Chủ đề nóng

Nghiên cứu cho thấy rất nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải vấn đề này sau khi mắc Covid-19

Lê Phương (Business Insider) Thứ ba, ngày 22/02/2022 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng phổ biến ở những người mắc Covid-19, nghiên cứu trên một nhóm lớn các cựu chiến binh Mỹ cho thấy.
Bình luận 0
Nghiên cứu cho thấy rất nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải vấn đề này sau khi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Một binh sĩ Quân đội Mỹ đang chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19, ngày 9/3/2021, tại Miami, Florida. Ảnh: Ảnh: Getty

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm (17/2) trên Tạp chí Y khoa, trong đó khảo sát các chẩn đoán mới về vấn đề sức khỏe tâm thần ở hơn 153.000 cựu chiến binh từng mắc Covid-19 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2021.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong vòng một năm kể từ khi nhiễm bệnh, 2,3% số người sống sót được chẩn đoán bị mắc rối loạn giấc ngủ. Con số này cao hơn 41% so với những người không mắc Covid-19. Ngoài ra, những bệnh nhân này cũng được chẩn đoán có 35% khả năng mắc chứng rối loạn lo âu, nghiên cứu cho thấy.

Theo nghiên cứu, ảnh hưởng sức khỏe tâm thần do Covid-19 có thể mang lại hậu quả lâu dài.

Ziyad Al-Aly, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: "Những căn bệnh mà chúng ta đang đề cập đến do hậu quả của Covid-19 là những căn bệnh mãn tính thực sự sẽ ảnh hưởng đến con người suốt đời". Al-Aly cũng là trưởng bộ phận nghiên cứu và giáo dục tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis.

Những người sống sót sau khi mắc Covid-19 cũng thường xuyên sử dụng các loại thuốc, 63% những người mắc Covid-19 sử dụng thuốc ngủ sau khi nhiễm bệnh, và hơn 34% sử dụng thuốc giảm đau opioid.

Nhóm tham gia khảo sát chủ yếu bao gồm nam giới, hầu hết là người da trắng, với độ tuổi trung bình là 63. Bên cạnh đó, vì nghiên cứu dựa trên những bệnh nhân bị nhiễm bệnh từ cách đây hơn một năm nên rất ít người đã được tiêm phòng, theo The New York Times.

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu xem liệu Covid-19 có ảnh hưởng trực tiếp đến não hay không. Một số người nghi ngờ rằng căn bệnh này có thể gây viêm và góp phần vào các triệu chứng rối loạn tâm thần. Maura Boldrini, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa New York-Presbyterian Columbia, nói: "Các dấu hiệu viêm có thể làm gián đoạn khả năng hoạt động của não theo nhiều cách, bao gồm việc làm giảm khả năng não tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và giấc ngủ của chúng ta".

Boldrini cho biết nguy cơ gia tăng bệnh tâm thần ở những người mắc Covid-19 có thể là do sự kết hợp của các yếu tố sinh học và căng thẳng tâm lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem