Chủ đề nóng

Nghi vấn về các chứng cứ buộc tội Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga

Chủ nhật, ngày 25/06/2017 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đặt ra nghi vấn chứng cứ và tài liệu cáo buộc Phương Nga lừa đảo được tạo ra sau khi cô bị tố cáo.
Bình luận 0

Trong hai ngày diễn ra phiên xử Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi) về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng, toà dành nhiều thời gian thẩm vấn về một số tình tiết còn mâu thuẫn trong vụ án.

Giấy tờ nhà có thể được làm giả sau khi Phương Nga bị tố cáo

Theo cáo buộc, Phương Nga đã thuê ông Nguyễn Văn Yên (xe ôm) đóng giả là người được thừa kế căn nhà trên đường Nguyễn Trãi và ký các giấy tờ nhận tiền cọc mua bán căn nhà này. Nga đã dùng giấy tờ giả này để lừa ông Mỹ tin tưởng mua căn nhà giá 16,5 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về việc giúp Nga tạo lập những giấy tờ giả liên quan đến căn nhà từ khi nào, ông Yên lúc đầu nói "không nhớ rõ" vì thời gian quá lâu. Nhưng sau đó ông cho biết, là "vào khoảng năm 2015" - tức sau khi Nga bị bắt.

Lời khai của nhân chứng khiến nhiều người dự khán ồ lên. Chủ tọa nói: "Vậy là những giấy tờ này được làm sau khi có đơn tố cáo của ông Mỹ".

Ông Yên trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần

Từng trả lời thẩm vấn của tòa trong những buổi làm việc trước đó, ông Yên cho biết, ban đầu được Đương Thị Nga (còn gọi là Gái) - người giúp việc của Phương Nga gọi điện nhờ giúp ký một số giấy tờ. Về sau, có Phương Nga và người phụ nữ tên Mai Phương đến bệnh viện tìm ông năn nỉ nhờ ông giúp đỡ lên công an tường trình.

"Lúc đó vợ tôi nằm viện, họ hỏi tôi cần bao nhiêu tiền nhưng vì tôi nghĩ là việc làm trái pháp luật nên từ chối", ông Yên khai.

Đại gia khai 'tố cáo hoa hậu lừa đảo vì bị doạ'

Khai với HĐXX, ông Mỹ cho biết đã hoàn tất việc giao tiền cho cô từ cuối năm 2013. Tháng 4.2014, ông có đơn tố cáo Nga mượn tiền mở spa nhưng không trả. 5 tháng sau ông thay đổi nội dung, tố cáo cô lừa đảo "vì bị Nga dọa tố cáo vi phạm luật hôn nhân" dù trước đó ông luôn khẳng định chỉ có quan hệ bạn bè với Phương Nga.

Trả lời chủ tọa về tình trạng pháp lý của căn nhà trên đường Nguyễn Trãi khi mua, ông Mỹ cho rằng, khi đó ông chỉ được Nga cho xem bản photo sổ hồng. HĐXX sau đó 3 lần hỏi ông Mỹ có biết các giấy tờ Nga nhờ ông Yên làm giả liên quan đến căn nhà trên không. Sau một hồi lòng vòng, ấp úng, ông Mỹ khai nhận chỉ biết những giấy tờ này khi lên làm việc với cơ quan điều tra.

Trong các buổi làm việc trước đó, Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung khẳng định những lời khai nhận tội ban đầu của họ tại cơ quan điều tra đều do người phụ nữ tên Mai Phương hướng dẫn và ghi sẵn trong một tờ giấy A4. Sau khi khai theo hướng dẫn cả hai bị bắt. Nga sau đó biết bị lừa, giữ "quyền im lặng" vì không còn tin tưởng ai; còn Dung phản cung.

Phương Nga im lặng vì "không tin tưởng ai". Ảnh: Quỳnh Trần

Bản ghi lời khai của Phương Nga có lúc xưng là "Mỹ"

Nhằm làm rõ những nghi vấn liên quan đến biên bản ghi lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, luật sư Phạm Công Hùng - người bào chữa cho Nga, dành khá nhiều thời gian hỏi ông Mỹ.

Luật sư Hùng đưa ra biên bản ghi lời khai ngày 9.9.2014 của ông Mỹ với cơ quan điều tra và hỏi "hôm đó ông có làm việc với cơ quan điều tra không?". Ông này cho biết "không nhớ" nên luật sư đã mang đến nơi cho ông Mỹ nhận diện. Sau khi xem, ông Mỹ thừa nhận là chữ ký của mình.

Luật sư sau đó công bố biên bản ghi lời khai của Phương Nga ngày 29.9.2014 và đặt ra nghi vấn. "Hai biên bản được ghi cách nhau 20 ngày nhưng nội dung trình tự rất giống nhau. Kể cả dấu chấm, phẩy, chỉ khác ở tên người được thẩm vấn là Nga và Mỹ".

Nội dung hai bản khai này đều thể hiện mối quan hệ của Nga và Mỹ từ lúc bắt đầu làm quen qua mạng cho đến khi hợp tác làm việc tại quán cà phê rồi vay mượn tiền và mua nhà... Thậm chí, trong bản ghi lời khai của bị cáo Nga còn có chỗ quên đổi tên Nga mà ghi là "tôi (tức Mỹ)".

"Tôi cho rằng có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Vi phạm của bản khai này về góc độ pháp lý tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận", luật sư Hùng cho biết.

Luật sư Phạm Công Hùng đưa biên bản lời khai cho ông Mỹ xác minh chữ ký. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong hai ngày làm việc, các luật sư bào chữa cho Nga đã cung cấp cho tòa nhiều chứng cứ về mối quan hệ tình cảm của họ.

Tuy nhiên, trả lời HĐXX, ông Mỹ nhiều lần phủ nhận và cho rằng chỉ là "quan hệ bạn bè cho mượn tiền qua lại. Ông thừa nhận hai người có vài lần xuất ngoại cùng nhau trên cùng chuyến bay khi đi công tác nước ngoài. Cả hai có ở cùng khách sạn nhưng "không chung phòng".

Phiên xử sẽ tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư vào ngày 26.6.

Hải Duyên (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem