Chủ đề nóng

Người dân đổ xô về quê: Miền Tây gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 03/10/2021 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng người dân đổ xô về quê ngày càng nhiều, ngành chức năng các tỉnh, thành ở miền Tây đang gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung.
Bình luận 0

Trước tình trạng người dân đổ xô về quê trong vài ngày qua, sáng nay 3/10, UBND tỉnh Hậu Giang đã có cuộc họp đột xuất về tình hình tiếp nhận người dân trở về địa phương.

Người dân đổ xô về quê: Miền Tây gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung - Ảnh 1.

Trước tình trạng người dân đổ xô về quê ngày càng nhiều, ngành chức năng các tỉnh, thành ở miền Tây đang gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung. Trong ảnh, hàng nghìn người dân được lực lượng ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đưa về tập trung tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt. (Ảnh: Cao Xuân Lương).

Tai cuộc họp, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh Hậu Giang cho rằng, do số người dân đổ xô về quê rất đông, trung bình hàng trăm người mỗi ngày nên việc thiết lập các cơ sở cách ly tập trung được ráo riết thực hiện, dự báo số người dân về quê tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Do vậy, các địa phương lo lắng quá tải các cơ sở cách ly tập trung. Để kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn, các địa phương kiến nghị tiếp tục tạm giữ một số chốt kiểm soát dịch, thành lập trạm y tế lưu động, chuẩn bị nhân sự để ứng phó khi tình hình dịch phức tạp hơn.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các địa phương và các ngành chức năng tiếp tục tiếp nhận người dân của tỉnh, rồi đưa vào các cơ sở cách ly tập trung.

Theo ông Thanh, việc tiếp nhận tại các chốt cửa ngõ vào tỉnh Hậu Giang phải có sự bố trí, phân luồng. Đối với người dân về quê tỉnh bạn thì ngành chức năng phải liên hệ với tỉnh bạn, sau đó tổ chức lực lượng dẫn dắt qua địa phận Hậu Giang, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ghé dọc đường trong quá trình di chuyển.

Ông Thanh chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kích hoạt, trưng dụng những trường học có thể đảm bảo thiết lập được các cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận người dân về cách ly tập trung.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã chỉ đạo trưng dụng Trường Đại học Võ Trường Toản, Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ (Khu Hòa An), Trường quân sự xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp), ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, Công ty Cổ phần Bông Sen Hậu Giang và Trường Cao đẳng Luật miền Nam làm khu cách ly tập trung những người dân về quê.

Bà Ánh yêu cầu các ngành chức năng liên hệ những đơn vị trên để triển khai ngay việc tiếp nhận, bàn giao cơ sở vật chất, trang thiết bị để làm khu cách ly tập trung, đảm bảo chu đáo, an toàn trong phòng chống dịch.

Tại Sóc Trăng, sáng nay (3/10), hàng nghìn người dân đổ xô về quê được lực lượng công an các ban ngành chức năng đưa về tập trung tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP.Sóc Trăng).

Tại đây, người dân quê Sóc Trăng được đưa về khu cách ly tập trung, những người dân còn lại được phân chia thành từng đoàn, đưa về các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau.

Theo Sở y tế tỉnh Sóc Trăng, những người dân về quê nói trên sẽ được xét nghiệm nhanh nhất để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sau đó sẽ bố trí ăn nghỉ và sinh hoạt cho bà con.

Người dân đổ xô về quê: Miền Tây gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung - Ảnh 2.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, việc người dân đổ xô về quê chưa qua xét nghiệm sàng lọc dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Trước tình hình trên, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo gấp rút kích hoạt toàn bộ các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly người dân tỉnh Sóc Trăng về quê. Ông Lâu cũng chỉ đạo Sở Y tế tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm người dân về quê.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, việc người dân đổ xô về quê chưa qua xét nghiệm sàng lọc dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh, đồng thời gây áp lực lớn đối với việc tổ chức cách ly tập trung và điều trị các ca dương tính của tỉnh.

Tại Trà Vinh, từ tối 1/10 đến nay, lượng người dân đổ xô về quê rất đông. Theo ông Kiên Sóc Kha - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, đến trưa 2/10, tỉnh tiếp nhận khoảng 2.000 người dân, những người này đa số về từ vùng dịch nên phải đưa vào các khu cách ly tập trung.

Ông Kha cũng cho biết, địa phương rất lo lắng vì nếu lượng người này không được kiểm soát tốt nguy cơ tái bùng phát dịch rất lớn.

Tỉnh Trà Vinh cũng đã cho kích hoạt lại các khu cách ly, trưng dụng các nhà văn hoá, trung tâm thể thao để tiếp nhận người dân về từ vùng dịch.

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng công an, quân sự hỗ trợ đưa người dân đến khu cách ly an toàn, đảm bảo yêu cầu chống dịch. Theo ông Hẳn, trong tình huống này phải nhận người dân về tỉnh nhưng hiện các khu cách ly tập trung đã quá tải.

Người dân đổ xô về quê: Miền Tây gấp rút chuẩn bị chỗ cách ly tập trung - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo gấp rút kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận công dân về từ vùng dịch. Trong ảnh, người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Long An trở về TP Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Tại TP.Cần Thơ, cũng như các địa phương khác ở miền Tây, vài ngày qua, khoảng 400 người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Long An trở về. Những trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Trường Đại học Cần Thơ.

Trước tình trạng người dân đổ xô về quê tăng đột biến trong vài ngày qua, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo gấp rút kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận công dân về từ vùng dịch.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ cũng đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương liên hệ với TP.HCM, tỉnh Bình Dương để rà soát danh sách người dân có nhu cầu về quê, để từ đó xây dựng phương án đón người dân, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất.

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem