Ấn tượng với ngôi nhà mái ngói xây trên hai đường cong hình bán nguyệt

Thứ hai, ngày 27/03/2023 11:11 AM (GMT+7)
Ngôi nhà đẹp 121m2 được xây dựng trên diện tích 735m2 là không gian sống của gia đình nhiều thành viên. Ngôi nhà mái ngói đỏ bên vườn cây tươi xanh có hồ nước lớn phía trước sân, đặc biệt, bên trong còn thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian trước-sau.
Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 1.

Ngôi nhà đẹp mang tên Nhà Quảng Yên (ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Chủ sở hữu hiện tại là vợ chồng bác sĩ - giáo viên đã nghỉ hưu, sống cùng chị gái và các con của họ.

Công trình nhà đẹp-Nhà Quảng Yên xây dựng từ khu vườn cũ, là sự tiếp nối lối sống của chủ nhân qua nhiều thế hệ, đồng thời kiến tạo thêm không gian linh hoạt hơn cho đại gia đình thỉnh thoảng có dịp sum vầy, quây quần.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 2.

Trung tâm của khu vườn cũ là chiếc ao bán nguyệt với hòn non bộ thu nhỏ, rất nhiều chậu cây cảnh, vườn hoa phía trước do ông nội xây dựng và vườn rau phía sau của bà nội.

Khu vườn mới trong ngôi nhà đẹp được xây dựng trên hai đường cong hình bán nguyệt mới giao nhau tại 2 điểm, cùng với hai tâm, tạo thành một hình vuông là dấu chân của ngôi nhà mới, ở giữa khu đất.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 3.

Nửa trước của bán nguyệt thứ nhất trở thành một cái ao ở phía nam, đón gió mát thổi vào. Phần sau của bán nguyệt thứ hai trở thành sân trong, như một phần mở rộng của nhà bếp, kết nối với vườn rau. Phía trước mặt nước là vườn hoa và sân gạch đỏ dẫn vào nhà.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 4.

Diện tích nước lớn phía Nam không chỉ mang lại hiệu quả thị giác, giúp nhân đôi không gian phía trước, mà còn giúp ổn định nhiệt độ cho ngôi nhà, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Vườn cây với đường cong chạy từ viền sân, viền mặt nước vào nền gạch trong nhà làm cho cảnh quan và ngôi nhà tiếp nối nhau thành một chỉnh thể thống nhất.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 5.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 6.

Bên trong ngôi nhà đẹp, một thiết kế tròn liên kết hai không gian chính. Trong khi không thông tầng ở tầng trệt được phân chia bởi một cột duy nhất thành 1, 2, 3, 4 không gian tuỳ mục đích sử dụng, thì không gian chung phía tầng 1 có cầu thang, phòng sinh hoạt chung và phòng thờ.

Thông qua ô cửa tròn, phòng thờ này được mở rộng xuống không gian trống bên dưới, tạo thành trục không gian chính, kết nối cảnh quan nước phía trước với ánh sáng xung quanh tràn vào từ phía bắc qua cửa sổ giếng trời.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 7.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 8.

Phòng ngủ và các không gian hỗ trợ khác, tạo thành hình chữ L, được bố trí xung quanh trục trung tâm này.

Mặt tiền hướng Nam rộng lớn không chỉ mang lại hiệu ứng thị giác ấn tượng mà còn giúp ổn định tiểu khí hậu cho ngôi nhà, ấm áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 9.

Với mái ngói to bản, nhiều lớp cách nhiệt, cùng với hệ thống cửa sổ và cửa ra vào cân xứng, không gian bên trong ngôi nhà có thể đủ sáng, hoặc đủ tối, mang đến sự thoải mái và riêng tư. 

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 10.

Mỗi không gian chính đều có cột trung tâm, gợi nhớ một cách trừu tượng những cái cây trong vườn như thể gia đình đang sống dưới những cành cây. Ngôi nhà là phần mở rộng của khu vườn, khu vườn.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 11.

Nhà mái ngói đỏ có thiết kế ô tròn cách điệu để kết nối 2 không gian - Ảnh 12.

bản vẽ công trình

(Đơn vị thiết kế: ra.atelier và ngo + pasierbinski, Nhóm thiết kế: Phạm Gia Thắng, Piotr Pasierbiński, Ngô Đức, Ảnh: Hoang Le, Duc Ngo)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem