Người dân Khánh Hòa bức xúc vì mất tiền mua nước sinh hoạt bị đục, cặn

Công Tâm Thứ ba, ngày 05/12/2023 13:37 PM (GMT+7)
Những ngày qua, bà con sống ở xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt có màu vàng đục, có cặn. Tình trạng này thường xảy ra sau những trận mưa lớn.
Bình luận 0

Người dân Khánh Hòa bức xúc nước có màu đục, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Người dân xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa bức xúc việc hệ thống nước tự chảy có màu vàng đục. Ảnh: Công Tâm

Ông Nguyễn Hữu Lượng (thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích) bức xúc cho biết: "Tôi đã sống ở đây 65 năm rồi, khoảng 2 năm trở lại đây chất lượng nước quá thấp, mỗi khi xả ra thì có màu vàng đục, có bùn đất nên gia đình không dám lấy để sử dụng ăn uống. Nước chỉ để rửa chứ còn nấu ăn phải mua nước bình hoặc lấy từ bình lọc nước mới dám sử dụng".

Video người dân xã Ninh Ích bức xúc việc chất lượng nước chưa đảm bảo. Ảnh: Công Tâm

Ông Lượng cho biết thêm, tình trạng nước vàng đục xảy ra thường xuyên, mặc dù chất lượng nước mấy ngày nay đã được nâng lên, tuy nhiên vẫn còn đục. Gia đình ông rất mong muốn cần cải thiện hơn nữa để phục vụ người dân, bởi trong gia đình còn có trẻ em nên hết sức lo lắng mỗi khi sử dụng hệ thống nước tự chảy của Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa cấp. 

Người dân Khánh Hòa bức xúc nước có màu đục, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 3.

Ông Lương Tùng Chi (thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích) phản ánh hệ thống nước không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Công Tâm

Ông Lương Tùng Chi (thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích) cho hay, gia đình đã sử dụng hệ thống nước này khoảng 20 năm, các năm trước nước trong, tuy nhiên gần 2 năm nay chất lượng nước giảm xuống đáng kể. Gia đình ông đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm. Gia đình ông phải đóng tiền nước từ 30.000 - 140.000 đồng/tháng cho Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích xác nhận, khoảng nửa tháng trước, người dân có phản ánh về chất lượng nước. Ngay sau đó, địa phương đã có văn bản gửi đến Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa đề nghị khắc phục chất lượng nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn xã. Sau đó, Công ty cũng đã có biện pháp khắc phục tạm thời nên hiện nay chất lượng nguồn nước đã đã nâng lên.  

Người dân Khánh Hòa bức xúc nước có màu đục, doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 4.

Nước qua hệ thống tự chảy đục, người dân đề nghị cần nâng cao chất lượng nguồn nước để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Công Tâm

Ông Võ Hữu Hoàng - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa xác nhận, việc người dân phản ánh nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống cấp nước tập trung ở xã Ninh Ích có màu đục, không đảm bảo chất lượng là đúng. Nguyên nhân, do một số thời điểm, mưa lớn đã gây sạt lở đất cát ở đầu nguồn, làm cho nước nguồn bị vàng đục, trong khi các bể lọc nước hệ thống ở xã Ninh Ích xử lý không kịp đã ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân. 

Ông Hoàng cho biết thêm, hiện nay, người dân xã Ninh Ích đang được cấp và sử dụng là nước sạch sinh hoạt nông thôn (tính theo đơn giá hơn 4.000 đồng/m3), chưa được nâng cấp lên nước sạch sinh hoạt đô thị, do chi phí đầu tư lớn. Để chia sẻ khó khăn với người dân xã Ninh Ích, Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa đã thông báo sẽ giảm 15% hóa đơn tiền nước, kỳ hóa đơn tính giảm tháng 12/2023 (từ ngày 8/11 - 7/12/2023). 

Được biết, hệ thống nước này được đưa vào hoạt động từ năm 2001. Năm 2022, Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa đã triển khai theo phương án lắp đặt mới có 6 bồn lọc nước. Nguồn nước tập trung về Ba Hồ sau đó qua hệ thống bồn lọc rồi đưa qua hệ thống tự chảy cung cấp cho người dân. Hiện toàn xã có trên 2.000 hộ dân sử dụng nước qua hệ thống tự chảy này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem