phải nộp đã xảy ra ở Nghệ An. Điều này khiến cho công tác quản lý thuế trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Như báo Dân Việt từng thông tin việc không chỉ Chi cục Thuế Sông Lam II, Chi cục Thuế Vinh mà cả Chi cục Thuế Sông Lam I (quản lý hai huyện Đô Lương và Thanh Chương) cũng có 26 doanh nghiệp, cơ sở rời khỏi địa điểm kinh doanh và chưa thanh toán được 780 triệu đồng tiền thuế. Các doanh nghiệp này gồm DNTN Nguyễn Văn Khương ở xã Tràng Sơn; Công ty CP Thương mại Đức Trường ở xã Giang Sơn Tây; Công ty TNHH - Mặt trời Giang Sơn… Tất cả các biển hiệu công ty đã được tháo gỡ đi và giám đốc công ty hầu như đã chuyển sang làm việc khác. 

Nghệ An: Nguyên nhân 3.500 doanh nghiệp “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh - Ảnh 1.

Cục thuế Nghệ An.


Điều này gây rắc rối khi: Doanh nghiệp, người nộp thuế rời khỏi địa điểm kinh doanh trong khi vẫn chưa thanh toán hết số thuế phải nộp. Do vậy, không thể liên lạc để hướng dẫn kê khai, nộp thuế hay thực hiện thủ tục chấm dứt mã số thuế được. Ngoài ra, còn có trường hợp một số doanh nghiệp treo biển hiệu và thông tin công ty vào một ngày nhưng sau một thời gian kiểm tra lại thì biển hiệu đã bị gỡ xuống và chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến số hóa đơn đã sử dụng. Đây là nguyên nhân gây ra rủi ro thất thu thuế do sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Do không hoạt động tại địa chỉ đã công bố, khi muốn liên lạc với các doanh nghiệp này để gửi thông báo hay yêu cầu giải trình cho họ thì không được. Chính quyền địa phương cũng khó có thể làm việc với họ khi cần thiết.

Cục Thuế tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan cập nhật mã số thuế và thông tin người nộp thuế trên hệ thống để kiểm soát doanh nghiệp và thu hồi nợ thuế kịp thời. Các biện pháp cưỡng chế như phối hợp với ngân hàng, cơ quan an ninh, thông báo tạm hoãn xuất cảnh sẽ được áp dụng đối với các doanh nghiệp trốn nợ thuế. Cục Thuế cũng gửi danh sách các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ông Nguyễn Quang Lợi - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hàng năm có khoảng 700 - 800 doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh và nợ thuế được Cục Thuế gửi danh sách. Sau khi gửi công văn cảnh báo mà không có phản hồi hoặc thanh toán nợ thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem