Chủ đề nóng

Ngư dân Ninh Thuận hối hả ra khơi đón "lộc" biển sau Tết

Đức Cường Thứ ba, ngày 31/01/2023 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những ngày vui xuân, đón Tết Quý Mão bên gia đình, hàng nghìn ngư dân Ninh Thuận lại hối hả ra khơi đánh bắt đầu năm với hy vọng biển khơi sẽ cho một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy thuyền.
Bình luận 0

Ngư dân ra khơi đón "lộc" biển

Sáng 31/1 (tức mùng 10 tết Quý Mão), tại Cảng cá Đông Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận), các hoạt động trao đổi mua bán hải sản vẫn diễn ra nhộn nhịp như thời điểm trước tết. 

Trên các tàu cá, ngư dân địa phương đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực lên tàu thuyền để chuẩn bị ra khơi dài ngày với chuyến đánh bắt hải sản đầu năm mới. Ai cũng hy vọng, với quyết tâm bám biển, khai thác hải sản đúng luồng sẽ mang về nhiều thắng lợi.

Ngư dân Ninh Thuận hối hả vươn khơi đón "lộc" biển sau Tết - Ảnh 1.

Ngư dân Đông Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm chuẩn bị lưới ra khơi đánh bắt... (Ảnh: Q.Đ)

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, không khí tại cảng cá Đông Hải khá nhộn nhịp bởi nhiều tàu thuyền đang gấp rút chuẩn bị vươn khơi đánh bắt. Tiếng cười nói xen lẫn lời chúc mừng năm mới của ngư dân khiến cảng cá những ngày đầu năm thêm phần rộn rã.

Đang cùng bạn thuyền kiểm tra máy tàu để chuẩn bị cho ngày nhổ neo ra khơi đầu năm, anh Trương Văn Huề, chủ tàu NT02099 ở phường Đông Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết, dù vui xuân đón Tết nhưng những ngày qua anh cũng tranh thủ chuẩn bị đặt hàng nhu yếu phẩm, nhiên liệu, nước ngọt, nước đá…

"Chúng tôi đã thông báo cho anh em bạn thuyền để chuẩn bị giăng buồm ra khơi, đánh bắt chuyến tàu dài ngày. Đây là chuyến đi biển đầu tiên của chúng tôi trong năm Quý Mão 2023. Tôi hy vọng, chuyến biển này sẽ thuận buồm xuôi gió, trời yên biển lặng, trúng được "lộc" biển để khởi đầu một năm khai thác thuận lợi...", anh Huề hy vọng nói.

Ngư dân Ninh Thuận hối hả vươn khơi đón "lộc" biển sau Tết - Ảnh 3.

Ông Võ Ngọc Anh (áo trắng) chủ tàu cá NT91198, công suất 829CV cùng các tàu thuyền khác đang tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, máy móc ra khơi đánh bắt chuyến biển đầu năm. (Ảnh: Q.Đ)

Với nhiều năm kinh nghiệm đánh bắt khắp các ngư trường trên biển, ngư dân Võ Ngọc Anh, chủ tàu cá NT91198, công suất 829CV cho biết, những ngày trước thời tiết không được thuận lợi nên năm nay chuyến tàu ra khơi "mở biển" của gia đình sẽ khởi hành muộn hơn so với mọi năm.

"Thông thường thì là mùng 5, mùng 6 Tết sẽ ra khơi nhưng năm nay anh em chúng tôi quyết định ra khơi sau ngày mùng 10. Bời sau những đợt sóng lớn các luồng cá sẽ xuất hiện nhiều trên biển, hy vọng tàu thuyền ra khơi đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn, cá tôm dồi dào...", ông Ngọc Anh cho biết.

Ngư dân Ninh Thuận hối hả vươn khơi đón "lộc" biển sau Tết - Ảnh 4.

Bạn thuyền và người thân chuẩn bị lưới để xuất bến với hy vọng tôm đầy lưới, cá nặng đầy ghe. (Ảnh: Q.Đ)

Theo nhiều ngư dân địa phương, thời tiết những ngày qua dù không phải là quá thuận lợi, tuy nhiên biển tương đối êm và đang có chiều hướng tốt dần lên nên nhiều ngư dân vẫn quyết tâm vượt khó. 

Dự kiến trong những ngày tới các tàu đánh bắt khơi xa sẽ bắt đầu xuất bến, số khác đang tích cực chuẩn bị nước uống, đá lạnh… chờ ngày tốt để rẽ sóng ra khơi mang theo kỳ vọng về một năm thuyền đầy tôm cá. 

 Đánh bắt kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo

Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Ninh Thuận, ông Nguyễn Kim Long cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 2.500 tàu thuyền tham gia đánh bắt thuỷ hải sản (trong đó có hơn 2.250 phương tiện tàu thuyền từ 6 mét trở lên). Hầu hết tập trung khai thác hải sản và neo đậu ở các cảng cá trong tỉnh như: Cà Ná (huyện Thuận Nam), Ninh Chử (huyện Ninh Hải) và cảng Đông Hải (TP. Phan Rang-Tháp Chàm).

Ngư dân Ninh Thuận hối hả vươn khơi đón "lộc" biển sau Tết - Ảnh 5.

Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Ninh Chử (huyện Ninh Hải) chờ xuất bến. (Ảnh: Q.Đ)

Theo Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận, trong tháng 1/2023 tuy thời tiết không mấy thuận lợi nhưng ngư dân trong tỉnh đã chủ động vượt khó, tích cực cực tham gia khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản. Sản lượng khai thác tháng 1/2023 ước đạt hơn 6.300 tấn các loại, tăng 1% so với cùng kỳ.

Trong đó, sản lượng cá đạt trên 5.790 tấn; tôm trên 32 tấn; mực gần 350 tấn…và nhiều loại hải sản khác đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Để ngư dân yên tâm bám biển, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục khuyến khích, vận động và hỗ trợ các chủ phương tiện cải hoán tàu thuyền, nâng cấp đội tàu cá công suất lớn với trang thiết bị hiện đại để vươn khơi bám biển. Tỉnh phấn đấu khai thác đạt và vượt chỉ tiêu 125.000 tấn hải sản các loại trong năm 2023.

Ngư dân Ninh Thuận hối hả vươn khơi đón "lộc" biển sau Tết - Ảnh 7.

Những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay trên mũi tàu góp phần là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm đánh bắt nơi đầu sóng ngọn gió, vững ý chí khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương. (Ảnh: Q.Đ)

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tích cực tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" từ Ủy ban châu Âu. 

Để những chuyến hải trình của ngư dân vừa hoạt động khai thác thủy sản có hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem