Chủ đề nóng

Nghệ An: Nước lũ đã rút nhưng nông dân trắng tay vì điều này

Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 28/09/2021 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của PV báo Dân Việt tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghĩa Đàn của tỉnh Nghệ An, chiều ngày 28/9, nước ngập do mưa lớn tại đây đã bắt đầu rút nhưng diện tích hoa màu thiệt hại lớn.
Bình luận 0

Sau 2 ngày mưa lớn, quan sát trên các cánh đồng chuyên canh rau của các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương (Nghệ An) mặc dù nước đã dần rút, nhưng hầu hết các loại rau màu đã bị hư hỏng, cây và lá đã ngả sang màu vàng không còn dấu hiệu phục hồi.

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 1.

Hàng chục ha hành hoa của nông dân Nghệ An hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: CH

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Nhàn, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cho hay: "Đợt mưa vừa qua quá nhanh, bất ngờ, lượng mưa lớn khiến nhiều người trồng rau màu khốn đốn, trở tay không kịp. Gia đình tôi trồng hành hoa chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thu hoạch, nhưng mưa gây ngập úng, hư hỏng gần hết. Khi nước rút, gia đình tôi có ra ruộng thu hoạch những phần còn sót lại nhưng do ngâm nước quá lâu ngày, nên thương lái chỉ mua với giá 5.000 đồng/kg".

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 2.

Sau khi nước rút, nông dân ở xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu tranh thủ đưa lúa ra phơi tránh lúa mọc mầm. Ảnh: Cảnh Thắng

"Đến thời điểm này, nước vẫn ngập toàn ruộng rau vẫn chưa rút hẳn nên chúng tôi phải chờ một thời gian nữa mới có thể tái sản xuất được vụ sau..." - bà Nhàn cho hay.

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 3.

Nước ở một số nơi vẫn ngập sâu. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nói đến sáng ngày 28/9, huyện vẫn còn hơn 3.000 hộ dân ở địa bàn các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm… bị ngập, nhưng nước cũng bắt đầu rút dần. 

Đặc biệt, hơn 956ha rau màu vụ thu đông ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn, Quỳnh Tam, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận, Quỳnh Văn... bị ngập nước, hư hỏng trên 80%, tiếp đó là khoảng 600ha ao hồ nuôi trồng thủy sản nước ngọt; 10.000 con gia cầm của các trang trại, gia trại bị chết…

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 4.

Dù nước bắt đầu rút nhưng một số nơi ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, người dân vẫn phải di chuyển bằng thuyền nhỏ. Ảnh: Cảnh Thắng

"Những diện tích như rau màu và diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt khi mưa lớn nước tràn vào xem như mất trắng, thiệt hại lớn đến kinh tế của người dân. Hiện vùng sản xuất rau nước đã rút, nhưng do tháng này là mùa mưa, thường bị ngập úng, nên bà con chưa vội tái sản xuất, chờ sau khoảng 1 tháng nữa mới triển khai trồng cây vụ đông cho an toàn", ông Nguyễn Xuân Dinh cho biết thêm.

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 5.

Nước bắt đầu rút nên người dân lùa lại trâu bò ra đồng. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, tại huyện Diễn Châu trong đợt mưa lũ vừa qua cũng thiệt hại rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. 

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NNPTNT huyện này cho biết, hiện nay huyện đang chỉ đạo các địa phương rà soát lại diện tích rau màu bị thiệt hại, đối với cây ngô, nếu diện tích nào có thể thu hoạch được để làm thức ăn cho trâu bò thì tiến hành thu hoạch.

Với những diện tích không thể khắc phục được thì phải chờ đến khi khô ráo tiến hành làm đất trồng lại; với diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập nước xem như mất trắng, bà con nông dân tiến hành tu sửa lại bờ bao, vệ sinh ao hồ… để nuôi thả lại.

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 6.

Nông dân đi xin rơm về cho trâu bò ăn để chống đói. Ảnh: Cảnh Thắng

"Đợt mưa lũ vừa qua đã làm ngập và hư hỏng hơn 1.255ha rau màu, hơn 490ha nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nước bắt đầu rút người dân vẫn chưa thể tái sản xuất..." - ông Hiếu cho biết thêm.

Nghệ An: Nước bắt đầu rút, hàng nghìn hét ta lúa, rau màu mất trắng   - Ảnh 7.

Một góc của huyện Quỳnh Lưu sau trận lụt lịch sử vừa qua. Ảnh: Cảnh Thắng

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lũ kéo dài trong những ngày qua đã làm 1 người chết. Hàng ngàn nhà dân bị ngập nước, nhiều nhà dân bị đổ sập, sạt lở đất tràn vào nhà.

Gần 5.000 hecta lúa, hoa màu bị ngập hư hỏng ; hơn 14.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hơn 1.700 hecta diện tích nuôi tôm, cá bị thiệt hại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem