Chủ đề nóng

Nghi lễ trưởng thành của bộ tộc Sateré-Mawé để "kiến đạn" đốt mới được yêu

Thứ năm, ngày 11/02/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phong tục của bộ tộc Sateré-Mawé ở Amazon, Brazil mỗi cậu bé khi đến tuổi trưởng thành đều phải trải qua nghi thức Tucandeira rồi mới được quyền yêu và gánh vác các trọng trách.
Bình luận 0
Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 1.

Nghi thức Tucandeira của bộ tộc Sateré-Mawé được gọi theo tên của loài kiến Paraponera Clavata đốt rất đau bởi nọc độc mạnh gấp 30 lần so với nọc của ong. (Ảnh:bizzarrobazar)

Nghi lễ trưởng thành của bộ tộc Sateré-Mawé không đeo găng "kiến đạn", không được yêu

Sateré-Mawé là một trong 305 bộ tộc bản địa của Brazil ở Amazon - vùng rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, với dân số khoảng hơn 13.000 người.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 2.

Những cô gái Sateré-Mawé tại trường học của các em nhỏ. (Ảnh: Pimeusa)

Để được coi là người đàn ông trưởng thành, các chàng trai của bộ tộc Sateré-Mawé phải chứng tỏ dũng khí của mình bằng cách trải qua Tucandeira (nghi lễ trưởng thành) mà theo cách nhìn của những người ngoài bộ tộc là vô cùng đáng sợ vì không khác gì sự hành xác. Nhưng nếu thành viên nào của bộ lạc từ chối Tucandeira sẽ là nỗi xấu hổ và nhục nhã cho cả cá nhân và gia đình.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 3.

Tucandeira là nghi lễ trưởng thành để trở thành những người đàn ông dũng mãnh của bộ tộc Sateré-Mawé. (Ảnh: F. R. Pozzebom)

Khi thụ lễ Tucandeira các chàng trai phải đeo đôi găng tay đặc biệt, bên trong có hàng trăm con kiến Paraponera Clavata đốt rất đau, nhưng không được khóc than hay tỏ ra sợ hãi. Họ làm vậy nhằm chứng tỏ mình đã trưởng thành, trở thành người đàn ông cứng rắn, dũng cảm, nghị lực, sẵn sàng chấp nhận mọi trách nhiệm trước gia đình và bộ tộc.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 4.

Kiến Paraponera Clavata với những chiếc vòi đáng sợ. (Ảnh: LiveJournal)

Paraponera Clavata thường được gọi là kiến thợ săn khổng lồ nhỏ hoặc "kiến đạn" bởi có nọc độc cực mạnh, đốt đau như dao đâm.

Để chuẩn bị Tucandeira, trước đó các bậc cao niên trong bộ tộc vào rừng tìm bắt loài "kiến đạn" rồi ngâm chúng vào một loại dung dịch thảo dược, khiến chúng rơi vào tình trạng giống như "phê" ma túy nên rất hung hăng.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 5.

Chuẩn bị găng tay chứa hàng trăm con "kiến đạn" dùng trong nghi thức Tucandeira. (Ảnh: allthatsinteresting)

Sau đó hàng trăm con "kiến đạn" bị bỏ vào đôi găng tay mà các thiếu niên chịu lễ sẽ phải đeo vào, trong khi không có gì bảo vệ hai bàn tay ngoài lớp than đen được bôi lên.

Các khổ chủ phải chịu đau đớn khủng khiếp như nướng tay trên lửa do bị hàng trăm con "kiến đạn" cùng giương vòi đốt, trong khi họ vẫn phải nhảy theo vũ điệu truyền thống được thầy cúng dẫn dắt nhằm đánh lạc hướng nỗi đau.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 6.

Cậu bé này chuẩn bị thụ lễ Tucandeira. (Ảnh: J. Cruz)

Đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé chịu đựng "nỗi đau đàn ông" để trưởng thành

Nhưng đó mới chỉ là màn mở đầu vì khi rút tay ra khỏi đôi găng tay kinh khủng đó, nọc độc của "kiến đạn" mới thực sự phát huy tác dụng khiến các ngón tay của khổ chủ sưng phồng lên như chuối mắn, gây đau nhức và tình trạng gần như tê liệt trong suốt 24 giờ sau.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 7.

Cậu thiếu niên này được những người lớn hỗ trợ để giữ bình tĩnh khi thụ lễ Tucandeira. (Ảnh: Noisebreak)

Chưa hết, nếu các cậu thiếu niên khóc thì Tucandeira sẽ còn lặp đi lặp lại có thể tới 20 lần, cho tới khi nào mắt người thụ lễ vẫn ráo hoảnh dù có thể đau đến mức ngất xỉu đi mới thôi. Tới lúc này chàng trai mới được coi là đã đủ điều kiện làm người đàn ông trưởng thành, là niềm tự hào và được sự ngưỡng mộ của các cô gái…

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 8.

Hãy là những người đàn ông dũng cảm, gan dạ và đáng tự hào của bộ tộc Sateré-Mawé! (Ảnh: R. Tangeman)

Bộ tộc Sateré-Mawé từ bao đời nay vẫn duy trì quan niệm "không đau đớn, không có lợi ích". Bởi thế họ luôn nỗ lực rèn luyện lòng can đảm, sức chịu đựng bền bỉ để vượt qua mọi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nên dường như sau Tucandeira sẽ không khó khăn nào có thể khiến họ gục ngã.

Nghi lễ trưởng thành chịu “kiến đạn” đốt của đàn ông bộ tộc Sateré-Mawé - Ảnh 9.

Benito Miquiles là cư dân bộ tộc Sateré-Mawé. Anh từng trải qua nghi thức Tucandeira và đã tốt nghiệp đại học. (Ảnh: Matheous Manfredini/Mongabay)

Với những chàng trai Sateré-Mawé thì ngày không còn phải đeo đôi găng đầy "kiến đạn" nữa là mốc quan trọng đánh dấu một thời kỳ tốt lành mới mở ra. Trước hết họ được tôn trọng, ngưỡng mộ, được yêu rồi trở thành người chồng, người cha góp phần duy trì nòi giống. Đây được coi là nét văn hóa truyền thống độc đáo của bộ tộc Sateré-Mawé.


Linh Quyên (Huffpost, Bizzarrobazar) (Huffpost, Bizzarrobazar)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem