Chủ đề nóng

Mưa lớn, hồ đập xả lũ, nhiều nơi ở Nghệ An ngập trắng

P.V Thứ bảy, ngày 25/09/2021 22:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn tiếp tục trút xuống miền Trung, nhiều nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã bị ngập. Trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên,
Bình luận 0

Mưa lớn, hồ đập xả lũ, 200 nhà ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ngập

Mưa lớn dồn dập kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị ngập sâu, một số vùng bị cô lập, chia cắt.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đã có 200 nhà ở huyện Quỳnh Lưu bị ngập lụt cục bộ; trên 1.140 ha lúa, 1.000 ha hoa màu chìm trong biển nước; 500 con gia cầm bị chết và cuốn trôi…

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng thông báo để người dân chủ động sơ tán khỏi các vùng ngập lụt, sạt lở đất.

Trước đó, do lượng mưa quá lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai phải tiến hành xả tràn hồ Vực Mấu (xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai).

Ngoài hồ Vực Mấu, nhiều hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã thông báo xả tràn  như hồ chứa thủy điện Chi Khê, huyện Con Cuông (tổng lưu lượng xả 500 - 1.200m3/s), hồ chứa thủy điện Bản Cốc và Châu Thắng ở huyện Quế Phong, hồ Sông Sào huyện Nghĩa Đàn (mức 280m3/s)…

Mưa lớn, hồ đập xả lũ, nhiều nơi ở Nghệ An ngập trắng - Ảnh 1.

Hồ Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) xả lũ. Ảnh: Báo Nghệ An.

Cảnh báo mưa lớn tiếp diễn, nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên.

Mực nước trên các sông nhỏ, thượng lưu sông Cả (Nghệ An) lên mức BĐ1-BĐ2; sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở dưới mức BĐ1.

 Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía Tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến đêm 26/9, ở Nam đồng bằng Bắc Bộ và Hoà Bình có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 90mm. 

Những nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Từ nay đến đêm 26/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem